Quá trình triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do Coronavirus chuyển từ xấu thành cực xấu như thế nào?

Hầu hết các trường hợp nhiễm coronavirus mới đều nhẹ, nhưng khoảng 20% ​​bệnh nhân mắc bệnh nặng hoặc bị bệnh nặng. Sốt là triệu chứng phổ biến nhất. Đây là cách các triệu chứng tiến triển từng ngày từ tình trạng xấu sang cực xấu mà không bác sĩ nào mong muốn. Tuy nhiên, Bác Sĩ Xanh mong muốn bạn đọc nên tìm hiểu về nó để có biết được mức độ hủy diệt của chủng vi rút này.

Sự lây lan của Coronavirus trên toàn thế giới như thế nào?

WHO đã công bố vào ngày 11/02/2020 đã thông báo rằng căn bệnh từ loại coronavirus mới này sẽ được gọi là COVID-19. Trước đây, nó đã được gọi là nCoV 2019, và truyền thông thường gọi virus đơn giản là coronavirus (một họ virus lớn hơn). Bệnh bắt đầu với một cơn sốt. Đó là triệu chứng phổ biến nhất ở những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc.

covid-19, coronavirus, triệu chứng covid-19, bệnh viêm phổi, nCoV 2019, nCoV 2020, virus viêm phổi cấp, đại dịch toàn cầu

Virus hiện đã đến ít nhất 75 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam với 30 ca tính đến ngày 8/3/2020. Trong đó chữa khỏi 16 ca, không có người tử vong. Vi rút này gây ra một bệnh được gọi chung là Covid - 19. Một nghiên cứu trên 140 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán đã xác định một mô hình điển hình của các triệu chứng liên quan đến Covid - 19. Khoảng 99% bệnh nhân bị sốt cao, trong khi hơn một nửa trải qua mệt mỏi và ho khan. Khoảng một phần ba cũng trải qua đau cơ và khó thở.

Nghiên cứu từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho thấy khoảng 80% bệnh là trường hợp nhẹ. Khoảng 15% bệnh nhân đã bị bệnh nặng trước đó và 5% bị bệnh nặng sau khi mắc vi rút.

Quá trình từng ngày phát triển triệu chứng bệnh

Đây là cách các triệu chứng tiến triển ở bệnh nhân điển hình:

Ngày 1 - 4: Bệnh nhân bị sốt. Họ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, đau cơ và ho khan. Một số có thể đã bị tiêu chảy hoặc buồn nôn từ một đến hai ngày trước đó.

Ngày 5: Bệnh nhân có thể khó thở, cảm giác như đuối nước, đặc biệt nếu họ lớn tuổi hoặc có tình trạng bệnh mãn tính trước đó.

Ngày 7: Cảm giác khó thở tiếp tục kéo dài, theo nghiên cứu của Đại học Vũ Hán.

Ngày 8: Tại thời điểm này, bệnh nhân mắc bệnh nặng (15%, theo CDC Trung Quốc) phát triển thành thể trạng hội chứng suy hô hấp cấp tính. Bệnh do chất lỏng tích tụ trong phổi và thường gây tử vong nhanh chóng. 

covid-19, coronavirus, triệu chứng covid-19, bệnh viêm phổi, nCoV 2019, nCoV 2020, virus viêm phổi cấp, đại dịch toàn cầu

Ngày 10: Nếu bệnh nhân có các triệu chứng xấu đi, sẽ được chuyển vào ICU. Những bệnh nhân này có thể bị đau bụng và mất cảm giác ngon miệng hơn so với những bệnh nhân nhẹ hơn. Chỉ một phần nhỏ chết: Tỷ lệ tử vong dao động ở mức khoảng 2%. 

Ngày 17: Trung bình, những người phục hồi được xuất viện sau khi xét nghiệm âm tính với Coronavirus khoảng 1/2 hoặc 2 tuần. 

Tuy nhiên, các triệu chứng đầu tiên có thể không đến ngay sau khi một người bị nhiễm bệnh. Lauren Ancel Meyers, một nhà dịch tễ học tại Đại học Texas ở Austin, chỉ ra rằng một bệnh nhân điển hình có thể bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng trong 5 ngày trở lên.

Một khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể tương tự như viêm phổi. Nhưng COVID-19 có thể được phân biệt với viêm phổi vì cách nó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Một nghiên cứu đã cho biết trường hợp ba ngày sau khi một phụ nữ 33 tuổi tại một bệnh viện ở Lan Châu, tình trạng bệnh Covid-19 rõ rệt hơn lúc đâu. Tổng cộng, coronavirus mới đã giết chết hơn 3.100 người và lây nhiễm hơn 92.000. Khoảng 87% trường hợp nằm trên lục địa Trung Quốc. Nhưng hiện nay các nước xung quanh Trung Quốc, thậm chí cả Châu Âu và Mỹ cũng đang phải đối mặt với con vi rút chủng mới này,

Viêm phổi thường không tiến triển nhanh chóng. Thông thường, hầu hết các bệnh viện sẽ điều trị bằng kháng sinh và bệnh nhân sẽ ổn định và sau đó bắt đầu tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân coronavirus có thể trở nên tồi tệ hơn ngay cả sau khi họ được điều trị như chất lỏng hoặc steroid. 

covid-19, coronavirus, triệu chứng covid-19, bệnh viêm phổi, nCoV 2019, nCoV 2020, virus viêm phổi cấp, đại dịch toàn cầu

Là căn bệnh đang đe dọa thế giới, bệnh do Coronavirus chủng mới thật sự khiến cho hàng nghìn người tử vong và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu bạn không tự giác phòng bệnh cho bản thân, bạn có thể đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh cao khi ở các nước có người mắc bệnh. Trước đại dịch vi rút toàn cầu 2020, bảo vệ bản thân và ý thức tự giác sẽ là chìa khóa cho tất cả chúng ta cùng đẩy lùi vi rút SARS - CoV - 2.

 

Bấm để gọi ngay