Những phương pháp điều trị bệnh sán dây hiệu quả cho người lớn và trẻ nhỏ

Bệnh sán dây được điều trị như thế nào? Phương pháp điều trị bệnh sán dây như thế nào hiệu quả và an toàn nhất?

Bệnh sán dây

Nhiều người thường cho rằng, chí mèo mới bị nhiễm bệnh sán dây. Tuy nhiên, con người cũng là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh nếu như ăn phải thịt bò, thịt lớn hay cá sống, nấu chưa chín. Người bệnh có thể lây nhiễm cho người khác nếu như không rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi nấu ăn.

Bệnh thường không có nhiều dấu hiệu cảnh báo vì thế việc điều trị thường không kịp thời, đúng cách. Nếu như không được điều trị bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như gây nhiễm nang sán trong mô hay co giật.

Chẩn đoán nhiễm sán dây thế nào?

- Đánh giá môi trường sống: Bạn cần phải tiến hành đánh giá môi trường xung quanh và chuyến du lịch gần đây của bạn. Theo các chuyên gia, sán dây tồn tại khắp nơi trên thế giới song tỷ lệ lây nhiễm giữa các quốc gia thường khác nhau. Trong đó, loại sán dây khác nhau sẽ ký sinh trong những loài động vật khác nhau.

Sán dây lợn và bò có nhiều khu vực phát triển trên thế giới bao gồm Trung Đông, Châu Phi, Đông Nam Á... và đặc biệt là phổ biến ở những nơi chăn thả lợn. Trong đó sản dây bò phổ biến ở những khu vực ưa chuộng tiêu thị thịt bò sống như Đông Âu, Đông Phi hay châu Mỹ La-tinh. Còn sán dây ở cá phổ biến ở khu vực thích ăn cá sống. Với sán dải lùn có thể truyền từ người này sang người khác đặc biệt là ở trẻ em sống trong những khu vực vệ sinh kém hay nơi tập trung đông người. Một số trường hợp, sán dây chó đôi khí có thể ký sinh trong cơ thể người.

Bệnh sán dây

- Xem lại chế độ ăn gần đây: theo các chuyên gia, bệnh sán dây xảy ra sau khi ăn thịt sống hay tái của động vật bị nhiễm sán dây. Những người bị nhiễm sán dây cũng có thể lây nhiễm sang thịt mỗi khi chế biến. Bạn sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh nếu như ăn thịt sống, thịt tái hay thực phẩm được chế biến trong điều kiện kém vệ sinh.

- Kiểm tra phân: Chuyên gia cho biết, những đoạn dây thải ra theo phân chính là dấu hiệu nhiễm sán dây dễ nhận biết nhất. Đặc điểm của loại này là giống hạt gạo màu trắng và có thể tìm thấy chúng trong giấy vệ sinh hay đồ lót.

Thông thường, những đoạn sán dây sẽ xuất hiện sau 2 – 3 tháng sán dây phát triển và trưởng thành trong cơ thể người. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu phân giúp cho bạn phát hiện ddaonj sán dây dễ dàng hơn bao giờ hết.

- Đánh giá triệu chứng nhiễm bệnh sán dây khác: thông thường, triệu chứng của bệnh khi mắc phải đó là đau bụng do rối loạn tiêu hóa, suy nhược, chán ăn, tiêu chảy hay buồn nôn. Những triệu chứng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác vì thế dễ bị nhầm lẫn. Hơn nữa, nhiều trường hợp mắc bệnh này không gây nên bất cứ triệu chứng nào.

Ngoài ra, một số trường hợp bệnh sán dây cũng có thể gây nên các triệu chứng nghiêm trọng như sốt, cục u nang, phản ứng dị ứng với ấu trùng, nhiễm khuẩn hay triệu chứng liên quan đến thần kinh như co giật... Triệu chứng trên thường xảy ra nếu như bệnh sán dây không được điều trị kịp thời. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin để đưa đến hiểu biết tốt nhất.

- Đến gặp bác sĩ: Nếu như có dấu hiệu cảnh báo bạn nên phân tích mẫu phân để có thể chẩn đoán bệnh sán dây qua mẫu phân của bệnh nhân. Điều này có thể giúp loại trừ hay xác định loại sán dây để tìm thuốc điều trị thích hợp nhất.

Ngoài ra, việc chẩn đoán sán dây và phân tích mẫu phân còn giúp xác định nhiều vấn đề tiêu hóa khác như nhiễm trùng, ung thư hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Những người bị nhiễm trùng sán dây cần xét nghiệm để xác định kháng thể ở trong máu.

Bệnh sán dây

Phương pháp điều trị bệnh sán dây

- Điều trị bằng thuốc: Nếu như đã chẩn đoán được bệnh các bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc để điều trị dứt điểm tình trạng bệnh này.

Theo các chuyên gia, có ba loại thuốc kê đơn điều trị bệnh này. Bao gồm praziquantel, albendazole và nitazoxanide. Tùy thuộc vào loại sán dây mắc phải bác sĩ sẽ kê loại thuốc thích hợp nhất dành cho bạn.

- Tuân theo chế độ điều trị bằng việc kê đơn: Bạn nên tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị được bác sĩ chỉ định. Bạn nên nhớ rằng, thuốc điều trị bệnh không tác động đến trứng sán vì thế bạn có thể bị tái nhiễm nếu như vệ sinh thân thể kém hay ăn uống không hợp vệ sinh.

Trường hợp bạn bị nhiễm nang sán bác sĩ có thể khuyến nghị chế độ điều trị dài và phức tạp hơn. Việc điều trị nang sán gồm các loại thuốc được bác sĩ kê đơn, thuốc chống động kinh, thuốc kháng viêm và phẫu thuật khi cần thiết. Tùy thuộc vào tình trạng mắc phải bác sĩ sẽ tiến hành đưa đến việc điều trị thích hợp nhất dành cho bạn.

- Kiểm tra lại tình trạng bệnh: Để biết được bệnh sán dây đã được loại bỏ hay chưa bác sĩ sẽ đánh giá sau một thời gian điều trị bằng thuốc. Từng mức độ nghiêm trọng khác nhau bạn có thể tái khám sau 1 – 3 tháng dùng thuốc điều trị. Theo đánh giá, thuốc được kê đơn có hiệu quả điều trị từ 85 – 100% tùy thuộc vào loại sán dây mắc phải và tình trạng của bệnh nhân.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến những phương pháp điều trị bệnh sán dây. Mặc dù đây là loại bệnh lành tính nhưng chúng cũng có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm nếu như sán dây tấn công lên não hay mắt. Để điều trị bệnh tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bấm để gọi ngay