Những vắc xin nào cần tiêm phòng trước khi mang thai bạn nên biết

Bạn đã biết những vắc xin nào cần tiêm phòng trước khi mang thai chưa? Dưới đây là những loại vắc xin cần thiết, thời gian tiêm và tác dụng cụ thể của chúng.

Tiêm phòng trước khi mang thai chính là cách tốt nhất để giúp chị em bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi. Trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và tấn công bởi những loại vi khuẩn, virus gây hại. Không biết cách bảo vệ, khi bị nhiễm bệnh trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé đặc biệt là trong ba tháng đầu và cuối giai đoạn thai kỳ.

Tiêm phòng viêm gan B

Theo các chuyên gia cho biết việc tiêm vắc xin viêm gan G trước khi mang thai là điều rất quan trọng và cần thiết. Đây chính là bệnh lý truyền nhiễm và thai nhi mắc bệnh này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi về sau này.

Liều tim này bao gồm ba mũi. Để đảm bảo an toàn bạn nên xét nghiệm trước khi tiêm. Trường hợp đủ kháng thể rồi thì không cần tiêm bổ sung nữa.

Tiêm phòng thủy đậu

Nếu như chị em phụ nữ được tiêm phòng bệnh thủy đậu trước khi mang thai hay đã được tiêm phòng sẽ đảm bảo miễn dịch tốt với căn bệnh này. Bởi lẽ, cơ thể đã có đủ kháng thể để chống lại bệnh vì thế mà không cần phải tiêm phòng thêm mũi tiêm bệnh thủy đậu này nữa.

Xem thêm:   Giảm Cân Bằng Yến Mạch Cho Mẹ Sau Sinh

Đối với trường hợp phụ nữ chưa nhiễm bệnh này thì nên tiêm phòng trước mang thai ít nhất ba tháng. Cùng với đó, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những người bệnh thủy đậu trước khi mang thai.

Những phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai không may nhiễm bệnh thủy đậu có thể nguy cơ cho thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Theo tính toán, hội chứng thủy đậu bẩm sinh ảnh hưởng đến 0.4% trường hợp nếu như nhiễm bệnh trong ba tháng đầu của thai kỳ. Và 2 % nếu nhiễm bệnh ở ba tháng giữa gây nên các vấn đề như tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc hoặc đục thủy tinh thể, chậm phát triển tâm thần.

Trường hợp mẹ bị nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước khi sinh, trẻ sinh ra có thể bị mắc bệnh thủy đậu lan tỏa. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong ở giai đoạn này lên đến 20 – 30%.

Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella

Những vắc xin nào cần tiêm phòng trước khi mang thai cho biết, đây là mũi tiêm có tác dụng phòng chống ba tình trạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và thường dễ mắc phải trong thời kỳ mang thai. Đó chính là các bệnh sởi, quai bị hay rubella.

Các chuyên gia cho biết, nếu như mẹ mang thai bị nhiễm bệnh rubella có thể gây nên tình trạng dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Trẻ sinh ra có thể bị tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác hoặc mù hoàn toàn hay một phần. Trẻ cũng có thể bị chậm phát triển tâm thần từ mức độ nhẹ đến trung bình.

Xem thêm:   Giảm Cân Sau Sinh Mà Vẫn Có Sữa

Chính vì thế mà việc tiêm vắc xin phòng các bệnh gồm sởi hay rubella trước khi mang thai là điều hoàn toàn cần thiết. Bởi lẽ điều này sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những loại virus gây bệnh cực kỳ nguy hiểm cho mẹ và bé.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trước khi tiêm bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe trước. Điều này giúp bạn chắc chắn mình không mang thai hay mình đã có đủ kháng thể bệnh rubella chưa để cân nhắc việc tiêm phòng. Mũi tiêm vắc xin này ít nhất 1 – 3 tháng trước mang thai.

Tiêm phòng bệnh cúm

Chuyên gia cho biết cúm chính là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Căn bệnh này có đặc tính là lây truyền nhanh và thường phát triển thành dịch.

Phụ nữ mang thai nhiễm cúm nặng có thể tăng nguy cơ sảy thai hay lưu thai. Thai nhi cũng có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng về phổi. Trong đó đặc biệt ở những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hoặc tiểu đường.

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh cúm giúp chị em phụ nữ có thể bảo vệ mình khỏi bệnh tới 70 – 80%. Bạn cần nhớ rằng, cúm chính là bệnh mà hầu hết mà chị em phụ nữ đều mắc phải trong suốt thời gian thai kỳ. Bạn nên tiêm loại vắc xin này thường xuyên hàng năm đặc biệt với những phụ nữ có tiền căn hen phế hay tiểu đường.

Xem thêm:   Cách Giảm Cân Sau Sinh Nhưng Vẫn Nhiều Sữa

Tiêm phòng HPV

Bên cạnh những mũi tiêm quan trọng ở trên, phụ nữ mang thai dưới 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục lần nào nên tiêm mũi vắc xin phòng ung thư cổ tử cung theo đúng quy định của bác sĩ.

Khi tiêm phòng loại vắc xin này, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ sẽ xác định bản thân có đang mang thai hay không, cơ thể đã có kháng thể chưa và tìm kiếm địa chỉ để tiêm phòng đúng chuẩn nhất. Bạn nên tìm đến các phòng khám hay cơ sở y tế uy tín để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi để có thể khám, tư vấn hay tiêm phòng.

Một số thông tin trên đây liên quan đến những vắc xin nào cần tiêm phòng trước khi mang thai bạn nên biết và tiến hành. Mong rằng với những thông tin hữu ích này có thể giúp cho bạn có thêm được kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe bản thân nếu như đang có ý định mang thai. Bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn nếu như có thông tin thắc mắc hoặc cần tư vấn nội dung gì.