Phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả cho người lớn và trẻ nhỏ

Bệnh giang mai có điều trị được không? Bệnh nguy hiểm như thế nào? Phương pháp điều trị bệnh tốt nhất là gì? Nếu như bạn đang quan tâm đến thông tin này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

bệnh giang mai, bệnh giang mai là gì, dấu hiệu của bệnh giang mai, điều trị bệnh giang mai, phòng tránh bệnh giang mai, biến chứng của bệnh giang mai

Các chuyên gia cho biết, giang mai chính là loại bệnh nghiêm trọng lây truyền qua cơ quan sinh dục gây nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra.

Ngoài việc lây lan qua đường tình dục, bệnh có thể lây nhiễm cho da, miệng với hệ thống thần kinh. Trong đó phổ biến nhất là bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ. Song bệnh này có nguy hiểm không? Điều trị bệnh như thế nào? Phương pháp điều trị bệnh giang mai tốt nhất là gì?

Để hiểu rõ hơn những thông tin này mời bạn cùng tham khảo một số nội dung thông tin được chúng tôi trình bài trong bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai chữa khỏi được không?

Tình trạng bệnh này dễ dàng chữa khỏi hoàn toàn và không gây nên bất cứ biến chứng, di chứng nào nếu như phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nhưng nếu như căn bệnh này không được phát hiện sớm hay để bệnh trở nên nghiêm trọng nhưng không được điều trị hợp lý và kịp thời có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến não, hệ thống thần kinh trung ương hay nhiều cơ quan khác trong cơ thể bao gồm cả tim mạch.

bệnh giang mai có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bằng kháng sinh tại những cơ sở y tế uy tín trên cả nước. Nhưng trong khi điều trị bạn nên nhớ, việc chữa trị có thể không thể phục hồi được bất cứ tổn thương nào mà căn bệnh này gây ra trước đó.

Phương pháp điều trị giang mai

Theo đánh giá, căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm với thời gian ủ bệnh rất lâu. Chính vì thế mà nếu như không được phát hiện và có phác đồ điều trị bệnh hợp lý xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào nội tạng, Điều này có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

bệnh giang mai, bệnh giang mai là gì, dấu hiệu của bệnh giang mai, điều trị bệnh giang mai, phòng tránh bệnh giang mai, biến chứng của bệnh giang mai

- Giai đoạn đầu: Nếu như phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu sẽ rất dễ dàng điều trị. Đầu tiên bác sĩ sẽ cho người bệnh điều trị bằng kháng sinh Penicillin, theo các chuyên gia đây chính là loại kháng sinh đặc hiệu được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh giang mai.

Trường hợp bệnh bị dị ứng với loại kháng sinh này các bác sĩ chuyên khoa sẽ đổi sang kháng sinh khác. Chẳng hạn như doxycycline, azithromycin hoặc ceftriaxone. Tùy vào tình trạng bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất.

- Giai đoạn sau: Nếu như bệnh tiến triển ở giai đoạn sau là thời điểm bệnh phát triển nặng hơn gây nên những biến chứng về nội tạng và thần kinh. Đối với trường hợp này, người bệnh sẽ được chỉ định tiêm tĩnh mạch thuốc Penicillin mỗi ngày. Quá trình điều trị bệnh người bệnh nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi vết loét trên cơ thể lành lại hoàn toàn và được bác sĩ cho phép.

Điều trị giang mai ở trẻ sơ sinh

Thường thì bệnh gây nên do lây truyền từ mẹ sang con thông qua nhau thai. Điều trị bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh sẽ được tiến hành từ khi trẻ còn trong bụng mẹ cho đến khi trẻ được sinh ra.

Trường hợp trẻ sinh ra có kết quả xét nghiệm phản ứng RPR trong huyết thanh tức là dương tính, bác sĩ sẽ khuyến cáo mỗi tháng khám lại một lần tình trạng bệnh. Trường hợp sau 8 tháng nếu như kết quả kiểm tra âm tính được coi là không còn bị giang mai và có thể ngừng quan sát bệnh.

Trẻ có kết quả xét nghiệm RPR âm tính sẽ được theo dõi kháng lại từ tháng 1 – 6 tháng sau đó. Nếu như trong thời gian này, kết quả âm tính và không có dấu hiệu của bệnh bạn có thể yên tâm bởi trẻ không mắc bệnh giang mai.

bệnh giang mai, bệnh giang mai là gì, dấu hiệu của bệnh giang mai, điều trị bệnh giang mai, phòng tránh bệnh giang mai, biến chứng của bệnh giang mai

Bé sinh ra xét nghiệm phản ứng RPR là dương tính sẽ được quan sát và điều trị trong thời gian 1 năm. Tiếp đó kết quả vẫn âm tính và có xu hướng tăng xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sẽ được điều trị cấp tính để khỏi bệnh. Theo đó, điều trị ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất vẫn là kháng sinh Penicillin.

Điều trị giang mai ở phụ nữ có thai

Theo các chuyên gia, Penicillin chính là thuốc kháng sinh an toàn, duy nhất trong quá trình điều trị bệnh ở phụ nữ có thai. Biện pháp điều trị này mang đến hiệu quả cho cả mẹ và bé. Đối với mẹ bầu bác sĩ tiến hành tiêm một hay nhiều lần thuốc kháng sinh Penicillin. Việc tiêm kháng sinh này tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Trường hợp dị ứng với kháng sinh bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc tê trước khi tiêm kháng sinh. Bên cạnh đó, chồng của bệnh nhân cũng được xét nghiệm và điều trị giang mai nếu như quan hệ tình dục trong thời gian ba tháng gần nhất. Đặc biệt, bênh nhân không được quan hệ tình dục cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Bác sĩ cho biết bệnh giang mai có thể dễ dàng chữa khỏi ở giai đoạn đầu. Nhưng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng với những biến chứng nghiêm trọng nếu như không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Việc bạn cần làm ngay khi nghi ngờ mình mắc bệnh là hãy đi đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm giang mai. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh này nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Bấm để gọi ngay