Những kiến thức cơ bản để phòng tránh nhiễm HIV

Nếu không điều trị, HIV có thể tiến triển thành AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), khiến bệnh nhân dễ bị những bệnh nặng hơn và cuối cùng dẫn đến tử vong. Để phòng tránh nhiễm , ngăn ngừa lây truyền HIV , cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của bacsixanh . 

1. Bệnh AIDS lây qua các đường nào? 

Vì HIV có nhiều trong máu, tinh dịch, âm đạo của người bị nhiễm nên AIDS lây truyền chủ yếu qua 3 đường chính sau: 

+ Quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm HIV. 

+ Qua đường máu như: bị truyền máu của người bị nhiễm HIV sang người chưa bị bệnh HIV; dùng chung các dụng cụ tiêm chích; rạch da với người bị nhiễm HIV đặc biệt người nghiện chích ma túy cùng chung ống chích.

+ Mẹ bị nhiễm HIV truyền qua cho con lúc có thai và khi sinh nở. 

2. Chu kì đời sống của HIV 

HIV xâm nhập vào cơ thể gây chết người như thế nào? Khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Sau một thời gian, khi các bạch cầu bị tiêu diệt nhiều, khả năng chống đỡ với mầm bệnh bị giảm. Cơ thể sẽ bị mầm bệnh tấn công sinh ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết. 

Cụ thể : 

+  HIV xâm nhập vào đường máu

+ HIV tấn công và xâm nhập vào tế bào-CD4

Xem thêm:   Dấu Hiệu Khỏi Bệnh Lậu

+  HIV tiết ra thông tin sinh sản vào bên trong tế bào

+ Tiến trình đặc biệt giúp thông tin sinh sản này trở thành một phần của tế bào-CD4.

+ Tế bào-CD 4 bây giờ bị nhiễm HIV mãi mãi

+  HIV bắt đầu tự sinh sôi nảy nở trong tế bào-CD4

+ Tế bào-CD4 vỡ tung và những HIV mới tràn vào đường máu. Siêu vi mới tìm thêm tế bào-CD4, sinh sôi thêm, và HIV lại tiếp tục tràn vào máu. Quá trình này lập đi lập lại không bao giờ dứt.

3. Cách phòng bệnh 

Phòng bệnh bằng các cách sau : 

– Không dùng chung kim, ống chích, dụng cụ châm chích, rạch da, nếu chưa được khử trùng đúng cách. 

– Chỉ nên truyền máu đã được kiểm tra HIV (ngành y tế chịu trách nhiệm). 

– Không quan hệ bừa bãi tình dục với người mại dâm, đồng tình luyến ái hoặc quan hệ nhiều bạn tình. Nên chung thủy một vợ một chồng. 

– Sử dụng bao cao su đúng cách để ngăn ngừa bệnh AIDS lây qua đường tình dục. 

– Phụ nữ nhiễm HIV không nên có thai. 

– Đối với kim ống chích, dụng cụ rạch da làm bằng thủy tinh hay kim loại, cần đun sôi liên tục trong 20-30 phút tính từ lúc bắt đầu sôi. Chú ý các loại dụng cụ bằng nhựa không thể khử trùng để dùng lại được. 

– Đối với vật dụng như quần áo, chăn màn… dây dính máu người nhiễm HIV, cần ngâm trong dung dịch sát trùng trong 20 phút. Dung dịch thường dùng và có hiệu quả là Natri hypocforit (NaCLO)còn gọi là nước javel nồng độ 0,1%. 

Xem thêm:   Các Phương Pháp Xét Nghiệm Bệnh Lậu

Một người có thể tránh khỏi bị lây nhiễm HIV hoặc tránh lây truyển cho người khác bằng cách thay đổi hành vi, và tích cực tham vấn. Tham vấn được thực hiện ở bất kỳ nơi nào để trao đổi về HIV/AIDS bao gồm: bệnh viện, trung tâm y tế, trường học… và các cơ sở y tế khác. Tham vấn cũng có thể thực hiện tại nơi cư trú của người bệnh, nếu cần thiết. 

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

tu van benh lau 2250

Tư Vấn Bệnh Lậu

Tóm tắt nội dung Hỏi Đáp Bệnh Lậu Mọi Lúc Mọi Nơi Bệnh Trĩ Hỗn Hợp Tuy nhiên, trường hợp này thường rất hiếm gặp bởi vì…

xet nghiem benh lau o dau 1876

Xét Nghiệm Bệnh Lậu Ở Đâu

Tóm tắt nội dung Xét Nghiệm Bệnh Lậu Ở Đâu Bắc Ninh? 3 Xét Nghiệm Pcr Sau một thời gian nhất định nếu mẫu thử chứa khuẩn…

dieu tri benh lau o nam gioi 1617

Điều Trị Bệnh Lậu Ở Nam Giới

Tóm tắt nội dung Những Loại Thuốc Chữa Viêm Niệu Đạo Hiệu Quả Nhất Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Bao Cao Su? Thời gian nhanh…

vac xin benh lau 1797

Vắc Xin Bệnh Lậu

Tóm tắt nội dung Vì Sao Shophouse Sun Secret Valley Được Giới Đầu Tư Săn Đón? Hà Nội: Ngày 1 Tình Trạng Tổn Thương Phổi Sau Khi…

dieu tri benh lau het bao nhieu tien 2299

Điều Trị Bệnh Lậu Hết Bao Nhiêu Tiền

Tóm tắt nội dung Tình Trạng Sức Khỏe Của Bệnh Nhân Khi Đi Khám Định Nghĩa Và Cách Nhận Biết Bệnh Lậu Cầu Điều Trị Bệnh Từ…

xet nghiem benh lau nhu the nao 2086

Xét Nghiệm Bệnh Lậu Như Thế Nào

Tóm tắt nội dung Thay Đổi Chế Độ Ăn Có Thể Tăng Khả Năng Thụ Thai Nghệ An: Triệt Phá Đường Dây Lô Đề Với Giao Dịch…