Rủi ro và biến chứng do mất ngủ - Bạn đã biết cách ngủ nhanh để tránh nguy cơ?

Thiếu ngủ không thể xem thường. Cơ thể và não của bạn cần ngủ để hoạt động, và thói quen ngủ ít hơn 7 giờ có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe thể chất trí óc về sau. Ngoài việc hay mệt mỏi và gắt gỏng, người mất ngủ có những rủi ro và biến chứng đáng chú ý. Và họ nên tìm cách ngủ nhanh phù hợp, nếu họ muốn tránh bệnh tật.

Tiềm ẩn những rủi ro nào cho người khó ngủ?

Mệt mỏi: Không cần phải nói cũng biết, trằn trọc ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và khiến sinh hoạt của bạn trở nên nặng nề hơn.

Sự thay đổi tâm trạng: Khi bạn mất ngủ, tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng, dẫn đến sự thay đổi tâm trạng vô cớ, chủ yếu cáu giận.

Khó chịu: Mất ngủ gây căng thẳng lên não cứng cơ, vì vậy bạn cảm thấy không vui, bứt rứt.

Quên nhiều: Khi bạn ngủ, các tế bào thần kinh nối lại trong não của bạn, giúp bạn giữ lại thông tin mới. Khi bộ não của bạn bị thiếu ngủ, thời gian phản ứng và phán đoán của bạn bị suy giảm. Chậm khắc phục bằng cách ngủ nhanh dễ khiến bạn bị mất an toàn với nhiều kiểu tai nạn dở khóc dở cười.

tác dụng phụ của mất ngủ, cách ngủ nhanh, rủi ro mất ngủ lâu ngày, biến chứng từ mất ngủ

Lười biếng: Mệt mỏi giết chết động lực của bạn. Cảm thấy mịt mù không nhất thiết phải đặt bạn vào tâm trạng để đứng dậy và đi.

Khó tập trung: Thật khó để học khi bạn không thể tiếp thu và lưu trữ thông tin mới đúng cách.

Biến chứng lâu dài của chứng mắt ngủ 

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: khó ngủ ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bệnh cúm, cảm lạnh và các bệnh khác cao hơn. Làm tăng nguy cơ thường xuyên bị ốm sốt cảm lạnh và thậm chí là hàng loạt bệnh nhiễm khuẩn.

Lão hóa sớm: Khi bạn bị thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra lượng cortisol stress nhiều hơn lượng hormone tăng trưởng. Nhưng cortisol  phá vỡ collagen, khiến da bạn trông xỉn màu và già nua nên không tốt. 

Tăng huyết áp: mất ngủ, không tìm ra cách ngủ nhanh gọn cũng dẫn đến việc sản xuất quá mức cortisol tạo nền tảng cho bệnh tăng huyết áp. 

tác dụng phụ của mất ngủ, cách ngủ nhanh, rủi ro mất ngủ lâu ngày, biến chứng từ mất ngủ

Bệnh tiểu đường: Lượng đường trong máu của bạn có liên quan trực tiếp đến thời gian ngủ và chất lượng của bạn. Khi bạn không ngủ đủ giấc, lượng đường cao, bạn có thể đã bị bệnh tiểu đường.

Bạn đã sẵn sàng để có cách ngủ nhanh hơn?

Dù rủi ro hay biến chứng có xảy ra, thì chứng mất ngủ làm bạn không thể khỏe mạnh hơn. Trong những năm gần đây, có vẻ như nhiều người dành thời gian cho công danh tiền tài mà coi thường giấc ngủ, và họ lại là người dễ stress khi làm việc gây mất ngủ. Cải thiện giấc ngủ quan trọng cho sức khỏe và nên là ưu tiên, bạn nên nhớ “Có sức khỏe là có tất cả”.

Hãy dành đủ thời gian tìm hiểu các cách ngủ nhanh từ chế độ sinh hoạt, ăn uống, đến chuẩn bị phòng ngủ. Đầu tiên, bạn nên sinh hoạt điều độ với chế độ ngủ nghỉ phù hợp, tránh tình trạng làm thức xuyên đêm làm việc và ngủ bù sau. Lau dần bạn sẽ có xu hướng thức đêm ngủ ngày cực kỳ khó sửa đổi. Ngủ đủ 8 tiếng, hoặc 6 tiếng nếu bạn bận rộn.

tác dụng phụ của mất ngủ, cách ngủ nhanh, rủi ro mất ngủ lâu ngày, biến chứng từ mất ngủ

Các trà thảo mộc chứa nhiều chất chống oxy cũng tốt cho người mất ngủ. Bạn có thể uống trà táo đỏ, trà hoa cúc, trà nhài để thư giãn và buồn ngủ nhanh hơn. Ăn hạnh nhân, kiwi,...trước giờ ngủ và hạn chế uống cà phê sau 12 giờ trưa. 

Bài viết này chỉ ra tác hại khôn lường của việc mất ngủ để cảnh báo bạn đọc của Nhà Bác Sĩ Xanh. Tuy nhiên, có lời khuyên y tế chuyên nghiệp là tốt nhất vì bác sĩ trực tiếp quan sát tình trạng thực tế, cân nhắc gợi ý cách ngủ nhanh từ thói quen sửa đổi hoặc kê toa thuốc ngủ. 

 

Bấm để gọi ngay