Những điều cần biết về ung thư ruột kết (ung thư đại trực tràng)

Căn bệnh ung thư giết chết "Black Panther" Chadwick Boseman là nguyên nhân đứng hàng thứ hai trong số các ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ, và tỷ lệ này đang tăng lên ở những người trẻ.

Bệnh ung thư ruột hay ung thư ruột kết còn có tên gọi khác là ung thư đại trực tràng, ung thư trực tràng. Bệnh này phát triển từ những khối u ác tính trong phần ruột già của cơ thể. Sau đó các tế bào có thể xâm lấn và lan rộng sang nhiều bộ phận khác gây ung thư. 

Siêu sao của phim Marvel, Chasewick Boseman đã qua đời trong tháng 8 vừa qua sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh này. Điều này khiến cho nhiều người thắc mắc về căn bệnh. Đặc biệt là về nguy cơ mắc ung thư ruột kết ở người trẻ. Vậy bạn phải chú ý cần biết rõ những thông tin y khoa được các bác sĩ khuyến nghị dưới đây. 

Không phải ung thư ruột kết chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi?

Mặc dù phần lớn các trường hợp mắc bệnh được phát hiện ở người lớn tuổi, nhưng số trường hợp mắc bệnh ở những người trẻ tuổi gia tăng trong những năm gần đây. Đối với những người trên 65 tuổi, tỷ lệ ung thư đại trực tràng, bao gồm các khối u trong trực tràng hoặc ruột kết, đã thực sự giảm. Trong khi đó, các ca bệnh lại tăng nhanh ở người dưới 50 tuổi trên toàn cầu. 

Không có đáp án lý giải cho việc thay đổi này. Nhưng bệnh nhân có tiền sử béo phì, tiểu đường, hút thuốc hoặc tiền sử gia đình bị ung thư có thể mắc bệnh. Mặc dù không phải tất cả những bệnh nhân bị ung thư ruột kết đều do các yếu tố nguy cơ này. Vì vậy các bác sĩ đang nghiên cứu xem liệu chế độ ăn uống và thuốc kháng sinh cho thế hệ sinh vào thập niên 1960 trở về sau này có thể là nguyên nhân gây ung thư hay không. 

Thời gian thích hợp để khám sàng lọc bệnh ung thư ruột kết

Mọi người nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng ở tuổi 45. Nhưng những người có người thân đã mắc bệnh ung thư này nên bắt đầu xét nghiệm ở tuổi 40, hoặc khi trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi mà người nhà của họ được chẩn đoán, tùy theo thời điểm nào sớm hơn. Những người có tiền sử bệnh viêm ruột, như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn cũng nên tầm soát sớm.

ung thư đại trực tràng, ung thư trực tràng, ung thư ruột, ung thư ruột kết, tầm soát ung thư

Sự khác biệt là rất lớn khi bạn phát hiện ung thư sớm so với muộn.Tỷ lệ sống sót sau năm năm của những người trẻ tuổi mắc bệnh ở giai đoạn đầu là 94%. Đối với những người mắc bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sót có thể thấp tới 20%. Vào năm 2016, "Báo Đen" Chawick Boseman được chuẩn đoán bị ung thư ruột kết khi bệnh ở giai đoạn 3. Các bác sĩ nói rằng bệnh nhân ở giai đoạn này có khoảng 60% đến 80% cơ hội chữa khỏi. Tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả việc ung thư có đáp ứng với hóa trị liệu hay không.

Các triệu chứng nào là dấu hiệu bệnh ung thư ruột kết?

Các triệu chứng phổ biến bao gồm phân có máu hoặc chảy máu từ trực tràng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy, thay đổi thói quen đi năng, phân dính và sẫm màu, cảm thấy thiếu máu, đau bụng hoặc chuột rút, buồn nôn, nôn mửa hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Người trẻ tuổi đang chủ quan với căn bệnh ung thư ruột kết

Thực tế đáng buồn là cả bác sĩ và người trẻ tuổi đều hiếm khi nghĩ rằng họ bị ung thư ruột kết. Nếu bệnh nhân ở tuổi 60 trở lên bị chảy máu trực tràng, chắc chắn bác sĩ sẽ khuyên họ tầm soát ung thư ruột. Ngược lại trong trường hợp người trẻ tuổi, có thể đôi khi bác sĩ chỉ kết luận họ làm việc quá căng thẳng hoặc bị bệnh trĩ. Điều này rất nguy hiểm vì có thể khi đó bệnh đã tiến triển ở giai đoạn 2 hoặc 3. Hãy cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nào của cơ thể như táo bón, tiêu chảy, chảy máu từ ruột già diễn ra trong thời gian dài. 

ung thư đại trực tràng, ung thư trực tràng, ung thư ruột, ung thư ruột kết, tầm soát ung thư

Nâng cao nhận thức là cách tốt nhất để người trẻ tuổi tránh được bệnh ung thư ruột kết, bảo vệ chính bản thân. Hãy quan tâm đến sức khỏe bằng cách có chế độ sinh hoạt khoa học. Đồng thời tầm soát ung thư sớm nhất có thể khi bạn nhận thấy các yếu tố nguy cơ. 

Bấm để gọi ngay