Những món ăn từ cá ngừ thơm ngon lạ miệng

Cá ngừ là thực phẩm dinh dưỡng mang lại cho con người sức khỏe dẻo dai. Để thưởng thức vị thơm ngon của cá ngừ với cách chế biến mới lạ, mời bạn đọc cùng tham khảo một số công thức dưới đây của bacsixanh.

 

1. Cá ngừ rim tỏi ớt

Nguyên liệu :

- 400g phần thịt thân cá ngừ

- Tỏi 50g

- Ớt sừng 4 trái

- Ngò rí 30g

- Tiêu trắng 2 nhánh

- Gia vị : muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường. 

Cách thực hiện :

- Cá ngừ đem thái lát vừa khoảng 1cm, sau đó rửa sạch, ướp cùng một thìa muối.

- Tỏi nhặt sạch, tắt múi. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, tiêu trắng tách hạt, rửa sạch. Ngò nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc 3cm.

- Cho chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho một thìa vừa đủ dầu ăn, khi dầu nóng già thì vặn nhỏ lửa, rồi cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau khi chín thì cho cá ra giấy thấm dầu.

- Cho tỏi, 1/2 ớt thái lát, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho thêm 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 3 thìa nước lạnh rồi trộn đều cho gia vị hòa tan, sền sệt là được.

- Sử dụng một chảo khác cho lên bếp, đợi nóng thì cho thêm 1 thìa dầu ăn và 1/2 thìa ớt bột phi vàng để món ăn có màu đẹp mắt. Sau đó vặn nhỏ lửa và cho cá đã chiên chín vàng vào.

- Đổ đều hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị lên đều các lát cá, để lửa rim từ từ. Trong khi nấu thỉnh thoảng lật mặt cá để cá ngấm gia vị và cô lại thành một màu vàng đậm là được. 

- Cho cá ra đĩa, cho ớt thái lát, ngò và rắc tiêu lên trên là được.

cá ngừ, món ăn từ cá ngừ, lợi ích của cá ngừ, dinh dưỡng của cá ngừ

 

 

2. Salad cá ngừ

Nguyên liệu :

- 300g rau xà lách 

- 100g cà chua bi 

- 2 trái dưa leo 

- 1 củ hành tây

- 1 hộp cá ngừ ngâm muối

Cách thực hiện :

- Nguyên liệu mua về đem rửa sạch và để ráo.

- Cho ít bơ thực vật phi tỏi lên cho thơm, sau đó cho hành tây cắt sợi nhỏ vào xào chung với cá ngừ, đảo đều lên. Cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thì cà phê hạt tiêu rồi tắt bếp.

- Lặt rau theo miếng vừa ăn sau đó cho rau và dưa và cà chua và tô.

- Cho cá ngừ lên trên, nếu thích vị chua 1 chút thì có thể vắt thêm 1 lát chanh.

cá ngừ, món ăn từ cá ngừ, lợi ích của cá ngừ, dinh dưỡng của cá ngừ

 

 

3. Cá ngừ kho thơm

Nguyên liệu :

- 1 con cá ngừ từ 800- 1 kg

- 1/2 trái thơm

- Nước dừa tươi, hành lá hành tím tỏi

- Gia vị : ớt tươi, 1/4 m ớt bột, tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường, muối.

Cách thực hiện :

- Cá sơ chế, rửa sạch rồi ngâm qua sữa tươi không đường để giảm độ tanh.

- Vớt cá và để ráo, sau đó ướp cá cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường thốt nốt, 1 thìa bột ngọt, ớt bột, 1/2 thìa tiêu, hành tím, tỏi , hành lá và 2 thìa nước mắm. Ướp cá trong khoảng 1h.

- Thơm đem rửa sạch cắt miếng mỏng. Cho chảo lên bếp phi tỏi thơm thì cho thơm vào đảo đều và thêm 1 thìa cà phê đường, một chút muối, nấu rim thơm trong khoảng 5 phút.

- Cho nồi lên bếp, cho đường vào thắng để tạo màu, sau đó cho phần nước ướp cá vào đảo đều cho sôi nhẹ nhẹ thì cho cá hồi vào đảo nhẹ tay cho cá thấm, sau cùng cho thêm nước dừa tươi.

- Kho cá với lửa nhỏ cho thấm gia vị, cho thêm vào và kho thêm 15 phút. Nếm cho vừa ra vị và cho hành lá cắt nhỏ vào là được.

cá ngừ, món ăn từ cá ngừ, lợi ích của cá ngừ, dinh dưỡng của cá ngừ

 

 

4. Bánh canh cá ngừ

Cá ngừ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhờ chất lượng thịt thơm ngon và chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, cá ngừ làm gì ngon mà vẫn đảm bảo được hương vị và giá trị dinh dưỡng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Cá ngừ kho thơm ăn với bún hoặc cá ngừ chiên, nấu canh… là những món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Nếu bạn muốn đổi vị thì tại sao không thử ngay món bánh canh cá ngừ hấp dẫn với công thức dễ thực hiện ngay dưới đây?

Nguyên liệu gồm có :

- 500 gr cá ngừ lát

- 500 gr bột lọc bánh canh

- Hành lá, rau răm hoặc rau ngò, ớt khô (ớt khô xay, ko phải loại ớt xay nhuyễn thành bột), hành củ, ít đường, dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu...

cá ngừ, món ăn từ cá ngừ, lợi ích của cá ngừ, dinh dưỡng của cá ngừ

Các bước thực hiện :

- Rửa cá thật sạch, để ráo nước, ướp cùng ít nước mắm, hành khô băm nhỏ, 1 tí đường. Ướp trong khoảng 1h.

- Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành khô băm nhỏ khử thật thơm rồi đổ cá vào, dàn đều cá trong nồi để các miếng cá đều thấm khi kho. Cho vào nồi 1/2 thìa cafe đường, nước mắm, ớt khô (tùy khẩu vị có thể cho ít hoặc nhiều nhưng nếu không cho ớt bột khô thì món này mất hẳn vị ngon), đun riu riu khoảng 15'. Cho nước sôi vào ngập mặt cá, đun nhỏ lửa khoảng 30'.

- Sau khi kho cá xong, lúc này trong nồi vẫn còn nước kho cá nhé, lấy nĩa dằm cho cá nhỏ ra từng miếng, bỏ xương. Đổ nước sôi vào nồi cá kho đã dằm, tuyệt đối không cho nước lạnh, đun sôi trở lại rồi nêm nếm vừa ăn.

- Bắc một nồi nước để luộc bột lọc, cho vào tí dầu ăn để bột không dính nhau, bột chín đổ ra rổ rửa sạch, để ráo.

- Hành và các loại rau rửa sạch thái nhỏ

- Cho bột lọc vào tô, múc nước cá ngừ đang sôi vào, rắc ít tiêu, cho thêm ít ớt bột khô, bỏ hành rau răm lên trên.

- Ăn 1 tô bánh canh thế này vào chiều mưa nhẹ nhẹ sẽ cảm thấy rất ngon miệng đấy nhé.

  

Bấm để gọi ngay