Những công dụng tuyệt vời của quả trám đối với sức khỏe

Quả trám được dùng làm món dân giã của người nông thôn. Người ta thường dùng quả trám để kho cá hay nấu thịt. Tuy nhiên, quả trám còn được dùng như một vị thuốc quý chữa bệnh trong đông y. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của bacsixanh để tìm hiểu rõ hơn về loại quả này .

1. Tìm hiểu về quả trám

Quả trám có 2 loại : trám đem và trám trắng. Trám là cây thân mộc và cao từ 15 đến 25m. Cây to, cành phân bố rộng, rễ cây ăn bám sâu vào trong lòng đất. Tán lá rộng và xanh quanh năm, lá kéo lông chim sẻ, mọc so le và có từ 7 đến 11 lá chét.

Mùa quả trám vào tháng 10-12 , quả có hình thoi, màu nhạt, khi chín ngả vàng và dài 45mm , rộng 25mm , hạt cứng nhẵn, hình thoi với 2 đầu nhọn, 3 ngăn.

Trong quả trám có chứa hydrat cacbon, protid, chất béo, beta-caroten, axit oleannolic và các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt, magie, kẽm, mangan, vitamin C. Hạt quả chám chứa axit béo.

Trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, có tác dụng điều trị bênh về sưng đau, ho đờm. Quả xanh có tác dụng giải độc, quả chín có tác dụng an thần.

quả trám, tác dụng của quả trám, chữa bệnh bằng quả trám

2. Những công dụng từ quả trám

Ho khản: Trám tươi 4 quả bỏ hột, giã nát với huyền sâm 10g thái lát, cho vào nồi, đổ ngập nước, nấu uống. Tác dụng tư âm, giáng hỏa, lợi yết hầu, thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng.

Rát họng, khản tiếng: nhai trám đen nuốt nước. Ngày 7 quả, liền 3-4 ngày.

Viêm họng mạn tính: Cho 6g trám vào đun sôi rồi thêm 6g trà xanh vào đun tiếp 15 phút. Sau đó chắt lấy nước hòa 1 thìa mật ong và uống từng ngụm.

Ho gà: Nấu trám đen với đường phèn lấy nước uống.

Chữa kiết lỵ  : 100g trám tươi, để nguyên hạt sắc 2-3 lần lấy nước, trộn đều rồi cô lại lấy cao, chia thành 3 lần uống trước bữa ăn.

Chữa viêm da, viêm loét  : LẤy 1kg trám sắc với 1 lít nước , đun lửa nhỏ, lọc lấy nước để ngâm rửa. 

Đêm ngủ mùa thu đông thấy khô cổ muốn ho, mất ngủ: 2 - 3 quả trám trắng tươi (bỏ hột) đập giập lấy nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật để uống.

Viêm họng cấp mạn, amidan, khô rát cổ, mất tiếng: dùng trám muối như chanh muối để ngậm hay pha nước uống. Có thể dùng phối hợp trám tươi để hãm uống chữa đau họng và hạ hư hỏa.

Giải rượu : lấy 100g trám tươi bỏ hạt nấu kỹ, thêm vào 50g phèn chua rồi cô đặc lại, ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 g. Hoặc dùng trám tươi bỏ hạt, khía đường nhỏ rồi nhét phèn vào, nhau và nuốt dần.

Trị đau đầu, trướng bụng, phong hàn cảm mạo : Cho 10g trám tươi bỏ hạt, 15g hành, 10g tử tô, 10g gừng tươi đun với 1,2 lít nước, đun kỹ cho đến khi còn 500ml thì cho thêm một ít muối, lấy nước lọc uống trong ngày,

Giải nhiệt , thanh phế, lợi hầu họng : lấy 10g trám tươi, bỏ hạt, 10g cam, 120g ngó sen tươi, 150g mã thayafm 6g gừng tươi, cho tất cả vào giã nát vắt ép lấy nước để uống.

Trị đau nhức xương khớp : Vỏ trám hồng, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, thái nhỏ, sắc nước uống, ngày 10 - 12g, chia 3 lần sau bữa ăn. Có thể thay vỏ bằng lá trám.

Trị đau răng, sâu răng : Quả trám đốt thành than, tán bột mịn, trộn với một ít xạ hương, rồi bôi vào chỗ răng đau. Hoặc lấy vỏ thân cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng phơi khô, sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày làm nhiều lần. Có thể phối hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.


quả trám, tác dụng của quả trám, chữa bệnh bằng quả trám

Bấm để gọi ngay