Quy trình xin-cho trứng thụ tinh trong ống nghiệm mà các cặp hiếm muộn cần biết

Những trường hợp hiếm muộn nếu không thể kịp thời có con nên người phụ nữ lớn tuổi thường không cung cấp đủ trứng cho việc thụ tinh nhân tạo, hoặc do bệnh lý về buồng trứng sẽ rất quan tâm đến quy trình xin-cho trứng.

Những trường hợp nào cần phải xin trứng? 

Mỗi người sinh ra có một số lượng trứng nhất định, bị mất đi từ từ theo chu kỳ kinh và hết hẳn khi đến tuổi mãn kinh. Càng lớn tuổi, số trứng sẽ càng giảm và chất lượng trứng cũng giảm theo. Chính vì vậy, những phụ nữ lớn tuổi (> 40 tuổi) thường không thể cung cấp đủ số trứng yêu cầu trên để có thể thành công với thụ tinh trong ống nghiệm. Tỉ lệ thành công ở những phụ nữ lớn tuổi thường rất thấp, dưới 10%. Nếu có ít hơn 3 nang trứng phát triển khi kích thích buồng trứng, tỉ lệ thành công thường dưới 5%. Những người này được gọi là giảm dự trữ buồng trứng và có chỉ định nên xin trứng. 

Những phụ nữ trẻ tuổi cũng có thể không đáp ứng được yêu cầu về số trứng nêu trên, do những nguyên nhân sau: 

- Suy buồng trứng sớm nguyên phát: suy buồng trứng không có nguyên nhân. Biểu hiện của suy buồng trứng nguyên phát là mất kinh sớm, thường do buồng trứng có ít trứng hơn lúc mới sinh ra so với những phụ nữ khác. 

- Suy buồng trứng thứ phát: xảy ra sau phẫu thuật bóc nang buồng trứng hoặc cắt 1 buồng trứng, hóa trị hoặc xạ trị ung thư. Mô lành buồng trứng bị phá hủy, dẫn đến giảm số lượng trứng. Những người này cũng có chỉ định phải xin trứng.

- Ngoài ra, cũng có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có đủ số trứng yêu cầu, nhưng do chất lượng trứng kém, người mẹ có gen bất thường có thể di truyền cho con, buồng trứng không đáp ứng với thuốc kích trứng, tỉ lệ thụ tinh với tinh trùng thấp, thất bại nhiều lần, cũng có chỉ định xin trứng. Tuy nhiên, số bệnh nhân phải xin trứng do chất lượng trứng kém hiếm gặp hơn so với số bệnh nhân phải xin trứng do nguyên nhân số lượng nang trứng giảm.

Tỉ lệ thành công của những trường hợp xin- cho trứng so với thụ tinh ống nghiệm thông thường: 

xin cho trứng, hiếm muộn

Tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay dao động từ 30-50% tùy theo từng trung tâm và từng đối tượng bệnh nhân. Để khả năng thành công cao, thường cần 2-3 phôi tốt để chuyển vào buồng tử cung. Để có được số lượng phôi tốt đó, bệnh nhân cần số trứng tối ưu là 8 đến 15 trứng.

Tỉ lệ thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm – xin trứng không phụ thuộc vào độ tuổi điều trị của người vợ, mà phụ thuộc vào đáp ứng buồng trứng của người cho trứng. Nếu chọn được người cho trứng phù hợp, tỉ lệ thành công thường rất cao, có thể đạt tới 50%. 

Quy trình xin cho trứng hiện nay khá an toàn và đạt hiệu quả cao. Thời gian cho trứng không quá hai tuần và việc cho trứng hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này của người cho trứng.

Điều kiện cần của người cho trứng? 

Theo quy định của pháp luật Việt nam về “Sinh con theo phương pháp khoa học”, người cho trứng cần thỏa mãn những điều kiện sau:

- Người cho trứng phải là người từ 18 đến 35 tuổi

- Không mắc các bệnh truyền nhiễm gồm HIV, giang mai và viêm gan siêu vi B.

- Không có quan hệ huyết thống với người chồng của người nhận trứng đã có quan hệ tình dục (vì quá trình siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn cũng như chọc hút lấy trứng đều được thực hiện qua ngả âm đạo)

- Không đang cho con bú

- Có dự trữ buồng trứng tốt: sẽ được đánh giá bằng siêu âm và xét nghiệm máu

- Đã có ít nhất 1 con bình thường khoẻ mạnh, con nhỏ nhất lớn hơn 12 tháng

- Chưa từng cho trứng

- Không có tiền căn phẫu thuật trên buồng trứng, tử cung không có bệnh lý tại buồng trứng, vú 

Quy trình xin- cho trứng thụ tinh ống nghiệm

xin cho trứng, hiếm muộn

Ngoài những xét nghiệm cần thiết cho hai vợ chồng trước khi quyết định làm thụ tinh ống nghiệm, khi bạn tìm được người cho trứng, Đơn vị điều trị của bạn sẽ xét nghiệm cho người cho trứng xem họ có đủ điều kiện để cho trứng hay không. Các xét nghiệm thường được chỉ định cho người cho trứng trước khi tiến hành kích trứng bao gồm:

- Xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh truyền nhiễm gồm HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B

- Đánh giá dự trữ buồng trứng: dựa vào tuổi người cho trứng (khuynh hướng càng trẻ số lượng trứng càng nhiều và chất lượng trứng càng tốt), siêu âm đếm số nang noãn trên buồng trứng (thường thực hiện vào những ngày đầu của chu kỳ kinh)

- Xét nghiệm máu để định lượng các loại nội tiết tố sinh dục, AMH.

- Người cho trứng sẽ được xét nghiệm và khám tổng quát để đảm bảo đủ sức khỏe để trải qua quá trình gây mê khi chọc hút trứng 

Vì vậy, khi tìm được người cho trứng, bạn có thể đưa người cho trứng đến khám vào bất kỳ ngày nào để xác định người này có phù hợp để cho trứng cho bạn hay không. Khi người cho trứng đạt đủ điều kiện để cho trứng, bạn và người cho trứng sẽ được cho toa thuốc để chỉnh kinh. Toa này gồm thuốc uống trong vòng 14 ngày, mỗi ngày 1 viên. Mục đích của toa thuốc chỉnh kinh là để bạn và người cho trứng có kinh cùng một lúc. 

Khi cả hai người đã ra kinh giống nhau, người nhận trứng sẽ được tiếp tục uống thuốc để chuẩn bị nội mạc tử cung là nơi phôi sẽ làm tổ và phát triển thành thai. Người cho trứng sẽ được bắt đầu tiêm thuốc để kích thích buồng trứng, để buồng trứng có nhiều nang trứng phát triển. Thời gian kích thích buồng trứng trung bình khoảng 10-12 ngày, mỗi ngày tiêm từ 1-3 loại thuốc tùy theo đáp ứng của buồng trứng. Việc tiêm thuốc có thể được thực hiện tại nhà. 

Trong thời gian tiêm thuốc, người cho trứng và nhận trứng sẽ được siêu âm để theo dõi sự phát triển của các nang noãn từ 2-4 lần. Khi nang trứng đã phát triển đầy đủ, người cho trứng sẽ được chọc hút trứng qua ngả âm đạo dưới hướng dẫn của gây mê. Thời gian chọc hút trứng chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Sau đó, người cho trứng được theo dõi tại bệnh viện cho đến khi tình trạng ổn (thời gian theo dõi trung bình khoảng 2 giờ). 

2 ngày sau khi người cho trứng được chọc hút trứng, phôi tạo thành sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người nhận trứng. Mỗi lần sẽ chuyển từ 2 - 3 phôi, số phôi dư sẽ được trữ lại để chuyển lần sau. Việc có phôi trữ lại hay không còn tuỳ thuộc số lượng và chất lượng trứng của người cho. 

Như vậy, thời gian trung bình điều trị của người cho trứng như sau: buổi đến khám đầu tiên: xét nghiệm đánh giá khả năng cho trứng phù hợp hay không 2 tuần uống thuốc chỉnh kinh tại nhà (vẫn có thể đi làm bình thường) 2-4 lần (trong thời gian kích thích buồng trứng 10-12 ngày) đến đơn vị điều trị để xét nghiệm máu và siêu âm theo dõi sự phát triển của nang trứng 1 ngày đến đơn vị điều trị để chọc hút trứng (nên nghỉ làm ngày hôm đó, hôm sau có thể đi làm bình thường) 

Những vấn đề có thể xảy ra với người cho trứng 

Hiện nay, các phác đồ kích thích buồng trứng dành cho người cho trứng khá an toàn, ít biến chứng. Tỉ lệ biến chứng xảy ra cho người cho trứng rất hiếm (<0,1%). Bên cạnh đó, người cho trứng sẽ được theo dõi sát sau thủ thuật chọc hút trứng cho đến khi đảm bảo không có biến chứng xảy ra. Vì vậy, các biến chứng nếu có xảy ra thường sẽ được phát hiện và điều trị sớm. 

Một số biến chứng có thể xảy ra: 

- Xoắn buồng trứng: là tình trạng dây treo buồng trứng bị xoắn, khiến máu đến nuôi buồng trứng giảm.

Triệu chứng: đau bụng dữ dội vùng bụng dưới bên trái hoặc bên phải, đau từng cơn, kèm nôn ói, tiêu chảy.

Điều trị: nội soi tháo xoắn buồng trứng. 

- Xuất huyết buồng trứng: là tình trạng chảy máu ở buồng trứng.

Triệu chứng: đau bụng, có thể đau lan lên vai, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt.

Điều trị: dùng thuốc cầm máu, nếu điều trị nội thất bại, cần nội soi cầm máu buồng trứng

- Xuất huyết bàng quang: là tình trạng chảy máu ở bàng quang.

Triệu chứng: tiểu đỏ. Điều trị: uống nhiều nước, thuốc cầm máu.

Trường hợp nặng: súc rửa bàng quang. Điều may mắn là những biến chứng nêu trên rất hiếm xảy ra. 

Khi có một trong các triệu chứng bất thường kể trên hoặc triệu chứng nào khác, bạn cần báo ngay với bác sĩ điều trị để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. 

Kết luận 

Với bất cứ người bố, người mẹ nào khi có con cũng muốn có con "chính chủ", tuy nhiên những trường hợp khó có con kể cả khi áp dụng biện pháp hỗ trợ thì cần xem xét các vấn đề về tuổi người mẹ, khả năng thành công, chi phí điều trị, tiên lượng sức khỏe của em bé, bác sỹ có thể khuyên nên xin trứng để thụ tinh ống nghiệm. Việc xin trứng và thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp kinh tế, hiệu quả, an toàn nhất cho các phụ nữ trên 40 tuổi suy giảm chức năng buồng trứng. Trên đây là những điều thắc mắc thường gặp về việc xin- cho trứng, có thể tìm hiểu để có kiến thức cơ bản trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm.

 

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay