Những hiểu biết về nhu cầu Vitamin D ở trẻ nhỏ mà mẹ cần biết

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phốt pho qua đường tiêu hóa. Vitamin D là một chất quan trọng giúp điều hoà cân bằng nội môi của can xi và phốt pho trong cơ thể

1.Vì sao trẻ thiếu vitamin D ?

Vitamin D, thiếu Vitamin D

- Tắm nắng: Do trẻ không không được phơi nắng sáng, trẻ chỉ cần 5 -30 phút phơi nắng vào buổi sáng từ 7 – 8 h sẽ giúp trẻ có được 90% nhu cầu vitamin D.

- Dinh dưỡng: trẻ sinh non, trẻ bú mẹ nhưng mẹ bị thiếu vitamin D.

- Trẻ bị bệnh về gan, thận, trẻ đang sử dụng một số thuốc như thuốc động kinh (phenobarbital, phenytoin), kháng viêm corticosteroid ( prednison, prednisolon) vì chúng làm mất, cản trở tác dụng của vitamin D.

2. Thiếu vitamin D nguy hiểm như thế nào?

- Thiếu vitamin D làm xương bị "mềm", dẫn đến chậm phát triển vận động, biến dạng xương nhất là hộp sọ (méo đầu, đầu bẹp, trán dô…), lồng ngực (hình cánh gà), cột sống gù vẹo…
- Thiếu vitamin D khiến chân vòng kiềng hay chữ bát ảnh hưởng rất lớn đến vận động cũng như thẩm mỹ.

3. Những triệu chứng thiếu vitamin D Còi xương ở trẻ em:

Vitamin D, thiếu Vitamin D

- Đổ mồ hôi nhiều : Thường xuyên đổ mồ hôi trán hay lòng bàn tay là biểu hiện đầu tiên của việc thiếu vitamin D. 

- Xương dị dạng : thiếu vitamin D ở trẻ còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Nếu bé bị còi xương thì có thể là do xương của bé phát triển không bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy bé bị thiếu vitamin D. Xương bị dị dạng có thể khiến cột sống của bé bị cong, chân và xương ức phát triển bất thường.

- Chậm phát triển : một số dấu hiệu rõ ràng nhất đó là bé không thể tự bò một mình hoặc bé gặp khó khăn trong việc ngồi dậy,  chân tay của bé sưng lên bất thường do xương phát triển không đúng. Lúc này cần đưa trẻ đến gặp bác sỹ để có những hướng dẫn và điều trị sớm nhất. 

- Cơ và khớp yếu : thiếu vitamin D sẽ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu và đau nhức khắp người.  Ngoài ra, các cơ, tứ chi của con cũng yếu đi. Khi bé gặp nhiều khó khăn trong việc tự nhấc đầu lên thì cũng có thể nghĩ đến việc trẻ đang bị thiếu vitamin D.

- Sâu răng : một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc thiếu vitamin D là bé bắt đầu xuất hiện các vấn đề nha khoa do xương bị yếu đi, trẻ bị thiếu vitamin D sẽ dễ bị sâu răng hơn những đứa bé khác.

- Các vấn đề về dạ dày : nếu bé thường xuyên bị đau bụng, có thể là do thiếu vitamin D. Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề ở dạ dày đều đến từ nguyên nhân trên, nhưng nếu trong trường hợp trẻ hay gặp các vấn đề về dạ dày và ruột thì nguy cơ này là rất cao.

- Sọ mềm : Đây là một tình trạng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Nó có thể làm tăng nguy cơ bị chấn thương sọ não.

4. Bổ sung vitamin D cho trẻ :

Vitamin D, thiếu Vitamin D

- Tắm nắng : đây chính là cách để bé không bị thiếu vitamin D. rường hợp này, mẹ phải chắc chắn rằng trẻ đã nhận được đủ ánh nắng mặt trời bằng việc tắm nắng. Khi ánh nắng, đặc biệt là tia UVB tiếp xúc với làn da thì sẽ giúp cơ thể bé nhận được vitamin D. Khoảng 80% lượng vitamin D mà bé nhận được là theo cách này.

- Với những trẻ bị thiếu vitamin D ở thể nhẹ thì mẹ nên cung cấp các loại thực phẩm nhiều vitamin D cho trẻ ăn dặm. Những thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên cần thiết cho trẻ ăn dặm : gan, lòng đỏ trứng, cá thu, cá hồi.

- Trường hợp trẻ bị thiếu Vitamin D nặng thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và bác sĩ có thể phải bổ sung liều cao vitamin D cho bé.

Để đáp ứng nhu cầu Vitamin D  ở trẻ , khuyến nghị  mẹ cần nạp Vitamin D qua nguồn thực phẩm ăn uống, tắm nắng và uống Vitamin D bổ sung . Trẻ sơ sinh rất cần Vitamin D để tổng hợp canxi giúp xương chắc khỏe và cứng cáp hơn. Thiếu vitamin D, trẻ có thể bị còi xương hay đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác. 

Bấm để gọi ngay