Những điều cần biết về bệnh viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là bệnh ở nam giới, một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể dẫn đến vô sinh

Tuyến tiền liệt là bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Tuyến tiền liệt đảm nhận chức năng sản sinh ra các chất và hormone có trong tinh dịch để vận chuyển và nuôi dưỡng tinh trùng. Khi nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và gây ra bệnh.Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra các rối loạn chức năng sinh lý ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Đây là một trong số các biểu hiện của bệnh

Biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiện cấp tính do vi khuẩn: Bệnh có biểu hiện như: tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu đau, tiểu buốt, tiểu rát và đôi khi kèm theo sốt.

viêm tuyến tiền liệt, bệnh viêm tuyến tiền liệt, viem tuyen tien liet, dấu hiệu của bệnh, dấu hiệu bệnh viêm tuyến tiền liệt

Biểu biện của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Loại viêm này thì có biểu hiện gần giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính. Nhưng có thêm những biểu hiện khác như: tiểu nhiều về đêm, sốt nhẹ kèm theo viêm bàng quang tái phát. Bệnh phát triển trậm hơn và ít nguy hiểm hơn so với viêm tuyến tiền liệt cấp tính. Người bệnh có biểu hiện viêm kéo dài và kèm theo các cơn đau tường đợt ngắt quãng. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn còn làm xơ cứng cổ bàng quang gây ra hiện tượng tiểu khó, người bệnh còn bị hoại tử, vôi hòa tuyến tiền liệt ở vùng bị viêm nhiễm, hoặc xuất tinh ra máu.

Biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn: Loại viêm này được coi là loại phổ biến nhất. Biểu hiện giống với viêm tuyến tiền liệt mãn tính, nhưng không gây sốt. Có sự khác nhau là khi làm xét nghiệm thì không thấy có vi khuẩn ở trong nước tiểu và chất dịch. Đôi khi có thấy mủ trong nước tiểu.

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

  • Sốt
  • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
  • Tiểu khó
  • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
  • Có máu lẫn trong nước tiểu
  • Đau ở vùng bụng, bẹn, thắt lưng, giữa bìu và hậu môn
  • Đau khi xuất tinh
  • Các dấu hiệu khác giống với cảm cúm.

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Gây vô sinh

Một trong những chức năng quan trọng của tuyến tiền liệt là sản xuất ra một số chất chứa trong tinh trùng. Vì vậy, những người bị viêm tuyến tiền liệt chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm. Từ đó, làm tăng tỷ lệ vô sinh ở nam giới.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Sau khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rát… Việc này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, học tập của nam giới.

Ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của nam giới

Người bị viêm tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến tâm lý e ngại mỗi khi quan hệ. Vì sau mỗi lần giao hợp nam giới sẽ có cảm giác đau đớn. Điều quan trọng là người bệnh khi bị viêm tuyến tiền liệt sẽ dẫn mất cảm giác ham muốn tình dục. Từ đó làm cho chất lượng cuộc sống vợ chồng giảm sút đáng kể.

Gây rối loạn cương dương, thậm chí là liệt dương

Một trong những biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là rối loạn cương dương. Do đó, người bị viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, rất dễ dẫn đến liệt dương.

Nguyên nhân gây các bệnh nam khoa nguy hiểm khác

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới có thể dẫn đến một số bệnh như viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm bàng quang…

Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng phổ biến hơn ở nam giới từ 50 tuổi trở xuống. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Thông tin cơ bản về cộng đồng LGTBQ+: Định nghĩa giới tính và một số sự hiểu lầm tai hại về họ

Những năm gần đây, thế giới đã sử dụng chuỗi các chữ cái LGBTQ, để bao gồm tất cả các cá nhân xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới hoặc đang nghi ngờ xu hướng tính dục và nhận dạng giới tính của họ. Chiếm không nhiều trong dân số thế giới nhưng đây lại là những cá nhân chịu nhiều tổn thương do khác biệt với cộng đồng. Họ luôn phải đấu tranh để có thể giành quyền lợi cho chính mình. Nếu bạn mới chỉ nghe về khái niệm LGBTQ, bạn nên biết những thông tin dưới đây để có cái nhìn khác hơn về họ.

Bấm để gọi ngay