Những thông tin cần biết khi tiêm phòng thủy đậu cho trẻ

Bạn đang muốn tiêm phòng thủy đậu cho trẻ nhưng còn băn khoăn về mức giá, địa chỉ mũi tiêm này? Để hiểu hơn về thông tin về vắc xin thủy đậu, tầm quan trọng của chúng mời bạn tham khảo một số thông tin dưới đây.

tiêm phòng thủy đậu

Theo nghiên cứu, trẻ nếu được tiêm phòng thủy đậu có khả năng kháng bệnh lên đến 97%. Theo các chuyên gia, hiện nay trên thế giới vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào đã có miễn dịch với bệnh mà vẫn bị mắc phải căn bệnh này.

Nếu bạn quan tâm đến mũi tiêm vắc xin và căn bệnh thủy đậu này, tầm quan trọng của việc tiêm chủng phòng bệnh thủy đậu, mời bạn tham khảo những thông tin cụ thể dưới đây.

Tại sao cần tiêm phòng thủy đậu?

Còn được biết đến với tên bệnh trái rạ. Bệnh này do virus Varicella Zoster chịu trách nhiệm chính. Bệnh có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em chính là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Bệnh thường lây nhiễm trực tiếp qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm gián tiếp do tiếp xúc với các đồ dùng sinh hoạt người bệnh đã từng chạm qua. Thời gian ủ bệnh thường từ 14 – 16 ngày sau khi bi virus tấn công.

Những dấu hiệu có thể gặp phải như sốt, đau đầu, đau mỏi cơ, cảm giác chán ăn, mệt mỏi... Sau 12 – 24 giờ, xuất hiện những nốt tròn đỏ khắp cơ thể. Sau đó chúng sẽ phát triển thành bọng nước nhỏ. Trung bình có thể xuất hiện từ 100 – 500 nốt.

Thông thường thì bệnh sẽ kéo dài từ 5 – 10 ngày, bệnh sẽ hết và không để lại biến chứng. Khi đó các nốt rạ sẽ khô dần, bong vẩy và thâm ra nhưng không để lại sẹo. Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước sau khi khỏi có thể để lại sẹo.

tiêm phòng thủy đậu

Bệnh nghiêm trọng có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như viêm màng não, nhiễm trùng máu, viêm mô tế bào, viêm phổi, gan... Thậm chí có trường hợp tử vong do không được can thiệp y tế kịp thời. Cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng bệnh này là tiêm vắc xin từ những ngày còn nhỏ. Để hiểu hơn về mũi tiêm này bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Tiêm phòng thủy đậu cho đối tượng nào?

Theo các chuyên gia, vắc xin tiêm phòng thủy đậu được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và đối tượng người lớn nhưng chưa từng mắc bệnh. Lịch tiêm cụ thể của các đối tượng:

Đối với trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm 2 mũi trong đó mũi thứ hai cách mũi thứ nhất ít nhất 3 tháng. Riêng với đối tượng là trẻ nhỏ dưới 4 tuổi lịch tiêm cụ thể là mũi đầu tiên tiêm khi trẻ 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 được tiêm khi trẻ từ 4 – 6 tuổi.

Đối với đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Tiêm hai mũi cách nhau 1.5 tháng. Còn với phụ nữ, nên tiến hành tiêm hoàn tất vắc xin phòng thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Thông thường thì vắc xin được tiêm phòng thủy đậu được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng sau 1 – 2 tuần. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ nên đưa con em mình đi tiêm phòng thủy đậu trước thời gian mùa dịch ít nhất 1 tháng. Ở Việt Nam, thời điểm thường xuất hiện dịch thủy đậu vào khoảng tháng 2 – 6.

Giá mũi tiêm phòng thủy đậu bao nhiêu tiền?

Điều đầu tiên các mẹ cần biết, vắc xin phòng bệnh thủy đậu là vắc xin dịch vụ. Hiện nay chúng chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

tiêm phòng thủy đậu

Hiện nay có nhiều loại vắc xin giúp phòng bệnh thủy đậu khác nhau với nguồn gốc xuất xứ riêng biệt. Tùy vào từng loại mà giá thành của chúng có thể khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm tại các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện hoặc liên hệ trực tiếp các bác sĩ để biết giá thành mũi tiêm.

Lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu cho bé

Khi tiêm phòng bệnh thủy đậu các mẹ nên nhớ rằng không được tiêm cho những trẻ bị dị ứng với vắc xin hay bất cứ thành phần nào của thuốc. Những đối tượng như bị suy giảm miễn dịch, bất thường về máu, ung thư hoặc trẻ bị nhiễm HIV... cũng không nên tiêm phòng bệnh thủy đậu. Hãy nói rõ về tình trạng bệnh lý cho bác sĩ biết để xác định trẻ có nên tiêm, hoãn tiêm hoặc không nên tiêm loại vắc xin này.

Riêng với trường hợp hoãn tiêm, nếu như trẻ đang mắc phải các tình trạng bao gồm sốt cao, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Nếu như trẻ bị viêm da có mủ, trẻ đang điều trị các bệnh có khả năng tiến triển như lao phổi hay viêm thận cũng nên lùi lại lịch tiêm khi thực sự khỏe mạnh.

Khi tiêm phòng thủy đậu, nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để sử dụng vắc xin chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Đây cũng là cách bạn bảo vệ con bạn khỏi những vấn đề nguy hiểm sau khi tiếp phòng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh thủy đậu và vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về mũi tiêm này dành cho trẻ và người lớn tuổi giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn kịp thời.  

Bấm để gọi ngay