Rifampin + isoniazid – Công dụng liều dùng và tác dụng phụ là gì?

Rifampin + isoniazid thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc Rifampin + isoniazid

Rifampin + isoniazid là thuốc gì? thuốc này có tác dụng gì và cần phải sử dụng với liều lượng như thế nào để phát huy được tối đa tác dụng? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết về Rifampin + isoniazid

Tác dụng của thuốc rifampin + isoniazid

Rifampin + isoniazid là tổng hợp bao gồm cả hai loại thuốc là rifampin và thuốc isoniazid, cả hai sản phẩm thuốc này đều là thuốc kháng sinh và được dùng nhằm điều trị căn bệnh lao. Rifampin là thuốc kháng sinh rifamycin, thuốc này hoạt động dựa trên nguyên tắc ngăn cản sự phát triển của những loại vi khuẩn. Loại kháng sinh này cũng sẽ chỉ điều trị được nhiễm khuẩn nhưng lại không hề có các tác dụng đối với việc bị nhiễm virus.

Liều dùng của thuốc rifampin + isoniazid

Liều dùng cho người lớn

Các bạn sử dụng 2 viên nang gồm có 300mg thuốc isoniazid và 600mg thuốc rifampin để uống 1 lần mỗi ngày, có thể uống khi dạ dày đang trống hoặc là 1 giờ trước khi ăn hay 2 giờ sau khi ăn. Thuốc này cần sử dụng kiên trì trong khoảng 4 tháng hoặc lâu hơn đối với những người có HIV dương tính hoặc là vẫn còn đờm.

Liều dùng cho trẻ em

Trẻ em dưới 15 tuổi: dùng tỷ lệ thuốc isoniazid và thuốc rifampin sẽ không phù hợp đối với trẻ có độ tuổi này.

Xem thêm:   Thuốc Benzathin penicillin G là gì? Thành phần, liều dùng và tác dụng thuốc Benzathin penicillin G

Trẻ em trên 15 tuổi: trở lên: các bạn cho trẻ sử dụng 2 viên nang với liều lượng cũng như là cách uống, thời gian sử dụng thuốc giống với người lớn. Thời gian sử dụng thuốc cũng cần kiên trì trong 4 tháng không khác gì so với người trưởng thành.

Thuốc Rifampin + isoniazid

Tác dụng phụ

  • – Buồn nôn hoặc là nôn mửa
  • – Bị đau bụng và có ợ nóng
  • – Đau đầu hoặc đau đầu kéo dài
  • – Màu sắc của dịch tiết như mồ hôi, nước tiểu, nước bọt bị thay đổi

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên, nếu như thấy có dấu hiệu lạ, các bạn hãy liên hệ với bác sĩ để có thể xử lý tình huống một cách tốt nhất.

Lưu ý sử dụng

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và tiêu hủy

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Xem thêm:   Deferasirox là thuốc gì? Thành phần, liều dùng và tác dụng của Deferasirox

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc với liều dùng gấp đôi khác với những gì đã được bác sĩ chỉ định từ trước.

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới Rifampin + isoniazid. Hãy luôn mua cũng như là sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn. Xin cám ơn.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

1647569523 9719 gemcitabine 1

Gemcitabine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Gemcitabine

Thuốc Gemcitabine được dùng riêng hoặc chung với các thuốc khác để điều trị một số loại ung thư nhất định (ung thư vú, phổi, buồng trứng, tuyến tụy). T

Thuốc Benzathin penicillin G là gì? Thành phần, liều dùng và tác dụng thuốc Benzathin penicillin G

Tên gốc: dibenzylethylendiamin, penicillin G benzathine. Phân nhóm: penicillin. Tên biệt dược: Bicillin L-A®

Deferasirox là thuốc gì? Thành phần, liều dùng và tác dụng của Deferasirox

Deferasirox được sử dụng để điều trị tình trạng nồng độ sắt trong cơ thể cao liên tục gây ra bởi truyền máu nhiều lần.

Thuốc Betaderm neomycin là gì? Thành phần, liều dùng và tác dụng thuốc Betaderm neomycin

Thuốc Betaderm neomycin được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như: Viêm da tróc vảy, ban sần, bệnh vảy nến, ngứa (hậu môn, âm đạo), viêm da do ánh nắng mặt trời.

Thuốc Beta sitosterol là gì? Thành phần, liều dùng và tác dụng thuốc Beta sitosterol

Thuốc Beta sitosterol chuyên dùng để điều trị các bệnh về tim mạch và cholesterol cao. Thuốc cũng dùng để tăng cường hệ miễn dịch ngăn ngừa các bệnh liên quan .

Thuốc Beta carotene là gì? Thành phần, liều dùng và tác dụng thuốc Beta carotene

Thuốc Beta-carotene được chuyển thành vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu do vậy thuốc có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.