Những kiến thức cơ bản để phòng tránh nhiễm HIV

Nếu không điều trị, HIV có thể tiến triển thành AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), khiến bệnh nhân dễ bị những bệnh nặng hơn và cuối cùng dẫn đến tử vong. Để phòng tránh nhiễm , ngăn ngừa lây truyền HIV , cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của bacsixanh . 

1. Bệnh AIDS lây qua các đường nào? 

Vì HIV có nhiều trong máu, tinh dịch, âm đạo của người bị nhiễm nên AIDS lây truyền chủ yếu qua 3 đường chính sau: 

+ Quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm HIV. 

+ Qua đường máu như: bị truyền máu của người bị nhiễm HIV sang người chưa bị bệnh HIV; dùng chung các dụng cụ tiêm chích; rạch da với người bị nhiễm HIV đặc biệt người nghiện chích ma túy cùng chung ống chích.

+ Mẹ bị nhiễm HIV truyền qua cho con lúc có thai và khi sinh nở. 

2. Chu kì đời sống của HIV 

HIV xâm nhập vào cơ thể gây chết người như thế nào? Khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Sau một thời gian, khi các bạch cầu bị tiêu diệt nhiều, khả năng chống đỡ với mầm bệnh bị giảm. Cơ thể sẽ bị mầm bệnh tấn công sinh ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết. 

Cụ thể : 

+  HIV xâm nhập vào đường máu

+ HIV tấn công và xâm nhập vào tế bào-CD4

+  HIV tiết ra thông tin sinh sản vào bên trong tế bào

+ Tiến trình đặc biệt giúp thông tin sinh sản này trở thành một phần của tế bào-CD4.

+ Tế bào-CD 4 bây giờ bị nhiễm HIV mãi mãi

+  HIV bắt đầu tự sinh sôi nảy nở trong tế bào-CD4

+ Tế bào-CD4 vỡ tung và những HIV mới tràn vào đường máu. Siêu vi mới tìm thêm tế bào-CD4, sinh sôi thêm, và HIV lại tiếp tục tràn vào máu. Quá trình này lập đi lập lại không bao giờ dứt.

3. Cách phòng bệnh 

Phòng bệnh bằng các cách sau : 

– Không dùng chung kim, ống chích, dụng cụ châm chích, rạch da, nếu chưa được khử trùng đúng cách. 

– Chỉ nên truyền máu đã được kiểm tra HIV (ngành y tế chịu trách nhiệm). 

– Không quan hệ bừa bãi tình dục với người mại dâm, đồng tình luyến ái hoặc quan hệ nhiều bạn tình. Nên chung thủy một vợ một chồng. 

– Sử dụng bao cao su đúng cách để ngăn ngừa bệnh AIDS lây qua đường tình dục. 

– Phụ nữ nhiễm HIV không nên có thai. 

– Đối với kim ống chích, dụng cụ rạch da làm bằng thủy tinh hay kim loại, cần đun sôi liên tục trong 20-30 phút tính từ lúc bắt đầu sôi. Chú ý các loại dụng cụ bằng nhựa không thể khử trùng để dùng lại được. 

– Đối với vật dụng như quần áo, chăn màn… dây dính máu người nhiễm HIV, cần ngâm trong dung dịch sát trùng trong 20 phút. Dung dịch thường dùng và có hiệu quả là Natri hypocforit (NaCLO)còn gọi là nước javel nồng độ 0,1%. 

Một người có thể tránh khỏi bị lây nhiễm HIV hoặc tránh lây truyển cho người khác bằng cách thay đổi hành vi, và tích cực tham vấn. Tham vấn được thực hiện ở bất kỳ nơi nào để trao đổi về HIV/AIDS bao gồm: bệnh viện, trung tâm y tế, trường học… và các cơ sở y tế khác. Tham vấn cũng có thể thực hiện tại nơi cư trú của người bệnh, nếu cần thiết.