Paracetamol là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Paracetamol thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Paracetamol là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Paracetamol.

Tác dụng thuốc Paracetamol

Paracetamol là thuốc thộc nhóm dạng hoạt chất giúp giảm đau và hạ sốt. Paracetamol được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt. Thuốc có tác dụng giảm đau ở người đang bị viêm khớp cấp dộ nhẹ, không có tác dụng với viêm khớp nặng và chỉ sử dụng tạm thời khẩn cấp

Liều lượng dùng thuốc Paracetamol

Liều lượng dùng cho người lớn

+ Hạ sốt : 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000mg mỗi 6-8 giờ uống hoặc đặt hậu môn,viên nén 500mg: 2 viên 500mg uống mỗi 4-6 giờ.

+ Giảm đau:: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 500mg mỗi 6-8 giờ uống hoặc đặt hậu môn,viên nén 500mg: 1 viên uống mỗi 4-6 giờ.

Liều lượng dùng cho trẻ em

+ Hạ sốt và giảm đau: có dạng uống hoặc đặt hậu môn

  • Trẻ em dưới 1 tháng: 10-15 mg/kg/liều mỗi 4-6 giờ
  • Trên 1 tháng-12 tuổi: 10-15 mg/kg/liều mỗi 4-6 giờ (tối đa: 5 liều trong 1 ngày)

+ Sốt:

  • 4 tháng-9 tuổi: 30 mg/kg
  • Trên 12 tuổi: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000mg trong 6-8 giờ.

Paracetamol, thuốc Paracetamol là gì, công dụng thuốc Paracetamol, tác dụng phụ thuốc Paracetamol, cách dùng thuốc Paracetamol, liều dùng thuốc Paracetamol

Tác dụng phụ của thuốc Paracetamol

  • Sốt nhẹ kèm buồn nôn, đau dạ dày và ăn mất ngon
  • Nước tiểu sậm màu khác thường, phân có màu đất sét
  • Bệnh vàng da (bao gồm triệu chứng vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt).

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Cảnh báo khi dùng thuốc

Các bạn nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu:

  • Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc
  • Đang sử dụng một số loại thuốc khác
  • Đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới Paracetamol. Hãy luôn mua và sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn.

 

Bấm để gọi ngay