Phương pháp điều trị bệnh đậu mùa hiệu quả cho người lớn và trẻ nhỏ

Đậu mùa là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra ở mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ. Người bệnh nếu không được chăm sóc, điều trị dễ gây biến chứng nghiêm trọng. Vậy phương pháp điều trị nào được khuyến cáo sử dụng?

bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa là gì, dấu hiệu của bệnh đậu mùa, điều trị bệnh đậu mùa, phòng tránh bệnh đậu mùa, biến chứng của bệnh đậu mùa

Nếu như mang siêu vi đậu mùa, khi là nói, hắt hơi, ho những siêu vi đó theo nước bọt và nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Nếu như hít phải loại bụi nhiễm vi khuẩn đó có thể lây bệnh đậu mùa. Bạn đang quan tâm đây là bệnh gì? Triệu chứng và điều trị bệnh đậu mùa thế nào? Để hiểu rõ về điều này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh đậu mùa là gì?

Variola Virus chính là loại siêu vi gây nên bệnh đậu mùa. Nếu như mang loại siêu vi này trong khi nói hay hắt hơi những loại siêu vi đó bắn ra trở thành nguồn lây bệnh. Khi hít phải siêu vi, bệnh bắt đầu bằng cơn sốt cao đột ngột cùng triệu chứng đau đầu, mệt mỏi và cảm giác đau lưng dữ dội. Một số ít trường hợp bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Sau khoảng 4 ngày mắc bệnh, bệnh nhân sẽ xuất hiện phát ban.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh này là ban ngứa khó chịu. Kèm theo tình trạng sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu. Theo đó, phát ban sẽ phát triển qua những giai đoạn nối tiếp nhau như dát, sần, mụn nước và mụn mủ. Sau đó, chúng sẽ đóng vảy và kết thúc vào tuần thứ 3, thứ 4 sau khi phát bệnh. Những tổn thương này sâu dưới tầng tế bào sản sinh của thượng bì vì thế nếu như vảy bong ra sẽ để lại sẹo nhiều nhất ở mặt.

Thường thì sốt tăng cùng với sự tiến triển của ban dẫn đến mụn mủ. Theo các chuyên gia, nốt ban xuất hiện đậu tiền ở mặt sau đó đến thân và chân tay. Thường thì chân tay sẽ là vị trí mọc nhiều hơn sau mặt.

bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa là gì, dấu hiệu của bệnh đậu mùa, điều trị bệnh đậu mùa, phòng tránh bệnh đậu mùa, biến chứng của bệnh đậu mùa

Trường hợp tái nhiễm virus gây bệnh sẽ có biểu hiện toàn thân nhẹ nhàng hơn, phát ban không điển hình và không có giai đoạn tiến triển của ban như thông thường. Những người nhiễm bệnh có thể mọc từ vài mụn đến 500 mụn trên toàn thân.

Theo tính toán, có khoảng 15 – 40% bệnh nhân tử vong khi mắc phải căn bệnh này. Thậm chí, tình trạng tử vong thường xuất hiện sớm vào ngày thứ 2 – 3 mắc bệnh, phổ biến nhất vào tuần thứ 2. Bên cạnh đó, có khoảng 3% bệnh nhân trải qua những triệu chứng nặng như chảy máu ở da, bộ phận sinh dục hay tử cung trong đó thường gặp nhất ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên, những đối tượng bệnh nhân này thường tử vong rất nhanh.

Nếu như mắc bệnh nhẹ, tỷ lệ tử vong chiếm chưa đến 1%. Triệu chứng phát ban vẫn xảy ra tương tự như ở thể bệnh nặng. Các phản ứng toàn thân của bệnh nhẹ xảy ra ít nghiêm trọng hơn và hiếm thấy chảy máu.

Bệnh đậu mùa ở trẻ em

Theo các chuyên gia, nếu như bệnh nhân được chăm sóc đúng cách, giữ vệ sinh sạch sẽ bệnh có thể khỏi trong khoảng từ 10 – 14 ngày và không gây bất cứ biến chứng, di chứng gì. Với những biến chứng nghiêm trọng của bệnh ở trẻ đã được bác sĩ điều trị ghi nhận. Trong đó, đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh đậu mùa nặng với việc chăm sóc thích hợp nhất.

bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa là gì, dấu hiệu của bệnh đậu mùa, điều trị bệnh đậu mùa, phòng tránh bệnh đậu mùa, biến chứng của bệnh đậu mùa

Đối với những nốt đậu dẫn đến tình trạng lở loét ở trên da nếu như không được điều trị tích cực và đúng cách chúng sẽ để lại sẹo vĩnh viễn ở trên da. Tình trạng nhiễm trùng huyết làm sức đề kháng của trẻ gây suy giảm đáng kể nếu như không điều trị tích cực có thể gây nên tình trạng tử vong.

Với biến chứng viêm não, viêm màng não bệnh đậu mùa hiếm gặp song để lại những di chứng nặng nề. Chẳng hạn như điếc, bại não, chậm phát triển tâm thần hay động kinh. Điều này có thể gây nên gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

Cách chữa trị bệnh đậu mùa

Trường hợp mắc phải bệnh đậu mùa bạn cần thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và những phương pháp điều trị khoa học, đúng cách. Các nốt ban xuất hiện như mụn nước ở trên da, dịch hay đóng vảy bệnh thường được so sánh với bệnh thủy đậu tuy nhiên mụn nước do căn bệnh này gây nên thường khác với bệnh do virus thủy đậu gây ra.

Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào giúp điều trị bệnh đậu mùa. Bác sĩ thường chỉ định tiêm phòng vắc xin 3 – 4 ngày giúp giảm thiểu tính nghiêm trọng của bệnh cũng như ngăn chặn chúng ở một số trường hợp.

Mục đích của việc điều trị là kiểm soát triệu chứng và giảm tình trạng mất nước. Bệnh nhân nếu như bị nhiễm trùng da, phổi sẽ được đề nghị điều trị bằng kháng sinh. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang khám phá những loại thuốc kháng virus mới để tìm ra phương án điều trị bệnh này.

Cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng, dừng sử dụng thuốc. Việc điều trị sớm và đúng cách kết hợp chế độ chăm sóc tốt có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát được bệnh đậu mùa cũng như giảm thiểu các biến chứng mắc phải.

Đối với trẻ em, việc chăm sóc ngoài sử dụng thuốc cần chú ý đến cách chăm sóc và kiêng cữ ở bệnh nhân. Bệnh này thường dễ lây lan và bùng phát đột ngột những biến chứng của bệnh rất nghiêm trọng vì thế cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe và tình mạng.

Bấm để gọi ngay