Quả vả và những lợi ích đối với sức khỏe

Cây vả họ với cây sung và thường được trồng nhiều ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Quả vải còn là một đặc sản ẩm thực hấp dẫn du khách. Người ta còn sử dụng và chế biến quả vải thành trà vải. Bên cạnh đó, quả vải còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

1. Tìm hiểu về quả vả

Quả vả khi còn non có vỏ màu xanh, lông mịn. Bên trong quả có lớp cơm màu trắng - đó là phần được dùng để chế biến thức ăn như : vả trộn hến, vả trộn tôm xúc bánh đa. 

Cây dễ trồng , gốc vả lớn, cành tỏa rộng che bóng mát , lá vả to như lá sen, tán rộng. Vả mọc theo thân, cành cây, mọc thành từng chùm. Trái vả tròn dẹt, vỏ màu xanh lục có lông tơ mịn màng. Quả vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trên những nhánh riêng không có lá.

Theo đông y, quả vả có vị ngọt, có thể chữa được bệnh táo bón, kiết lỵ, trĩ, điều hòa ruột, lợi tiểu, tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ và ít năng lượng (100 gam vả khô cho 250kcal).

quả vả, tác dụng của quả vả

2. Tác dụng của quả vả

- Ngăn ngừa ung thư : Trong quả vải có chứa Coumarin có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ăn vả thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kế.

- Giúp xương chắc khỏe : Quả vả là loại quả giàu magie, canxi, vitamin K2 rất cần thiết cho xương và kéo dài tuổi thọ cho xương. Những người thiếu canxi có thể sử dụng quả vả như một lựa chọn tuyệt vời.

- Ngừa bệnh tim mạch: các acid béo trong trái vả thuộc loại omega-3 và omega-6 giúp hạ thấp nguy cơ gây bệnh tim mạch.

- Giảm cân : Đối với những người có nhu cầu giảm cân , hàm lượng chất xơ trong quả vả có khả năng giúp giảm béo và giảm mỡ vô cùng hiệu quả.

- Chữa kiết lỵ : Quả vả xanh, lá mơ lông, trứng gà. Quả vả, lá mơ lông rửa sạch giã nhỏ, đập trứng gà vào quấy đều, đem hấp cách thủy, khi chín người bệnh chia 2 lần ăn trong ngày lúc đói. cần ăn liền 3-5 ngày.

- Chữa mụn trứng cá : do chứa hàm lượng nước cao, và các khoáng chất có tính kiềm. Ăn các khoáng chất có tính kiềm này sẽ cho cơ thể tạo ra sự cân bằng pH cho làn da và điều trị mụn trứng cá.

quả vả, tác dụng của quả vả

- Hỗ trợ và chữa bệnh tiểu đường : Do quả vả giàu kali nên giúp điều hòa lượng đường trong máu. Điều này có lợi cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống chứa sodium có thể bị mất can-xi trong nước tiểu. Hàm lượng kali cao trong quả vả giúp phòng ngừa hiện tượng này.

- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu : ở phụ nữ mang thai, ăn quả vả có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu và các bệnh hoa mắt, chóng mặt trong thời kỳ thai sản.

- Chống oxy hóa : Chất chống oxy hóa của vả đã chứng minh những lợi ích sức khỏe của mắt cao hơn so với chất chống oxy hóa thực vật như cà rốt, thậm chí cung cấp bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng (ARMD), nguyên nhân hàng đầu gây mù.

- Ngăn ngừa cao huyết áp và giảm các cơn nhồi máu cơ tim : Với hàm lượng kali , omega-3, omega-6 cùng với phenol, loại quả vả này có khả năng giúp duy trì huyết áp ổn định và phòng chống bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, với những người bị huyết áp cáo , sử dụng đều đặn sẽ giúp ổn định huyết áp hơn.

Trong thực tế, người ta đã sử dụng quả vả để làm trà vả. Trà vả là thức uống có nồng độ cao các khoáng chất giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư. 

quả vả, tác dụng của quả vả

Bấm để gọi ngay