Papain là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Papain thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Papain là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Papain.

Tác dụng của thuốc Papain

Papain là chất chiết xuất từ quả đu đủ, sử dụng để giảm đau và sưng (viêm) cũng như giữ nước sau chấn thương và phẫu thuật rất tốt. Ngoài ra papain còn được sử dụng để trợ giúp tiêu hóa và điều trị giun ký sinh, viêm cổ họng và họng, triệu chứng bệnh zona(herpeszoster), tiêu chảy liên tục, sốt cỏ khô, sổ mũi, bệnh vẩy nến. Papain cũng được sử dụng cùng với phương pháp điều trị thông thường cho khối u, tuy nhiên thì nó lại không phải là thuố đặc trị. Có thể dùng trực tiếp papain lên các vết thương viêm loét hoặc nhiễm trùng nhẹ.

Ngoài ra : papain còn dùng trong mĩ phẩm, kem đánh răng, lầm mềm thịt và cũng được dùng để giữ lạnh bia 

Liều lượng dùng thuốc Papain

Liều lượng dùng cho người lớn

+  Điều trị đau và sưng (viêm) sau tai nạn hoặc phẫu thuật: dùng 1.500mg (2.520 đơn vị FIP) papain / ngày.

Liều lượng dùng cho trẻ em : chưa được nghiên cứu và xác định , sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Papain, thuốc Papain là gì, công dụng thuốc Papain, tác dụng phụ thuốc Papain, cách dùng thuốc Papain, liều dùng thuốc Papain

Tác dụng phụ của thuốc Papain

 + Gây tổn thương cổ họng nghiêm trọng

+ Gây kích ứng và phồng rộp

+ Các phản ứng dị ứng

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Cảnh báo khi dùng thuốc

Các bạn nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu:

  • Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc
  • Đang sử dụng một số loại thuốc khác
  • Đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới Papain. Hãy luôn mua và sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn.

 

Bấm để gọi ngay