Những phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính hiệu quả

Bạn đang quan tâm đến những phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy cấp hiệu quả, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin trong bài viết dưới đây.

bệnh tiêu chảy cấp tính, bệnh tiêu chảy cấp tính là gì, dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp tính, điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính, phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp tính, biến chứng của bệnh tiêu chảy cấp t

Bệnh tiêu chảy cấp tính xảy ra ở những người đi tiêu nhiều hơn ba lần một ngày, phân nhão hay lỏng với màu vàng nâu, trắng đục. Một số triệu chứng đi kèm với bệnh này như đau bụng, nôn ói hoặc buồn nôn... Khi mắc tiêu chảy cấp nên điều trị như thế nào, lưu ý gì khi điều trị cho trẻ nhỏ hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về điều này hãy cùng chúng tôi chia sẻ những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bị tiêu chảy cấp tính do đâu?

E.coli là loại vi trùng phổ biến gây nên tình trạng tiêu chảy cấp được lây nhiễm từ thực phẩm bị nhiễm. Khi bị nhiễm vi trùng, virus cơ thể sẽ có xu hướng đào thải qua đường tiêu để loại bỏ và thải độc tố khỏi ống tiêu hóa. Bệnh nhân uống nước chưa đun sôi hay chưa được diệt các yếu tố gây hại ảnh hưởng đến cơ thể là nguyên nhân gây nên bệnh.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc tây dược có thể gây tiêu chảy bởi chứa các chất có tính nhuận tràng. Chẳng hạn như kháng sinh có thể gây tiêu chảy bởi tình trạng loạn khuẩn ruột và chúng có thể tự khỏi khi ngưng thuốc. Bệnh nhân cũng mắc bệnh do du lịch trong môi trường hoặc ăn uống không vệ sinh. Nếu như cơ thể không dung nạp chất lactose trong sữa cũng dễ gây tiêu chảy cấp tính.

Thường thì tiêu chảy đi kèm với chất nhầy, máu ở trong phân và hiện tượng sốt nhẹ. Theo nghiên cứu, bệnh cũng do hậu quả của hội chứng kém hấp thụ, bệnh lý ác tính, kết quả của phẫu thuật dạ dày, ruột hay túi mật... Nhiều trường hợp nguyên nhân của bệnh lý này không thể xác định, nếu nhẹ có thể tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn của chuyên gia.

bệnh tiêu chảy cấp tính, bệnh tiêu chảy cấp tính là gì, dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp tính, điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính, phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp tính, biến chứng của bệnh tiêu chảy cấp t

Điều trị tại nhà bệnh tiêu chảy cấp tính

Điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính là hạn chế tối đa tình trạng cơ thể mất nước. Bệnh nhân cần uống nhiều nước đun sôi để nguội, chia nhiều cữ hoặc có thể sử dụng bệnh biscuit tẩm muối. Mỗi ngày nên uống khoảng 1 lít nước/ giờ cho đến khi dấu hiệu bệnh hết hẳn.

Bệnh nhân nên ăn nhẹ vào ngày hôm sau, hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa gia vị, thức ăn có cồn, chất kích thích hoặc sữa trong thời gian 48 giờ. Trong kẹo cao su có chứa các loại đường như sorbitol, xylitol vì thế cũng nên hạn chế sử dụng. Riêng đối tượng phụ nữ có thai nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để điều trị hiệu quả, tránh biến chứng.

Điều trị tiêu chảy cấp không cần toa thuốc

Trên thực tế hiện nay có nhiều nhóm thuốc giúp hấp thụ nước để làm cô đặc phân mang đến hiệu quả điều trị tình trạng tiêu chảy cấp. Chẳng hạn như Diosmectite có tác dụng bao phủ niêm mạc ruột, hấp thụ độc tố để giảm số lần đi tiêu và hỗ trợ hồi phục bệnh nhanh chóng hơn. Thuốc có thể được chỉ định sử dụng cho mọi lứa tuổi và không có chống chỉ định.

Ngoài ra, Bismuth subsalicylate cũng là loại thuốc không kê đơn được sử dụng để giảm số lần đi tiêu nhưng nên tránh sử dụng cho trẻ em hoặc đối tượng suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Bạn cũng có thể sử dụng than hoạt tính nếu như bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hay ngộ độc thuốc.

Trong khi điều trị bằng thuốc nên chú ý, bệnh nhân bị tiêu chảy cấp tính không quá 6 giờ tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà nếu như tiêu chảy kèm theo máu, sốt cao và có dấu hiệu nghiêm trọng. Bạn cũng có thể giảm liều dùng nếu như tiêu chảy được cải thiện. Đồng thời nên vệ sinh cá nhân, nơi ở và đồ dùng cá nhân thật kỹ để tránh nhiễm virus gây bệnh, lây lan cho các đối tượng khác trong gia đình.

bệnh tiêu chảy cấp tính, bệnh tiêu chảy cấp tính là gì, dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp tính, điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính, phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp tính, biến chứng của bệnh tiêu chảy cấp t

Phương pháp điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ

Khi điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính cho trẻ em cũng cần hết sức chú ý. Bạn cần biết rằng có đến 80% số trường hợp trẻ tử vong khi mắc bệnh đều do cơ thể mất nước nghiêm trọng không được xử lý. Việc bù nước và chất điện giải rất quan trọng, trong đó điều trị mất nước và chất điện giải nhằm mục đích bù nước và các chất điện giải này được gọi là điều trị phục hồi sau đó là điều trị suy trì bằng việc cung cấp các chất này cho cơ thể.

Với trường hợp nhẹ có thể sử dụng dung dịch oresol với liều lượng khoảng 50ml/ kg trọng lượng trong thời gian 4 giờ. Nếu như nghiêm trọng có thể tăng lượng lên đến 100ml/kg. Nếu như trẻ bị nôn nhiều, hôn mê... hãy nên cho trẻ đến trung tâm y tế để được hỗ trợ khẩn cấp.

Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng cũng rất quan trọng đối với trẻ. Trẻ bị tiêu chảy thường thiếu chất dinh dưỡng do triệu chứng nôn ói, biếng ăn vì thế tránh sử dụng chế độ kiêng khem. Bạn cần hiểu trong khi bị bệnh ruột vẫn hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiets cho cơ thể vì thế cần cho trẻ bú, ăn đủ chất, không được nhịn ăn.

Trẻ cũng có thể được đề nghị sử dụng kháng sinh và các loại thuốc hỗ trợ điều trị trong từng trường hợp cụ thể. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Một số thông tin trên đây liên quan đến cách chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy cấp tính hiệu quả, an toàn nhất. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ trang bị được cách bảo vệ các thành viên trong gia đình.

Bấm để gọi ngay