Oxymetazolin là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Oxymetazolin thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Oxymetazolin là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Oxymetazolin.

Tác dụng của thuốc Oxymetazolin

 + Oxymetazolin là một hoạt chất được sử dụng để giảm sung huyết tạm thời ở mũi do nhiều bệnh khác nhau bao gồm: cảm lạnh , viêm xoang, sốt và dị ứng. Oxymetazolin tác động bằng cách co dãn các mạch máu ở mũi, làm giảm sung đau và nghẹt mũi.

 + Một số tác dụng khác: Oxymetazolin cũng  còn có thể sử dụng để làm giảm viêm tai giữa và để giảm sưng mũi trước khi thực hiện các phẫu thuật hoặc thủ thuật nhất định.

Liều lượng dùng thuốc Oxymetazolin

Liều lượng cho người lớn:

 + Dạng dung dịch thuốc nhỏ: sử dụng 2 - 3 giọt mỗi bên mũi

 + Dạng dung dịch thuốc xịt: 0,05% cho mỗi bên mũi

Sử dụng trong khoảng 10-12 tiếng/ 1 lần/ngày, không sử dụng quá 2 lần/ ngày

Liều lượng dùng cho trẻ em

 + Trẻ em >6 tuổi: sử dụng như dùng cho người lớn

 + Trẻ em < 6 tuổi: liều lượng theo chỉ định của bác sĩ nếu cảm giác nóng, châm chích, khô mũi, chảy nước mũi, hắt hơi kéo dài hoặc xấu

Oxymetazolin, thuốc Oxymetazolin là gì, công dụng thuốc Oxymetazolin, tác dụng phụ thuốc Oxymetazolin, cách dùng thuốc Oxymetazolin, liều dùng thuốc Oxymetazolin

Tác dụng phụ của thuốc Oxymetazolin

• Phát ban người

• Cảm giác ngứa/ sưng (đặc biệt là ở mặt/ lưỡi/ họng)

•  Cảm giác chóng mặt nặng, khó thở.

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Cảnh báo khi dùng thuốc

Các bạn nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu:

  • Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc
  • Đang sử dụng một số loại thuốc khác
  • Đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới Oxymetazolin. Hãy luôn mua và sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn.

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay