Những tác dụng phụ của thuốc ARV và cách khắc phục

Người nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể có cuộc sống như bình thường nhờ vào điều thị ARV . Tuy nhiên các thuốc này lại có nhiều tác dụng phụ. Vì vậy chỉ dùng cho bệnh nhân "có chỉ định". Không phải tất cả mọi người nhiễm HIV đều có chỉ định điều trị bằng ARV. 

1. Tác dụng phụ của thuốc ARV

thuốc arv, tác dụng của  ARV, tìm hiểu về thuốc ARV , điều trị HIV . ARV

- Buồn nôn: Hay gặp khi dùng các thuốc zidovudine (ZDV), stavudine (d4T), didanosine (ddI); abacavir (ABC), tenofovir (TDF), indinavir (IDV), saquinavir (SQV), lopinavir (LPV), ritonavir (RTV). Để hạn chế tác dụng phụ này, có thể cho uống thuốc trong bữa ăn. Tuy nhiên IDV và ddI không nên dùng trong bữa ăn vì ảnh hưởng tới hấp thu và chuyển hoá thuốc.

- Tiêu chảy: Thường gặp khi dùng các thuốc: TDF, SQV, LPV, RTV. Khi bị tiêu chảy cần bù nước điện giải đầy đủ bằng đường uống (oresol) hoặc đường truyền nếu nặng. Có thể phải dùng các thuốc chống tiêu chảy để hạn chế tiêu chảy tạm thời.

- Đau đầu: Có thể gặp khi trong phác đồ điều trị có các loại thuốc như: ZDV, lamivudine (3TC), IDV, SQV, LPV. Có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol để giảm bớt đau đầu cho người bệnh.

- Đau bụng, khó chịu ở bụng. Thường gặp khi dùng các loại thuốc sau: ddI, ABC, SQV cần theo dõi kỹ, nếu đau liên tục cần tới cơ sở y tế nơi cấp thuốc để được hướng dẫn thêm, thậm chí phải thay thế thuốc khác hoặc đổi phác đồ.

- Nổi ban đỏ, ngứa: các loại thuốc: ddI, 3TC, ABC, EFV, NVP, LPV có thể gây dị ứng. Nhẹ thì có biểu hiện ban đỏ rải rác, ngứa... hết khi điều trị bằng kháng histamin; nhưng cũng có thể bị dị ứng nặng như hội chứng Stevens Johnson, Lyell có thể đe dọa  tính mạng (có thể gặp khi dùng các thuốc: EFV, NVP ). Khi bị dị ứng thuốc nặng cần ngừng thuốc ngay và điều trị tích cực tại các trung tâm y tế có đủ điều kiện.

- Rối loạn giấc ngủ, ác mộng.  Hay gặp biểu hiện này khi dùng các thuốc sau: EFV, 3TC.  Nên dùng vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Các triệu chứng này thường không kéo dài. Có thể dùng các loại thuốc an thần, thuốc hỗ trợ để ngủ tốt hơn.

2. Độc tính, tác dụng phụ khác của thuốc ARV có thể gặp khi điều trị:

thuốc arv, tác dụng của  ARV, tìm hiểu về thuốc ARV , điều trị HIV . ARV

- Bệnh lý thần kinh ngoại vi: Biểu hiện rối loạn cảm giác ngoại vi, chủ yếu đầu chi, đi lại khó khăn. Thường gặp khi dùng d4T, ddI, các thuốc kháng retrovirus non-nucleosid. Cần dùng vitamin B liều cao, nếu nặng phải thay thế thuốc.

- Viêm tụy: Gặp khi dùng ddI, d4T. Cần dừng ngay thuốc và thay bằng ZDV.

- Phân bố lại mỡ: Khi dùng ddI, thuốc ức chế proteases.  Những triệu chứng có thể bao gồm giảm mỡ ở mặt và tứ chi, tăng chất béo ở bụng và sau cổ. Tập thể dục cường độ cao có thể giúp làm giảm tác dụng phụ này.

- Độc cho gan: NVP, EFV, ZDV và thuốc ức chế proteases rất độc với gan, gây huỷ hoại tế bào gan, tăng men gan. Cần ngừng thuốc nếu có tăng men gan gấp 5 lần bình thường.

- Độc với thần kinh trung ương: EFV biểu hiện lẫn lộn, rối loạn tâm thần, trầm cảm. Cần dừng và thay thế thuốc khi bệnh nhân có vấn đề về tâm thần kinh. Cần dừng và thay thế thuốc khi bệnh nhân có vấn đề về tâm thần, thần kinh.

ART không thể chữa lành được HIV, nhưng có thể giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. ART cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV . Điều trị thuốc kháng ARV cho những người có HIV là điều trị suốt đời. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để người có HIV bắt đầu tham gia điều trị là khi có chỉ định của bác sỹ và khi thực sự sẵn sàng tham gia vào việc điều trị. 

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay