Oxytocin là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Oxytocin thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Oxytocin là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Oxytocin.

Tác dụng của thuốc Oxytocin

 + Oxytocin là một hormone tự nhiên trong cơ thể gây co bóp tử cung. Oxytocin được sử dụng để kích thích chuyển dạ hoặc tăng cường co bóp dạ con trong quá trình sinh nở và để kiểm soát chảy máu sau khi sinh con.

 + Oxytocin cũng được sử dụng để kích thích co bóp tử cung ở phụ nữ trong trường hợp nguy cơ bỏ sót thai hoặc sẩy thai từ nhiều lý do khác nhau

Liều lượng dùng thuốc Oxytocin

Liều lượng dùng cho người lớn

• khi chuyển dạ: dùng 0,5-1 milliunit truyền tĩnh mạch mỗi giờ. Sau 30-60 phút,  tăng dần liều lên 1-2 milliunit cho đến khi tình trạng co bóp được xảy ra.

• bị chảy máu sau khi sinh: Dùng 10-40 unit, truyền tĩnh mạch 1000 mL ở một tốc độ đủ để kiểm soát chảy máu. Dùng 10 unit, tiêm bắp sau khi chuyển dạ nhau thai.

• khi phá thai:

 + Sau khi hút hoặc nạo để phá thai, bắt buộc phải sử dụng : Dùng 10 unit trong 500 ml, truyền tĩnh mạch. Điều chỉnh liều lượng để hỗ trợ tử cung trong khi co bóp.

 + Sau khi tiêm  phá thai giữa thai kì:Dùng 10-20 milliunit mỗi phút truyền tĩnh mạch. Không vượt quá 30 unit trong 12 giờ

Liều lượng dùng cho trẻ em: chưa được nghiên cứu và xác định, sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Oxytocin, thuốc Oxytocin là gì, công dụng thuốc Oxytocin, tác dụng phụ thuốc Oxytocin, cách dùng thuốc Oxytocin, liều dùng thuốc Oxytocin

Tác dụng phụ của thuốc Oxytocin

  • Trí nhớ kém,suy giảm trí nhớ
  • Chảy nước mũi, đau xoang hoặc bị dị ứng
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Nhiều cơn co bóp cường độ cao hoặc thường xuyên hơn
  • Nhịp tim nhanh, chậm, hoặc không đều
  • Chảy máu quá lâu sau khi sinh con
  • Đau đầu, rối loạn, nói lắp, ảo giác
  • Huyết áp cao gây nguy hiểm

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Cảnh báo khi dùng thuốc

Các bạn nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu:

Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc

Đang sử dụng một số loại thuốc khác

Đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Bấm để gọi ngay