Phương pháp điều trị bệnh bại liệt an toàn và hiệu quả

Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là cách tốt nhất giúp phòng tránh những tác hại nghiêm trọng của bệnh với sức khỏe và tính mạng. Để biết cách điều trị bệnh an toàn và hiệu quả mời bạn tham khảo thông tin cụ thể dưới đây.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Theo các chuyên gia, virus polio chính là tác nhân chính gây nên bệnh. Đây là bệnh truyền nhiễm và lây lan nhanh chóng, có thể bùng phát thành dịch nếu như không điều trị kịp thời. Bạn có thể nhiễm bệnh do tiếp xúc với phân, các đồ dùng cá nhân hay tiếp xúc trực tiếp với người mang bệnh.

Những biến chứng có thể gặp phải như bại liệt, dị tật vĩnh viễn hoặc tử vong nếu như không có biện pháp chữa trị hiệu quả. Bạn đang phân vân về tình trạng bệnh này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phân tích cụ thể của chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng của bệnh bại liệt là gì?

Theo các chuyên gia, bệnh bại liệt có ba dạng chính bao gồm thể không điển hình, không liệt và liệt. Nếu như bệnh không tác động đến hệ thống thần kinh trung ương sẽ không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể ở dạng nghiêm trọng như thể liệt gây biến chứng. Những bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng gì.

Triệu chứng gặp phải của bệnh thường bị nhầm lẫn với bệnh cúm. Ngoài ra, các thể bệnh khác có thể gây nên các triệu chứng như đau đầu, cổ họng bị rát, nôn mửa, buồn nôn, sốt từ nhẹ đến nghiêm trọng, táo bón…

Đối với thể không liệt, triệu chứng thường gặp nhất của bệnh bao gồm cứng cổ, đau đầu hoặc những thay đổi bất thường của chức năng tâm thần. Còn ở thể liệt, dấu hiệu thường thấy như sốt, đau đầu, cứng cổ, táo bón và nhạy cảm hơn bình thường. Nếu nghiêm trọng, thể liệt có thể gây mất cảm giác và mất khả năng vận động ở phần dưới của cơ thể. Tiếp đó, bệnh có thể phục hồi dần trong thời gian từ 2 – 6 tháng.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng khác ít được đề cập đến do tính không phổ biến. Bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Bệnh nhân bại liệt gặp bác sĩ khi nào?

Khi có dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh bạn nên tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và đề nghị điều trị kịp thời nhất. Tùy theo cơ địa mà bệnh gây nên những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Bạn hãy nói với bác sĩ về các vấn đề đã gặp phải để được chẩn đoán tốt nhất.

Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố giúp làm tăng nguy cơ bại liệt như bạn đi du lịch đến vùng đang có dịch, tiếp xúc với người mang virus gây bệnh hoặc đang điều trị bệnh. Những người mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch nghiêm trọng như HIV/ AIDS hoặc đã từng cắt amidan trước đó nên được chẩn đoán kịp thời.

Bệnh nhân bị căng thẳng và hoạt động cường độ cao trong thời gian dài sau đó tiếp xúc với virus gây bệnh sẽ có khả năng cao mắc phải bệnh này. Bởi đây là những yếu tố gây giảm khả năng đề kháng. Đồng thời, nếu như muốn giảm diễn tiến của bệnh bạn cần tập vật lý trị liệu thường xuyên để giảm teo cơ, nếu như có dấu hiệu phơi nhiễm, có dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh nên liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

Để phòng tránh bệnh tốt nhất, hãy chắc chắn rằng bạn được được viêm vắc xin phòng bệnh bại liệt. Đay là cách tốt nhất giúp bạn có hệ miễn dịch toàn diện để ngăn ngừa sự tấn công của virus gây bệnh.

Chẩn đoán bại liệt cần kỹ thuật y tế nào?

Thông qua những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh biểu hiện ở cổ, lưng, tình trạng khó nuốt… bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch từ tủy sống bằng việc chọc dò tủy sống và kiểm tra dịch. Đây là cách tốt nhất để tìm ra những dấu hiệu nhiễm trùng và chẩn đoán bệnh.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Ngoài ra, nếu cần thiết bác sĩ cũng có thể lấy mẫu phân, máu hay dịch từ cổ họng để kiểm tra xem có chứa virus gây bệnh hay không. Đây cũng là cơ sở để chẩn đoán tình trạng bệnh mắc phải.

Điều trị bại liệt bằng phương pháp nào?

Chuyên gia cho biết hiện nay không có loại thuốc nào giúp điều trị bệnh. Mục đích của việc điều trị là kiểm soát các triệu chứng phổ biến của bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng Ibuprofen hay những loại thuốc có tác dụng tương tự để kiểm soát cơn đau.

Những phương pháp vật lý trị liệu kết hợp chế độ ăn giàu dinh dưỡng giúp bệnh nhân cải thiện được sức khỏe và tăng cường thể lực. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng những phương pháp khác giúp bạn có được cảm giác thoải mái hơn trong giai đoạn nhiễm trùng và điều trị.

Thông tin trên đây là những kiến thức về biểu hiện và phương pháp điều trị bệnh bại liệt an toàn và hiệu quả nhất. nếu như bạn chưa có thông tin gì chính xác nhất định không được bỏ qua những điều này. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời về tình trạng bệnh này.  

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay