Những phương pháp điều trị hỗ trợ bệnh HIV/AIDS cho bệnh nhân

Những phương pháp điều trị bệnh HIV/AIDS cần nhiều sự kết hợp khác nhau để kiểm soát triệu chứng và tránh diễn tiến nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

bệnh HIV/AIDS

Trên thực tế hiện nay, việc điều trị bệnh HIV/AIDS có thể thực hiện nhằm mục đích điều trị các biến chứng và giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Theo các chuyên gia, thuốc Anti-Retrovirus – ARV có thể làm hạn chế sự sinh sôi và phát triển của virus HIV đảm bảo tăng thời gian sống cho bệnh nhân mắc phải.

Cùng với đó, bạn có thể tham khảo thêm những cách điều trị khác bao gồm điều trị tâm lý, điều trị phơi nhiễm. Việc điều trị bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS cần có sự phối hợp để tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

 

 

Điều trị hỗ trợ bệnh HIV/AIDS

Phương pháp điều trị này áp dụng cho những người đã xét nghiệm HIV dương tính và không có triệu chứng hay không dùng thuốc mà bằng những biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bao gồm giữa tinh thần lạc quan và xây dựng chế độ dinh dưỡng đúng cách cũng như bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể.

Đồng thời, tập thể dục đều đặn, có lối sống lành mạnh. Bạn không được sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá và an toàn tình dục...

bệnh HIV/AIDS

 

 

Điều trị dự phòng phơi nhiễm

Theo các chuyên gia, phơi nhiễm chính là có tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh HIV/AIDS. Chẳng hạn như vật nhọn đâm gây rách da có chảy máu hay bị dịch tiết hoặc máu bắn vào niêm mạc thường gặp ở nhân viên y tế hoặc do việc quan hệ tình dục không an toàn.

Việc điều trị dự phòng phơi nhiễm để ngăn chặn virus HIV xâm nhập vào tế bào.

Các chuyên gia cho biết, thời điểm điều trị tốt nhất là trong khoảng 6 giờ sau khi có tiếp xúc đến tối đa 72 giờ. Điều trị bằng thuốc kháng sinh ARV trong thời gian 4 tuần.

 

 

Điều trị phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con

Việc điều trị này, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng ARV cho phụ nữ đang mang thai nhiễm HIV và trẻ mới sinh từ mẹ có HIV. Bác sĩ sẽ xem xét thật kỹ tình trạng nhiễm HIV của bà mẹ cũng như thời điểm mang thai sẽ có các chỉ định điều trị thích hợp nhất.

Các chuyên gia cho biết trẻ sinh ra cũng được uống ARV trong thời gian 24 giờ đầu sau khi sinh. Tiếp đó, trẻ sẽ được theo dõi tiếp tục tại các bệnh viện Nhi đồng.

Tính toán cho biết, việc điều trị kịp thời, đúng lúc có thể giảm đáng kể tỉ lệ trẻ bị nhiễm HIV từ 30% xuống chỉ còn khoảng 6%.

 

 

Điều trị nhiễm trùng cơ hội bệnh HIV/AIDS

Theo đó, nhiễm trùng cơ hội chính là những bệnh nhiễm trùng xuất hiện khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch do tình trạng bệnh HIV/AIDS gây nên. Chẳng hạn như tiêu chảy, giời leo, nấm miệng, herpes, viêm não,...

bệnh HIV/AIDS

Những người bị nhiễm bệnh HIV/AIDS hoàn toàn có thể phòng ngừa những bệnh nhiễm trùng cơ hội bằng các biện pháp khác nhau. Bao gồm việc giữa vệ sinh tối đa trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, bệnh nhân cũng được đề nghị tiêm chủng phòng ngừa những bệnh nghiêm trọng như viêm gan, viêm não.

Bệnh nhân sẽ được điều trị phòng ngừa bằng kháng sinh hay những loại thuốc đặc trị khác. Nếu có nhiễm trùng cơ hội nên được điều trị sớm theo đúng địa chỉ của thầy thuốc.

 

 

Điều trị kháng HIV cho bệnh nhân

Việc điều trị kháng HIV cho bệnh nhân đó là điều trị phối hợp ba loại thuốc kháng HIV với những mục đích bảo vệ bệnh nhân nói chung. Theo đó, mục đích của việc điều trị này là ngăn chặn sự phát triển của HIV nhằm đảm bảo việc tăng cường đề kháng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội. Nhờ đó mà chúng có thể nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cũng như giúp người bệnh có thể tiếp tục làm việc và học tập.

Bên cạnh đó là giúp làm giảm lượng virus HIV trong cơ thể vì thế làm giảm lây lan cho cộng đồng. Việc điều trị kháng HIV bắt đầu khi người bệnh có những triệu chứng nhiễm trùng cơ hội và số tế bào CD4 dưới 250/ mm3 máu. Việc điều trị này nên được tiến hành lâu dài và phức tạp vì thế cần có thể hợp tác của bệnh nhân, tuân thủ chặt chẽ những chỉ định của thầy thuốc. Bao gồm việc uống đầy đủ thuốc, đúng liều lượng và đúng giờ.

Bạn cũng không nên tự ý thay đổi thuốc và không phối hợp những loại thuốc khác nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Song bạn cần biết, thuốc có một số phản ứng bất lợi khác nhau ở mỗi người như rối loạn tiêu hóa như buồn nôn hay tiêu chảy. Bệnh nhân cũng có thể gặp phải vấn đề như nhức đầu, mệt mỏi, sốt hoặc nổi những mảng da đỏ trên da.

Những tác dụng phụ thường xuất hiện sớm và hết sau khoảng 6 tuần hay nhiều hơn. Trong khi điều trị bệnh HIV/AIDS bạn nên thông báo cho thầy thuốc nếu như có các dấu hiệu kể trên. Nếu như ngưng thuốc đột ngột có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc khiến cho bệnh HIV phát triển nhanh, diễn tiến phức tạp hơn.

Nếu như phát hiện bạn thân mắc HIV/AIDS bạn cần đến gặp bác sĩ cùng như lựa chọn liệu pháp điều trị thích hợp với tình trạng bệnh cũng như thích hợp với điều kiện sức khỏe của mình. Nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất nhé.

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay