Rau má - loại thảo dược nhiều công dụng

Rau má vừa là loại rau vừa là loại thảo dược có khả năng trị mụn nhọt và hạ sốt hiệu quả. Sử dụng rau má đúng cách còn chữa được chứng bệnh táo bón, giảm nguy cơ đau tim và cải thiện trí nhớ. Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn những công dụng khác từ rau má.

 

1. Tìm hiểu về cây rau má

Rau má là loại cây thảo mộc, phân nhánh nhiều trên mặt đất. Rễ mọc từ các mấu của thân, lá có cuống dài,  phiến hình thận hoặc gân tròn, mép khía tai bèo. Cụm hoa hình tán đơn mọc ở nách lá gồm 1-5 hoa nhỏ không cuống màu trắng hoặc phớt đỏ. Quả dẹt, có sống hơi rõ. 

Rau má thường sống ở những nơi ẩm mát. Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. 

sức khỏe, dinh dưỡng, tác dụng của rau má, công dụng của rau má, lợi ích khi ăn rau má

 

 

2. Công dụng của cây rau má

- Hạ sốt : Khi trẻ bị sốt có thể dùng rau má đem rửa sạch, vò nát và cho thêm nước, sau đó đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt ra cốc để nguội và uống. Cứ khoảng một tiếng cho trẻ uống vài thìa sẽ giúp giảm sốt nhanh chóng.

- Tăng cường trí nhớ : Ở những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ, kém tập trung, thị lực yếu có thể dùng lá rau má sấy khô, tán thành bột rồi dùng chung với sữa. Lưu ý chỉ nên dùng một ngày từ 3 đến 5g.

Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng. Ngoài ra, trong dân gian các thầy lang đã dùng rau má để điều trị cho các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan,...

- Hỗ trợ cho người bị tim mạch : Rau má có tác dụng lưu thông máu, giảm sưng, đặc biệt là các bệnh về giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch. Tác dụng của rau má là tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn máu, chấm dứt các cơn đau tim và đào thải chất độc ra ngoài cho một sức khỏe tốt, một tinh thần sảng khoái. Với việc lưu thông máu trong cơ thể, các hoạt chất như một lớp “áo giáp chắc chắn” phòng bệnh tĩnh mạch chi dưới và phù, giãn tĩnh mạch chân hoặc trĩ. Ngoài ra, rau má còn rất giàu chất xơ giúp giảm thiểu tối đa lượng cholesterol trong máu, cực tốt cho tim mạch.

- Cầm máu : Rau má có công dụng cầm máu trong các trường hợp như chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu vì kiết lỵ, phụ nữ bị băng huyết. Bạn có thể dùng 30g rau má, cỏ nhọ nồi và lá trắc bá mỗi vị 15g sao lên và sắc nước uống.

- Mát gan, giải độc cơ thể : Từ xưa đến nay, rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm được đúc rút ra tác dụng của rau má trong việc làm mát gan, giải độc cơ thể, đào thải muối, độc tố, thậm chí là chất béo dư thừa qua hệ bài tiết. Quá trình này không hề gây phản ứng phụ đến thận, chức năng của thận mà hơn thế còn giữ cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Thêm vào đó, chúng còn nằm trong vị trí đầu danh sách các món ăn uống giải nhiệt mùa hè đơn giản, thanh mát. Giã nát 30 – 100g rau má tươi mỗi ngày đun nước uống, tuyệt đối không sử dụng quá liều lượng trên.

- Chữa mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa : Lấy 50g lá gấc với 50g rau má, rửa sạch, giã nhỏ trộn đều với muối rồi đắp lên chỗ mụn nhọt, đắp một ngày 2 lần đến khi khỏi. Để giảm rôm sảy, mẩn ngứa, lấy rau má đem xay và lấy nước uống.

- Chữa táo bón hiệu quả : Tài liệu y học có ghi rõ rau má có tính mát, nhiều chất xơ và các vitamin, khoáng chất nên không khó hiểu khi rau má chữa bệnh gì liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, kiết lỵ, tả, khó tiêu. Chuẩn bị 1 nắm rau má tươi rửa sạch, ráo nước trộn cùng với giấm chua, dầu mè và các loại gia vị cần thiết ăn kèm vào bữa chính của mình để hỗ trợ điều trị táo bón. Nếu bạn không muốn ăn hỗn hợp trên, có thể giã nát 30g rau má tươi và đắp vào rốn cực dễ làm mà hiệu quả rất tốt khi dùng liên tục.

- Hạ huyết áp : Thêm một tác dụng của rau má nữa mà các bạn nên ghi nhớ đó là hạ huyết áp, bảo vệ thành mạch cực hữu dụng. Ngoài ra, loại rau dân dã, dễ sinh sôi này chứa các hoạt chất quan trọng như magan, zinc, các loại vitamin B1, B2, C, K tốt cho sức khỏe. Sắc uống thay trà hàng ngày với bài thuốc 16g rau má, 12g rễ kiến cò, 12g lá tre, 16g rễ nhàu, 12g rễ tranh, 12g rễ cỏ xước, 12g lá dầu và theo dõi bằng máy đo huyết áp tiện dụng để thấy được hiệu quả.

- Làm đẹp da : Rau má ngoài tác dụng làm mát gan, giải nhiệt còn làm đẹp vô cùng hiệu quả. Nước rau má có tác dụng dưỡng ẩm cho da, làm chậm sự lão hóa, cải thiện tuần hoàn và cải thiện trí nhớ… Không chỉ giúp ích cho quá trình thanh lọc cơ thể mà nó còn làm mát da, trị mụn và sẹo trên da. Ngoài ra, tinh chất chiết xuất từ rau má giúp kích thích việc tuần hoàn máu, tái tạo tế bào, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ làm liền sẹo.

sức khỏe, dinh dưỡng, tác dụng của rau má, công dụng của rau má, lợi ích khi ăn rau má

 

 

3. Những lưu ý khi dùng rau má

- Trung bình mỗi ngày dùng 40g rau má, nhưng không được dùng quá 1 tháng. Sau mỗi đợt dùng cần nghỉ ít nhất nửa tháng mới nên tiếp tục dùng đợt tiếp theo.

- Những người không nên dùng rau má : phụ nữ mang thai, người đang mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, tiền sử bệnh tổn thương da, ung thư hoặc người đang sử dụng một số loại thuốc. 

- Khi sử dụng cần rửa thật sạch với nước để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay