Probenecid là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Probenecid thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Probenecid là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và cách sử dụng của thuốc này ra sao? Trong quá trình sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin chi tiết để các bạn có thể nắm rõ hơn về loại thuốc này cũng như là có thể phát huy được tối đa hiệu quả khi sử dụng thuốc Probenecid

Tác dụng của thuốc Probenecid

Sử dụng thuốc probenecid để ngăn chặn bệnh gút và viêm khớp gút cấp. Thuốc sẽ không thể điều trị bệnh gút nghiêm trọng hoặc mỗi khi trở bệnh và có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn. Probenecid thuộc nhóm thuốc uricosuric. Thuốc giúp thận thải axit uric và làm giảm nồng độ của axit uric trong cơ thể. Khi nồng độ axit uric quá cao, các tinh thể hình thành ở các khớp, gây ra bệnh gút. Giảm nồng độ axit uric cũng có thể giúp thận.

Liều lượng dùng thuốc Probenecid

Liều lượng dùng cho người lớn

+  Bị gút:

  • Liều khởi đầu: bạn dùng 250 mg uống mỗi 12 giờ trong 1 tuần.
  • Liều duy trì: bạn dùng 500 mg uống mỗi 12 giờ.

+ Dùng hỗ trợ kháng sinh trị liệu:dùng 1 g uống một lần đối với bệnh nhân điều trị bệnh lậu không biến chứng với ampicillin hoặc cefuroxime, dùng 500 mg uống 4 lần một ngày trong 10-14 ngày đối với bệnh nhân điều trị giang mai thần kinh với penicillin G procaine.

Liều lượng dùng cho trẻ em

+ Hỗ trợ kháng sinh trị liệu:

  • Đối với trẻ 2-14 tuổi: 
  • Liều khởi đầu: bạn dùng 25 mg/kg uống một liều duy nhất hoặc 0,7 g/m2 uống một liều duy nhất để kéo dài nồng độ penicillin.
  • Liều duy trì: bạn dùng 10 mg/kg/ngày hoặc 1,2 g/m2/ngày uống chia thành các liều bằng nhau và chia 4 lần một ngày.
  • Trẻ em < 2 tuổi : chưa được nghiên cứu và xác định rõ, sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Probenecid

Tác dụng phụ của thuốc Probenecid

+ Buồn nôn, chán ăn, chóng mặt

+ Nôn mửa, đau đầu

+  Đau nướu hoặc đi tiểu thường xuyên

Ngoài ra trong quá trình sử dụng cũng có thể sẽ xuất hiện những tác dụng phụ khác chưa được biết tới, các bạn hãy xin ý kiến của bác sĩ nếu như gặp phải một số phản ứng lạ chưa được liệt kê.

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc, các bạn cần thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý thay đổi liều dùng khác với liều dùng đã được chỉ định hoặc được ghi trên bao bì. Nếu như các bạn sử dụng thuốc vào một số mục đích điều trị khác cũng cần phải có hướng dẫn, tư vấn từ bác sĩ để tránh gặp phải trường hợp không mong muốn.

Bảo quản thuốc hoặc tiêu hủy thuốc

Các bạn nên bảo quản thuốc ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không nên để thuốc tại những nơi ẩm ướt hoặc bị tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần được thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nên làm gì nếu quên sử dụng một liều

Trong trường hợp quên sử dụng một liều thuốc, các bạn nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, nếu như sắp tới thời gian sử dụng liều tiếp theo thì các bạn không cần thiết phải sử dụng liều đã quên mà sử dụng vào thời gian dùng thuốc tiếp theo. Ngoài ra, nếu như là thuốc được bác sĩ trực tiếp sử dụng thì các bạn có thể nhắc bác sĩ và để cho bác sĩ xử lý.

 

Bấm để gọi ngay