Những lợi ích tuyệt vời của quả bòn bon mà bạn chưa biết

Bòn bon hay còn có tên là dâu da đất. Trái cây hình tròn, đường kính khoảng 5 cm, vỏ dẻo. Cơm bòn bon màu trắng đục, có khi gần như trong suốt, chia thành 5-6 múi. Mỗi múi có một hột. Vị bòn bon hơi chua, khi chín thì ngọt hơn. Hột bòn bon rất đắng, khó tách khỏi cơm nên người ăn có khi nuốt luôn cả múi để tránh nhằn hột. Bòn bon chín vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10. Quả bòn bon là loại trái cây giàu vitamin và rất tốt cho sức khỏe.

quả bòn bon, tác dụng của quả bòn bon, lợi ích của quả bòn bon

Những lợi ích của quả bòn bon

Giàu chất xơ : trong 100g bòn bon có chứa khoảng 2 g chất xơ, cung cấp 8-11% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho nữ giới và 6-8% cho nam giới. Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Chống oxy hóa : Trong quả bòn bon có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh, đồng thời tăng cường miễn dịch và phòng chống ung thư cũng như nhiều bệnh khác.

Giàu vitamin A, C , B : Loại quả bổ dưỡng này rất giàu các chất nhóm vitamin B như riboflavin (B2), thiamine (B1). 
Vitamin A dồi dào trong bòn bon giúp duy trì một làn da sáng mịn và khỏe mạnh. Ngoài ra, bòn bon cũng chứa nhiều vitamin C, giúp duy trì khả năng miễn dịch, giúp vận động viên phục hồi nhanh sau khi tập luyện vất vả, và đặc biệt hữu ích cho việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa da lão hóa sớm. 

Tốt cho hệ tiêu hóa : Tốt cho hệ tiêu hóa: Vì bòn bon có chứa nhiều chất xơ nên rất hữu ích cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư ruột kết và giải phóng các gốc tự do gây ung thư. Hàm lượng calo, chất khoáng, sắt có trong bòn bon còn cao hơn cả táo và cam.

Ngăn ngừa bệnh về tim mạch :  Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch: Nguồn vitamin B dồi dào trong quả bòn bon giúp loại bỏ lượng đường trong cơ thể, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Kiểm soát cholesterol : vitamin C trong bòn bon ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, do đó, chúng có tác dụng kiểm soát tốt nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa sỏi mật.

quả bòn bon, tác dụng của quả bòn bon, lợi ích của quả bòn bon

Những lưu ý khi ăn quả bòn bon

- Không nên nhai hạt quả bòn bon do trong hạt đắng và chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.

- Không cắn vỏ quả bòn bon : Mặc dù vỏ của quả bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh, tuy nhiên lại có độc tố cao. Vì thế khi ăn cần cẩn thật. Hãy dùng tay tách vỏ và bỏ hạt sau đó mới ăn bạn nhé.

- Những người tiểu đường thì không nên ăn nhiều vì lượng đường trong quả bòn bon tương đối cao. Những người bình thường không nên ăn nhiều vì dễ bị nặng bụng.

- Khi ăn quả bòn bon nên quan sát kỹ , không nên ăn những quả sâu đục , có rệp sáp và quả bị dập nát.

- Không nên ăn những quả bòn bon bị phun thuốc chín. Bòn bon chín tự nhiên dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Bòn bon chín do thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không có dấu châm kim trên quả.

- Khi chọn quả bòn bon để ăn cần trọn trái ngon là trái vừa, không lớn mà cũng không nhỏ, chỉ to bằng ngón tay cái, da mầu vàng nhạt, núm cuống căng tròn. Khi ăn nên bóc lớp vỏ ngoài, bên trong lộ ra năm múi dính chặt lấy nhau mầu trắng trong, đầy nước thơm. Không nên lựa những trái to vì hột to, trái thường chua, những trái có vết nám đen ăn không ngon.

quả bòn bon, tác dụng của quả bòn bon, lợi ích của quả bòn bon

Bấm để gọi ngay