Đối tượng nào nên tiêm phòng uốn ván? Lưu ý khi tiêm cho bà bầu?

Lâu nay người ta thường nghĩ chỉ nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu để phòng bệnh uốn ván rốn sơ sinh. Trên thực tế đây là loại vắc xin cần thiết và nên tiến hành tiêm cho tất cả mọi người.

tiêm phòng uốn ván

Để hiểu hơn về mũi tiêm vắc xin phòng uốn ván này, mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván chính là căn bệnh nhiễm trùng cấp do vi khuẩn Clostridium Tetani gây nên. Vì khuẩn này thường sống trong đất bùn, phân động vật, đồ kim loại bị gỉ sét... Theo đó, vi khuẩn có thể xâm nhập qua vết rách, vết bỏng hay các vết thương bị dập nát. Những trường hợp như nạo phá thai trong điều kiện không vệ sinh, phẫu thuật, không vệ sinh sau tiêm chủng...

Theo các chuyên gia, người bệnh bị uốn ván có thể mất mạng do suy hô hấp, trụy tim mạch, rối loạn thần kinh. Bệnh nhân có thể tử vong nếu như không được can thiệp y tế kịp thời.

Vài năm trở lại đây, nhiều người bệnh thưởng chủ quan vì thế số ca mắc bệnh tăng lên. Thậm chí xuất hiện các ca bệnh nghiêm trọng, số lượng bệnh nhân tử vong do uốn ván tăng lên.

Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh có thống lê, riêng 4 tháng đầu năm 2017cos 134 người bị bệnh uốn ván nhập viện. trong số đó có không ít trường hợp mắc bệnh rất nặng, khi nhập viện đã xuất hiện tình trạng co giật, thở bằng máy, theo dõi điều trị tích cực. Việc này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây thiệt hại kinh tế nặng nề.

tiêm phòng uốn ván

Các ca mắc bệnh thường do bệnh nhân bị ngã do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, vết thương hở, bị vật dụng bằng kim loại gỉ sét đâm vào người... Phòng tránh tình trạng bằng cách giảm thiếu những yếu tố nguy cơ và tiêm phòng uốn ván kịp thời.

Tuổi nào nên tiêm vắc xin phòng uốn ván?

Bạn đang muốn phòng ngừa bệnh uốn ván, bên cạnh những mũi vắc xin phòng uốn ván cho trẻ cần tiêm nhắc lại sau khoảng 5 – 10 năm. Điều này giúp bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất, vắc xin phòng bệnh uốn ván không có khả năng tạo ra hệ miễn dịch suốt đời cho bạn được.

Nhiều người còn mơ hồ về vấn đề này vì thế nên tham khảo thật kỹ thông tin để có biện pháp phòng ngừa bệnh ngay từ những thời điểm đầu tiên.

Tại Việt Nam theo thống kê đa phần mọi người đều không tiêm phòng uốn ván sau 16 tuổi. Nhiều người thường cho rằng, chỉ cần tiêm một mũi vắc xin phòng bệnh có thể tạo kháng thể suốt đời, tuy nhiên điều này không đúng.

Đối tượng nên tiêm phòng vắc xin uốn ván?

Theo các chuyên gia, mọi người nên tiêm phòng bệnh uốn ván sau khoảng 5 – 10 năm. Có những đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nên được tiêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

- Phụ nữ có thai: trẻ sơ sinh mắc bệnh uốn ván có tỷ lệ tử vong lên đến 95%. Trong đó, nguyên nhân mắc bệnh do vi khuẩn xâm nhập cơ thể trẻ qua vết cắt rốn được thực hiện bằng dụng cụ đỡ đẻ, tay hộ sinh chưa được vệ sinh... vì thế mẹ nên tiêm phòng để tránh lây nhiễm cho trẻ.

tiêm phòng uốn ván

Theo đó, bệnh uốn ván có tính chất rất nguy hiểm, mọi bà mẹ đều nên chủ động tiêm phòng cho cả mẹ lẫn con. Miễn dịch của người mẹ sau tiêm vắc xin có thể được bảo vệ trẻ.

- Nông dân: Đây cũng là đối tượng dễ mắc phải bệnh uốn ván do tiếp xúc thường xuyên với bùn đất, phân động vật... Vì thế việc tiêm phòng vắc xin là điều quan trọng và cần thiết để bảo vệ bạn khỏi những biến chứng của bệnh.

- Công nhân xây dựng: Những người này thường xuyên tiếp xúc với kim loại, sắt thép nên có nguy cơ cao mắc bệnh. Việc tiêm phòng vắc xin phòng uốn ván chính là bước quan trọng và cần thiết giúp hạn chế tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Ngoài ra, các đối tượng tiêm chích ma túy cũng cần được tiêm phòng vắc xin bởi hệ thống miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng, có thể lây bệnh bất cứ lúc nào.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần chú ý

Bạn nên nhớ rằng, việc tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván có thể gây sưng đau tại chỗ hay gây dị ứng. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá mức, bởi lẽ đây là những tác dụng phụ không quá nghiêm trọng. Sau một thời gian, việc sưng đau sẽ tự khỏi vì thế không cần sử dụng thuốc hay chườm đá vào vị trí tiêm.

Nên tiến hành tiêm mũi phòng uốn ván từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi, mũi cuối cùng cách ngày sinh ít nhất khoảng 20 ngày. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng cũng nên dựa vào tuổi của thai kỳ, số lần mang thai và tránh tự ý đi tiêm để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi.

Trong thai kỳ, phụ nữ chỉ cần tiêm vắc xin phòng uốn ván. Nhưng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, bạn có thể tiêm thêm mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván để phòng những bệnh này sớm cho thai nhi trong khi đang ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, những trường hợp bị chó mèo cắn, nên tiêm phòng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Một số thông tin trên đây là những nội dung chi tiết về mũi tiêm phòng uốn ván. Hi vọng rằng với những thông tin này bạn có thể giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Bấm để gọi ngay