Những món ngon và bổ dưỡng từ lá đinh lăng

Cây đinh lăng được trồng để lấy rễ và sử dụng nhiều để chữa bệnh. Ngoài ra, lá cây đinh lăng có thể vừa ăn sống và chế biến thành những món ăn, bài thuốc vừa ngon và bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh.

 

Đinh lăng là một trong những loại cây được trồng không những để làm cảnh mà còn dùng làm thuốc, thậm chí nấu canh cũng rất ngon. Trong dân gian lá đinh lăng có thể chữa trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, chữa mẩn ngứa... Có thể lấy lá đinh lăng làm nguyên liệu chế biến một số món ăn nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể.

Người ta thường chọn loại lá đinh lăng nhỏ có nhiều răng cưa để làm rau ăn kèm với món gỏi cá. Vị bùi bùi của món gỏi cá có được từ lá đinh lăng như một thứ gia vị khó quên. Một số gia đình còn cho thêm vài cọng lá đinh lăng trong lớp lá bưởi khi gói nem. Thứ cây thuốc này vừa làm đẹp cho chiếc nem vừa tạo mùi vị hấp dẫn.

cây đinh lăng, tác dụng của cây đinh lăng

Giống như các loại rau khác, lá đinh lăng còn có thể làm món xào. Chỉ cần bắc chảo lên phi thơm dầu cùng hành tỏi, cho thịt bò xắt lát mỏng vào xào trước, sau đó cho lá đinh lăng vào, nêm gia vị vừa ăn. Để tăng thêm phần quyến rũ cho đĩa xào, thêm một ít rau răm, hành, ngò, tiêu lên trên. Lá đinh lăng xào mang mùi vị rất riêng, không thể tìm được sự tương đồng ở bất cứ loại rau nào khác.

 

1. Canh sườn non đinh lăng

Phụ nữ sau khi sinh, những người ốm dậy có thể dùng lá cây đinh lăng nấu canh để bồi bổ. Đinh lăng trong dân gian còn được ví như nhân sâm, rất có ích đối với sức khỏe.

Nguyên liệu :

Sườn non: 200g

- Lá đinh lăng non: 200g

- Hành khô

- Tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường

Cách thực hiện :

- Lá đinh lăng nhặt bỏ lá sâu, sử dụng lá non, rửa sạch và để ráo nước.

- Sườn chọn miếng thịt non, mềm. Chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với muối để bớt hôi và rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó đem ướp sườn cùng hành khô, hạt tiêu, muối, đường trong khoảng 15 phút để sườn ngấm gia vị.

- Cho sườn vào nồi, cho lượng nước vừa ăn sau đó đun sôi. Khi nước sôi thì tiếp tục đun với lửa nhỏ. Khi nấu có bọt nên thường xuyên kiểm tra và hớt bọt để nước canh trong và thơm ngon hơn.

- Hầm đến khi sườn chín mềm thi cho đinh lăng vào, đậy nắp lại. 

- Nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

cây đinh lăng, tác dụng của cây đinh lăng

 

 

2. Cá kho lá đinh lăng

Nguyên liệu :

- 2 con cá nhỏ

- 1 nắm lá đinh lăng

- 1 thìa cà phê bột nêm

- 1 thìa gia vị tiêu xay

- 1 thìa cà phê nước màu

- 1 thìa canh nước tương

- 2 thìa canh nước mắm

- 1 thìa canh mật mía

Cách thực hiện :

- Cá mua về làm sạch và thấm khô. Ướp cá với bột nêm và tiêu trong 15 phút để cá ngấm đều gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên để cá săn chắc. Trong khi chiên cần trở đều cá để cá chín vàng đều 2 mặt.

- Sau khi chiên xong ta cho cá ra đĩa, dùng nồi này phi thơm hành tỏi rồi cho đường, mắm, nước màu vào đun sôi thì xếp cá vào nồi và đun.

- Cho thêm 1/2 chén nước dùng vào rồi đun lửa vừa. Cho nước tương và lá đinh lăng thái nhỏ vào nồi cá. Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi cạn.

- Yêu cầu : lá đinh lăng thấm béo và thơm mỡ cá. Vị bùi và ngậy.

cây đinh lăng, tác dụng của cây đinh lăng

 

 

3. Cá chuối hấp lá gừng, đinh lăng

Nguyên liệu :

- Cá chuối 1 con

- 1 nắm lá to đinh lăng

- 1 nắm lá gừng

- 5 cây sả

- 2 quả ớt

- Gia vị các loại

Cách thực hiện :

- Cá đánh vẩy sạch sẽ, mổ ruột và ướp gia vị : mì chính, muối sát đều quanh và trong mình cá. Ướp khoảng 10 phút để gia vị ngấm đều.

- Sả cây đập dập lót dưới đáy nồi.

- Lát gừng, lá đinh lăng cắt khúc lót dưới bụng cá và nhồi trong bụng cá, sau đó rắc đều lên mình cá khi hấp.

- Ớt đập dập cho vào nồi rồi đổ 1/2 lon bia và hấp trong khoảng 30 phút.

cây đinh lăng, tác dụng của cây đinh lăng

 

 

4. Canh lá đinh lăng nấu tôm

Nguyên liệu :

- 100 g tôm đã làm sạch

- 1 nắm tay lá đinh lăng

- 1 ít muối, tiêu, bột ngọt

Cách thực hiện :

- Lá đinh lăng lặt rửa sạch sẽ, chỉ lấy phần non.

- Tôm ướp muối tiêu, giã nhỏ. Nấu nước sôi thì cho tôm vào, vớt bọt và nêm vừa ăn.

- Cho lá đinh lăng vào và tắt bếp.

cây đinh lăng, tác dụng của cây đinh lăng

 

 

5. Cháo lá đinh lăng nấu tim

Nguyên liệu :

- 1 quả tim heo

- 3 ống gạo lứt trắng và đỏ

- 1 nắm lá đinh lăng 

- 1 thìa canh nước mắm

- 1 thìa rượu nếp

- 1 thìa cà phê muối

- 1/2 thìa cà phê bột canh

- 1 nhánh gừng non 

- 1 thìa nước tương

Cách thực hiện :

- Gạo lứt trộn 2 màu cho thêm dẻo và có màu hồng đẹp mắt. 

- Cho gạo vào nồi áp xuất đa dụng nấu 15 phút, trong khi đó rửa lá đinh lăng và thái tim heo thật mỏng.

- Ướp với hành, nước mắm, tiêu và thìa cà phê gừng non băm, rượu và nước tương.

- Thái nhỏ lá đinh lăng.

- Cho tim đã ướp cùng cháo đinh lăng vào nồi và trộn đều. Đợi đến khi sôi lại, thịt tim chín thì nếm lại gia vị cho vừa và bếp.

cây đinh lăng, tác dụng của cây đinh lăng

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay