19005588

Những quan niệm sai lầm và sự thật về ung thư vú bạn nhất định phải biết

03/07/2020
0 / 5 (0 votes)

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư được biết và được nói đến thường xuyên, nhưng vẫn còn rất nhiều quan niệm sai lầm về bệnh. Trên thực tế, nhiều người thừa nhận rằng họ cũng đã tin các quan niệm này cho đến khi họ biết được sự thật. Bác Sĩ Xanh sẽ vén màn bí mật chi tiết ngay trong danh sách sau đây.

Quan niệm sai lầm: Nếu không có tiền sử ung thư vú di truyền thì không mắc phải bệnh ung thư.

Sự thật: Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú không có tiền sử lây nhiễm di truyền từ gia đình.

Nhiều người nghĩ rằng ung thư vú là một bệnh di truyền. Nhưng chỉ có khoảng 10% bệnh nhân bị ung thư vú do di truyền. Nghĩa là chúng gây ra bởi những thay đổi bất thường (hoặc đột biến) ở một số gen nhất định được truyền từ cha mẹ sang con. Đại đa số những người mắc bệnh ung thư vú đều không có người nhà từng mắc ung thư. Như vậy, họ bị ung thư vú do các yếu tố khác trong môi trường sống và làm việc. 

Các yếu tố rủi ro khác gồm giới tính (phụ nữ dễ bị ung thư vú hơn) và tuổi cao trên 50. Theo thời gian, các tế bào vú khỏe mạnh có thể phát triển đột biến, cuối cùng biến thành tế bào ung thư.

Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử gia đình, như cha hoặc mẹ đã bị bệnh ung thư vú trước đó, bạn cần biết rằng đây là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng. Nếu có một hay nhiều trường hợp ung thư vú trong dòng họ của bạn, đặc biệt ở những người bà con gần 50 tuổi, bạn nên chia sẻ thông tin này với bác sĩ khi đi khám sàng lọc.

Quan niệm:  Nếu bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, và hạn chế rượu, bạn không phải lo lắng về ung thư vú.

Sự thật: Mặc dù những hành vi này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng không thể loại bỏ nó.

Tình huống khá quen thuộc mà Bác Sĩ Xanh được hỏi từ những người phụ nữ chẩn đoán mắc ung thư vú là: Tôi ăn uống lành mạnh, tôi có cân nặng khỏe mạnh, tôi chăm chỉ tập luyện và tôi hầu như không uống rượu. Vậy tại sao tôi lại bị ung thư vú? 

Cũng có bằng chứng cho thấy tất cả những hành vi này có thể giúp giảm rủi ro bệnh của bạn. Tuy nhiên, lối sống lành mạnh không thể đảm bảo bạn sẽ không bao giờ mắc bệnh. Có rất nhiều người sống không rượu chè, đồ ăn nhanh, hay chơi thể thao mà vẫn bị ung thư vú.

Bạn sẽ duy trì cơ thể khỏe mạnh trong tầm kiểm soát ở mức độ nào đó, chẳng hạn như những gì bạn ăn và uống cũng mức độ hoạt động thể chất của bạn. Nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên tuyến vú và chú ý đến bất kỳ thay đổi bất thường nào ở ngực. Sự tập trung vào lối sống lành mạnh là điều tốt, nhưng bạn cần biết rằng các rủi ro gây ung thư vú thường nằm ngoài tầm kiểm soát. 

Quan niệm: Mặc áo ngực có thể gây ung thư vú.

Sự thật: Không có bằng chứng cho thấy áo ngực gây ung thư vú.

Giả thuyết cho rằng việc mặc áo ngực – đặc biệt là kiểu áo cố định bằng dây buộc – có thể hạn chế dòng chảy của bạch huyết ra khỏi vú, khiến các chất  độc hại tích tụ trong mô. Tuy nhiên chưa có thực tế chứng minh điều này. Một nghiên cứu thực hiện bởi Tổ chức Ung thư vú thế giới năm 2014 với khoảng 1.500 phụ nữ bị ung thư vú cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc mặc áo ngực và ung thư vú.

Quan niệm: Ăn nhiều đồ ngọt gây ung thư vú.

Sự thật: Đường không nằm trong danh sách thực phẩm có nguy cơ gây ung thư vú.

Không chỉ với ung thư vú mà với tất cả các loại ung thư, nhiều người tin rằng đường có thể nuôi dưỡng ung thư và tăng tốc độ phát triển của khối u. Sự thật là tất cả các tế bào, dù là tế bào ung thư hay khỏe mạnh, đều sử dụng đường glucose để phát triển. Mặc dù sự thật là các tế bào ung thư tiêu thụ đường nhanh hơn các tế bào bình thường, nhưng chưa có trường hợp chỉ ăn quá nhiều đường gây ung thư.

Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều đường, có thể dẫn đến tăng cân, và thừa cân là một yếu tố nguy cơ của ung thư vú. Bạn nên cắt giảm các món tráng miệng, kẹo, bánh ngọt, đồ uống ngọt và thực phẩm chế biến có chứa đường.

Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn