Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue hiệu quả như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có điều trị khỏi hoàn toàn được không? Phương pháp điều trị sốt xuất huyết Dengue là gì? Để hiểu hơn về điều này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh gì?

Căn bệnh này là do virus truyền qua vết đốt của mỗi mang mầm bệnh. Trong đó, muỗi Aedes Aegypti là vật mang mềm bệnh này, viếu gây nên bệnh có 4 tuýp huyết thanh bao gồm DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

Tình trạng bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng chính là biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong, chúng thường tiến triển từ sốt Dengue. Theo ước tính hiện nay mỗi năm trên thế giới có đến 50 – 100 triệu người bệnh mắc phải tình trạng bệnh này và có khoảng 3 tỷ người đang sống ở những quốc gia lưu hành sốt Dengue.

Sốt xuất huyết Dengue chủ yếu được truyền qua muỗi và bệnh phân bố ở tất cả các quốc gia nhiệt đới trong đó bao gồm cả Việt Nam. Loài muỗi mang bệnh có khả năng thích nghi rất cao và sự phân bố kết hợp của chúng có thể làm lan truyền bệnh sốt Dengue lên phía Bắc qua châu Âu và cùng Bắc Mỹ.

Đặc biệt, hành khách đã bị nhiễm bệnh cũng có thể làm lây lan bệnh nếu như bệnh nhân bị quần thể muỗi Aedes bản địa đốt.

Trên thực tế thì dịch sốt Dengue có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào nếu như lời muỗi mang bệnh vẫn đang hoạt động. Nhìn chung thì độ ẩm và nhiệt độ cao là điều kiện rất thuận lợi cho mỗi phát triển điều đó làm tăng khản năng truyền bệnh cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, căn bệnh này lưu hành quanh năm tuy nhiên bệnh thường phổ biến vào các tháng từ tháng 6 – 11 hàng năm.

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Theo thống kê, vào năm 2013 đã ghi nhận có khoảng 66.000 trường hợp mắc phải tình trạng bệnh này trong đó có 42 trường hợp tử vong liên quan đến sốt xuất huyết Dengue. Trong đó, có khoảng 85% số ca mắc bệnh và đến 90% trường hợp tử vong liên quan đến tình trạng sốt xuất huyết Dengue. Và có khoảng 90% số ca tử vong ở độ tuổi dưới 15.

Phương pháp điều trị sốt xuất huyết Dengue

Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hay thuốc đặc trị tình trạng sốt xuất huyết Dengue. Nếu như nghi ngờ tình trạng bệnh, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và theo dõi. Nên nghỉ ngơi hợp lý và uống nhiều nước hàng ngày.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc Paracetamol để hạ sốt và giảm triệu chứng đau khớp. Tuy nhiên nên lưu ý không được uống Aspirin hay Ibuprofen bởi thuốc có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết ở bệnh nhân.

Nếu như nhiễm virus Dengue có thể làm lây truyền virus qua vật trung gian là muỗi khi xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên. Thường thì trong vòng 4 – 5 ngày và nhiều nhất là 12 ngày. Để có thể đề phòng người bệnh áp dụng những biện phap để hạn chế lây truyền cho người khác bằng viên ngủ trong màn tẩm hóa chất diệt côn trùng đặc biệt trong thời gian mang bệnh.

Nếu như đã được chữa khỏi sau khi nhiễm chủng virus Dengue sẽ miễn dịch suốt đời với chủng đó. Nhưng họ vẫn có thể bị nhiễm những chủng virus Dengue khác và tiến triển thành tình trạng bệnh sốt xuất huyết Dengue nghiêm trọng.

Trường hợp xuất hiện những dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như đau bụng cấp, chảy máu chấn răng, nôn ra máu, thở gấp... bệnh nhân nên đi khám bác sĩ ngay lập tức để được điều trị bệnh một cách tốt nhất.

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Tình trạng bệnh nếu như chẩn đoán và điều trị sớm thì tỷ lệ tử vong rất thấp,chỉ chiếm dưới 1%. Nhưng nhìn chung, bệnh nhân cần phải trải qua những triệu chứng khó chịu của bệnh.

Làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus Dengue

Trường hợp nghi ngờ mình mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue bạn cần đến cơ sở y tế ngay để được chẩn đoán và điều trị. Để có thể chẩn đoán được bệnh, bác sĩ sẽ đánh giá những dấu hiệu và triệu chứng, làm xét nghiệm máu cần thiết để phát hiện ra virus gây bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh tật và tiền sử đi lại qua vùng dịch của bạn để đánh giá tổng thể tình trạng.

Đối với những người mới ghé qua những quốc gia có lưu hành sốt Dengue trong vòng hai tuần trước đó nên thông báo cho bác sĩ biết. Theo đó, biện pháp tốt nhất để phòng bệnh ở những vùng nhiều muỗi Aedes là loại bỏ nơi lăng quăng giúp làm giảm số lượng muỗi trưởng thành và giảm sự lây truyền bệnh.

Môi trường sống của muỗi bao gồm ở trong nhà như bẫy kiến, chai lọ, thùng đựng nước, thùng trữ nước hay lọ hoa, đĩa hứng nước. Còn ở ngoài trười như chai lọ, lốp xe hỏng, thùng hứng nước mưa, thùng nhựa đựng nước, vỏ quả, nách lá của nhiều loại cây...

Những dụng cụ chứa nước mưa hay nước sinh hoạt cần phải được đậy kín và loại bỏ đúng cách. Đối với những thùng chứa nước cần thiết không bỏ được thì cần thau rửa kỹ thường xuyên, che chắn kỹ để muỗi không tiếp cận được. Như thế muỗi khong thể đẻ trứng và giảm số lượng muỗi trưởng thành.

Trên thực tế thì sự tham gia của cả cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc giảm thiếu số lượng và ngăn chặn mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue. Nếu như có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến tình trạng bệnh này bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Bấm để gọi ngay