Những tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

Tỏi đen là thực phẩm chứa hàng loạt axit amin hỗ trợ cho sức khỏe . Một số nghiên cứu cho biết tỏi đen còn có tác dụng phòng chống bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Cùng tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích mà tỏi đen mang lại cho sức khỏe con người trong bài viết sau đây.

Trong dân gian, tỏi được sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi, trong đó, tỏi cô đơn hoặc tỏi một nhánh được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là loại thảo dược quý. Chứa nhiều dược chất tốt cho cơ thể nhưng tỏi cô đơn lại có nhược điểm là mùi nồng khó chịu. Các nhà khoa học đã tìm cách khử mùi nhưng vẫn giữ những dược chất tốt của tỏi bằng cách lên men tự nhiên để tạo ra tỏi đen. Hơn nữa, quá trình lên men không làm mất thành phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao so với tỏi tươi.

Đầu tiên, bạn cần hiểu đúng về tỏi đen

Tỏi đen được làm từ tỏi trắng trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 - 90 độ C) và độ ẩm (80 - 90%), người ta còn gọi quá trình này là Phản ứng Maillard. 

Trải qua thời gian từ 1 đến 2 tháng lên men, tỏi trắng sẽ chuyển sang màu đen nhánh, đồng thời hàm lượng các hoạt động trong tỏi đen tăng nhiều lần so với tỏi trắng. Trong đó protein tăng gần 3 lần, vitamin B2 tăng 178 lần, polyphenol tăng 5 lần, SOD enzyme tăng 18 lần, DPPH tăng 14 lần, axit amin tự do tăng 1,5 lần, axit glucotamin tăng 1,9 lần, hoạt chất quan trọng nhất là S-Allyl Systeine (SAC) tăng tới 145 lần. 

Như vậy, sau khi lên men tỏi đen có thành phần hoạt chất như thế nào, lượng bao nhiêu đều phụ thuộc vào đều phụ thuộc vào điều kiện của phản ứng Maillard. Cụ thể là phụ thuộc vào quy trình lên men bao gồm nhiệt độ, độ ẩm...

1. Phòng chống bệnh ung thư

Hợp chất Polyphenol được tìm thấy trong tỏi đen có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể từ đó làm giảm nguy cơ phát triển các tế bào ung thư đồng thời chống các gốc tự do. Ngoài ra tỏi đen chứa allicin, có chất kháng sinh tương tự như tỏi tươi, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể, ngừa nấm, tránh nhiễm trùng.

2. Ngăn ngừa một số bệnh mãn tính

Các nhà khoa học cho biết tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa cao gấp hai lần tỏi tươi. Nhờ đó giúp bảo vệ tế bào, chống lão hóa, ngăn các bệnh mãn tính không lây như cao huyết áp, suy giảm trí nhớ, tiểu đường...

3. Chống oxy hóa

Trong tỏi đen có chứa các hợp chất oxy hóa cao nhờ cơ chế đào thải các hấp thụ xấu qua màng ruột, từ đó giúp giảm Cholesterol và làm giảm Lipid trong máu, hạ mỡ máu, thúc đẩy tuần hoàn, kích thích lưu thông máu đồng thời làm giảm các cơn đau.

tỏi đen, tác dụng của tỏi đen, công dụng của tỏi đen

4. Tỏi đen có tác dụng phòng ngừa suy tim và bệnh huyết áp cao

Hoạt chất S-allyl-cysteine trong tỏi đen có tác dụng hỗ trợ đắc lực trong việc loại bỏ lượng cholesterol xấu, dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa các hiện tượng suy tim, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, huyết áp cao - những bệnh thường hay xảy ra với người cao tuổi.

5. Giúp giấc ngủ ngon hơn

Hoạt chất Glutamine giúp ngăn ngừa và chữa trị các triệu chứng suy nhược thần kinh. Tryptophan cần thiết cho việc sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện giấc ngủ, mang đến cho người lớn tuổi một giấc ngủ ngon và sâu.

6. Chống nhiễm trùng

Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.

tỏi đen, tác dụng của tỏi đen, công dụng của tỏi đen

Những lưu ý khi sử dụng tỏi đen

Những đối tượng sau không nên dùng tỏi đen :

- Người mắc các bệnh về mắt như hoa mắt, thiếu máu, chóng mặt , ù tai  thì không nên dùng để tránh các tổn thương và giảm thị lực của mắt.

- Những người mắc các bệnh về gan thì không nên dùng tỏi đen. Vì khi ăn sẽ gây cảm giác buồn nôn, sản sinh ra chất ức chế tiết dịch làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dẫn đến chức năng gan suy giảm.

- Những người đang mắc bệnh về thận không nên ăn tỏi đen, do tỏi đen là những thực phẩm hăng, cay khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với thuốc điều trị thận gây lên các tác dụng phụ.

- Những người bị tiêu chảy không nên ăn tỏi đen do tỏi đen sẽ làm tổn thương niêm mạc thành ruột, xung huyết làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như tắc nghẽn đường ruột làm cho người bệnh nặng hơn.

- Những người huyết áp thấp cũng nên cân nhắc đến việc ăn tỏi đen vì nó có thể gây biến chứng cho sức khỏe

+ Phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn quá nhiều tỏi đen và lạm dụng để chữa bệnh.

Những lưu ý dùng tỏi đen đúng cách :

Tùy vào độ tuổi mà liều lượng sử dụng sẽ khác nhau:

- Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nên dùng 1-2 củ/ngày.

- Trẻ em từ 1 đến 12 tuổi nên dùng 1 củ/ ngày.

- Phụ nữ mang thai nên dùng 2 - 4 củ/ngày; vào 2 tháng cuối thai kỳ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bấm để gọi ngay