19005588

Những điều cần biết về ung thư ruột kết (ung thư đại trực tràng)

16/07/2020

Viêm gan B là căn bệnh do vi rút gây ra và rất dễ lan truyền trong cộng đồng. Bệnh nặng có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan, suy gan rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn chưa tiêm vắc xin phòng tránh viêm gan B, bạn cần phải biết cách đề phòng căn bệnh. Bài đăng dưới đăng sẽ cung cấp kiến thức cơ bản cho bạn đọc về bệnh viêm gan B.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là căn bệnh mà virus HBV tấn công gan. Đây là một bệnh nhiễm trùng phổ biến trên toàn thế giới. Viêm gan B có thể gây tổn thương gan (xơ gan, suy gan) và ung thư gan. 

Bất cứ ai bị nhiễm viêm gan B đều có thể truyền virut cho người khác. Virus viêm gan B lây từ mẹ sang con trong thai kỳ, lây lan bằng cách tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bao gồm nước bọt, dịch tủy sống và quan hệ tình dục. Virus tập trung nhiều nhất ở máu, huyết thanh và vết thương. Thậm chí, virus cũng có thể lây lan trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, như dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo với người bị viêm gan B.

Nếu người thân trong gia đình nhiễm viêm gan B, hãy đảm bảo rằng tất cả mọi người trong gia đình bạn được xét nghiệm có nhiễm vi-rút hay không. Vì vi-rút có thể dễ dàng lây lan trong gia đình. Tất cả mọi người đều nên tiêm phòng viêm gan B để tự bảo vệ mình.

Triệu chứng của căn bệnh viêm gan B

Những người bị nhiễm vi rút viêm gan B sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc sẽ không có triệu chứng cụ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay hầu hết đều được tiêm phòng viêm gan B từ sớm. Vì vậy, các thanh thiếu niên, người trưởng thành và người già dễ xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng hơn. 

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • Ăn mất ngon
  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Đau cơ hoặc khớp
  • Các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa và buồn nôn

Một số bệnh nhân gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn như:

  • Buồn nôn liên tục
  • Nôn nhiều
  • Vàng da, vàng mắt
  • Đầy bụng
  • Phân màu sáng

Cách chẩn đoán bệnh viêm gan B

Xét nghiệm máu có thể cho biết bạn có nhiễm vi rút HBV hay không. Bác sĩ sau đó sẽ kiểm tra xem bạn nhiễm vi rút ở thể dương tính hoặc âm tính để lên phác đồ điều trị. 

Bạn cũng có thể bị nhiễm vi rút viêm gan B nhưng không biết vì nhiều người nhiễm vi-rút không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Đây là lý do tại sao viêm gan B là căn bệnh nhiễm trùng thầm lặng.

Cách điều trị viêm gan B

Bệnh viêm gan B có hai thể cấp tính và mãn tính. Viêm gan B cấp tính có thời gian điều trị ngắn hơn. Bệnh mãn tính đòi hỏi một quá trình chữa trị kéo dài. Bằng xét nghiệm nồng độ virus HBV, hoặc sử dụng cách sinh thiết gan, bác sĩ sẽ có cách điều trị bệnh viêm gan B phù hợp. Tuy nhiên, việc điều trị không tiêu diệt hoàn toàn vi rút, mà chỉ làm vi rút không sinh sôi, không hoạt động trong cơ thể bạn. Việc còn sót lại vi rút cũng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình làm việc, sinh hoạt hàng ngày nếu bạn đã được xét nghiệm sau điều trị với kết quả âm tính. 

Nếu bạn bị nhiễm trùng vi rút HBV cấp tính, bác sĩ sẽ cần xét nghiệm máu theo dõi sáu tháng sau khi mắc bệnh. Nếu những kết quả đó là âm tính, bạn hiện đã được bảo vệ khỏi virus và không có khả năng nhiễm lại. 

Nếu bạn đã bị viêm gan B mãn tính, cần phải theo dõi lâu dài để nắm bắt tình trạng sức khỏe lá gan bạn. Những người bị viêm gan B mãn tính có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về gan như xơ gan hoặc ung thư gan. Phương pháp điều trị được áp dụng là sử dụng thuốc chống vi rút lâu dài. 

Ngoài ra, những người bị bệnh viêm gan B được khuyến cáo nên kiêng uống rượu. Đây là chất kích thích cực kỳ có hại cho lá gan. Uống rượu vừa làm bạn bị xơ gan, vừa làm tăng lượng vi rút viêm gan. Nếu hệ thống gan mật bị tổn thương, các tế bào sẽ rất khó chống chọi lại với sự tấn công của vi rútgây ra viêm gan B mãn tính dẫn đến ung thư gan. 

Nội dung có cùng chuyên mục


Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home/bacsixanhvn/bacsixanh.vn/wp-content/themes/creativeframework/includes/aq_resizer.php on line 67

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home/bacsixanhvn/bacsixanh.vn/wp-content/themes/creativeframework/includes/aq_resizer.php on line 68
Footer page
Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn