Những sự thật về HIV mà bạn chưa biết

HIV là căn bệnh khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Đọc bài viết dưới đây và trang bị cho những những kiến thức cơ bản để phòng tránh hiệu quả.

1. HIV là virus gây ra bệnh AIDS 

HIV là chữ viết tắt của Human Immunodeficiency Virus, siêu vi trùng gây nên tình trạng liệt kháng trong cơ thể,  tức là virus gây suy giảm miễn dịch. Nó phá huỷ hệ thống miễn dịch của cơ thể. AIDS có nghĩa là ” hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ” . Đó là khi khả năng chống bệnh suy yếu đến nỗi cơ thể bị các thứ bệnh hoành hành, điều trị không khỏi được. Từ khi phát bệnh AIDS đến lúc chết chỉ vài tháng hoặc nhiều nhất là hai năm.

2. Tiếp xúc với người nhiễm HIV sẽ lây ?

HIV CÓ THỂ lây lan qua những đường sau đây:

+ Tình dục không an toàn ( giao hợp không dùng bao cao su)

+ Dùng chung kim, ống chích và những dụng cụ chích, dụng cụ xâm xỏ cơ thể không được khử trùng

+ Từ mẹ sang em bé trong thời gian mang thai, lúc sanh nở hoặc bú sửa mẹ

+ Tiếp máu và/hoặc dùng những sản phẩm chế biến từ máu chưa được qua sàng lọc và kiểm tra.

Các con đường khác, đặc biệt là việc tiếp xúc thông thường với người bệnh không khiến việc lây nhiễm virus HIV xảy ra.  HIV không thể bị lây nhiễm khi bạn ôm ai đó, dùng chung khăn mặt hoặc uống nước chung cốc.

3. Bạn có thể bị nhiễm HIV nếu bị muỗi chích?

Côn trùng cắn không thể lây truyền HIV. Khi một côn trùng (như muỗi) đốt bạn và hút máu, nó không truyền máu của người nó cắn trước đó vào cơ thể bạn.

4. Mắc HIV do hư hỏng, tệ nạn  ?

Nhiều người mang bệnh HIV là nạn nhân và vô tình bị lây nhiễm do tai nạn nghề nghiệp, bị tấn công, làm từ thiện, v.v … Họ vẫn sống khỏe mạnh như bao người khác khi được điều trị và sống một cách lành mạnh. 

5. Nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục bằng miệng?

Trong khi việc lây nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục bằng đường miệng là rất khó xảy ra so với việc quan hệ qua âm đạo hay hậu môn, nhưng bạn không thể loại trừ hoàn toàn khả năng lây nhiễm virus HIV qua con đường này nếu bạn có một vết xước ở miệng hay bị chảy máu răng.

6. Mẹ nhiễm HIV vẫn có thể sinh con an toàn bình thường ?

Mẹ bị nhiễm HIV có thể lây nhiễm sang con khi mang thai. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ, dùng thuốc điều trị nhiễm trùng để bảo vệ em bé chống lại virus. Việc lây nhiễm thường diễn ra trong lúc chuyển dạ đẻ, khi độ mở của bộ phận sinh dục người mẹ thấp, gây rách tầng sinh môn, chảy máu, trong quá trình đưa con đi ra, nếu có xây xước, khi tiếp xúc với máu mẹ sẽ nhiễm bệnh. Nếu đứa con không bị xây xước, chúng sẽ an toàn”. 

Chính vì những hiểu biết lệch lạc này mà có không ít người tỏ ra kỳ thị với người bị nhiễm HIV. Hy vọng , bạn có thể tìm hiểu và chia sẻ thông tin đến người thân và gia đình để phòng tránh bệnh và giúp đỡ những người nhiễm HIV .