Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Nếu bạn lần đầu sinh bé và còn bỡ ngỡ trước việc chăm sóc và cho bé ăn dặm thì hãy bỏ túi ngay những điều cần lưu ý trong bài viết dưới đây nhé !

ăn dặm, những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn dặm đúng cách

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Thời gian thích hợp để bắt đầu ăn dặm : Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trẻ sơ sinh chỉ nên bú mẹ hoàn toàn mà không bổ sung các loại nước trái cây, thậm chí cháo đã được pha loãng hay bất kì các loại thực phẩm khác trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy, các mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm sau 6 tháng để bé ăn ngon miệng và không còi cọc, suy dinh dưỡng.

Giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm là khi được 6 tháng tuổi và kết thúc sau tháng 24. Nhưng mẹ nên nhớ là sau 24 tháng thì nên kết thúc giai đoạn ăn dặm cho bé vì nếu kéo dài sẽ khiến trẻ gặp nhiều rắc rối như không biết nhai hoặc khó hòa nhập ở trường lớp vì ăn theo chế độ ăn khác.

Những dấu hiệu để biết bé đã sẵn sàng ăn dặm : 

Mức độ phát triển cơ thể của mỗi bé là khác nhau, nên không thể áp công thức chung cho tất cả. Tuy nhiên có 3 dấu hiệu rõ ràng nhất. 
+ Bé có thể ngồi và giữ vững đầu
+ Bé có thể kết hợp được cả mắt, tay, mồm để nhìn vào đồ ăn, tự cầm lên và cho vào miệng
+ Bé đã biết nuốt. Đối với những bé chưa sẵn sàng ăn bột, bé sẽ đùn ra.

ăn dặm, những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn dặm đúng cách

Ăn từ ít đến nhiều : Hãy tuân thủ chế độ ăn khoa học '' ăn từ ít đến nhiều ''. Mẹ hãy bắt đầu cho bé làm quen với 1/2 bát con, và thực hiện như thế 1-2 bữa/ ngày. Ngay cả khi trẻ quen miệng và ăn hết trong những ngày đầu thì mẹ cũng không nên cho bé ăn thêm để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. 

Ăn từ loãng đến đặc : Tuân thủ nguyên tắc '' ăn từ loãng đến đặc '' . Khi trẻ vẫn còn đang quen với nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, vì vậy khi bắt đầu chế độ ăn dặm, mẹ hãy pha loãng bột cho bé và tuân thủ theo chỉ dẫn trên bao bì để pha. Bột cần loãng, mịn và sánh như kem để trẻ có thể ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt.

Ăn từ ngọt đến mặn : Thực hiện '' ăn từ ngọt đến mặn '' . Khi cho trẻ ăn, mẹ cần cho bé ăn các loại bột ngọt như gạo, bột yến mạch,...nấu cùng rau ngót, rau mồng tơi và không nêm gia vị. Sau khoảng 2 -4 tuần thì mới nên nấu bột mặn cho bé. Cho con làm quen với một loại thức ăn trong 3 -5 ngày. 

Trong thời kỳ trẻ ăn dặm, mẹ cần bổ sung dầu ăn cho trẻ để giúp trẻ hấp thu vitamin D và canxi cần thiết cho trẻ . Đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ cần bổ sung cho trẻ 4 nhóm thực phẩm sau : 
+ Nhóm bột đường : gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai.
+ Nhóm đạm : thịt, trứng, cá, sữa, tôm, đậu nành và các loại sản phẩm từ đậu đỗ.
+ Nhóm béo : dầu, bơ, mỡ .
+ Nhóm vitamin và khoáng chất : rau củ, trái cây.

ăn dặm, những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn dặm đúng cách

Để trẻ phát triển và lớn lên khỏe mạnh toàn diện, mẹ cũng cần chú ý những điều sau khi lựa chọn thực phẩm :

- Chú ý không nên thêm mắm muối vào đồ ăn của trẻ vì thận trẻ còn non yếu, sẽ làm việc quá sữa.
- Cần chọn những thực phẩm sạch và an toàn, không có tác nhận và vi khuẩn gây bệnh, không chất độc hại, không có xương.
- Đồ ăn không nên nóng , cay hay mặn .
- Chú ý giữ vệ sinh thực phẩm để tránh gây rối loạn tiêu hóa . Đồng thời giữ sạch dụng cụ làm bếp, bát đũa . Cần cho trẻ ăn trong vòng 2 giờ sau khi nấu.
- Tránh dùng những bữa phụ có quá nhiều đường và có giá trị dinh dưỡng thấp .

Hướng dẫn cho trẻ ăn dặm hiệu quả : 

- Chọn lựa những thức ăn mềm , đa dạng , dễ tiêu và chia thành những bữa nhỏ cho trẻ để giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất.
- Đa dạng hóa thức ăn để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
- Cần cho trẻ uống đủ nước đun sôi để nguội, hoa quả tươi ngon để cung cấp đủ vitamin C và đảm bảo chất xơ để quá trình tiêu hóa trong cơ thể thuận lợi.

ăn dặm, những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn dặm đúng cách

Bấm để gọi ngay