Những con đường lây nhiễm HIV mà bạn không ngờ tới ? Cách xử lý và phòng bệnh HIV ?

Nhiều người vô tình mắc HIV mà không hay biết. Bất kỳ ai đều có thể bị nhiễm HIV nếu như không kiểm soát .

1. Hôn

HIV không truyền qua nước bọt nhưng nếu bạn hôn một người bị nhiễm HIV mà chảy máu nướu răng hoặc có vết loét, bạn có thể bị nhiễm vi-rút này nếu bạn cũng có vết cắt hoặc vết loét quanh miệng hoặc trong miệng bởi vì tiếp xúc giữa máu và máu.

HIV , lây nhiễm HIV, phòng HIV

2. Dùng chung kim tiêm

Kim tiêm hay bất kỳ dụng cụ nào để chuẩn bị thuốc tiêm, chẳng hạn như ống chích, nắp chai, thìa, hay hộp chứa đều có thể dính vi trùng của người nào đó bị nhiễm HIV trước đó. 

HIV , lây nhiễm HIV, phòng HIV

3. Truyền máu

Việc kiểm tra cẩn thận đảm bảo rằng nguồn cung cấp máu không có HIV là rất cần thiết.  Máu của người khác đi thẳng vào mạch máu của bạn, hơn nữa lượng máu này lại rất lớn. Do đó bất cứ ai bị truyền máu của người nhiễm HIV đều bị lây nhiễm.

Quá trình truyền lọc máu không qua sàng lọc virus HIV cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bạn nhiễm HIV mà không hề hay biết. 

HIV , lây nhiễm HIV, phòng HIV

4. Dùng chung kìm cắt móng tay, bàn chải đánh răng

Dùng chung kéo hoặc kìm cắt móng tay, bàn chải đánh răng với người nhiễm HIV nếu gây chảy máu thì hoàn toàn có thể lây nhiễm HIV. 
Vì thế để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, nếu bạn đi làm móng tại các tiệm nails thì nên mang theo dụng cụ làm móng (như kìm bấm móng, kéo, dũa...) của bản thân.

HIV , lây nhiễm HIV, phòng HIV

5. Chạm vào vết thương hở trên người có HIV

Dịch cơ thể như máu có thể đi qua vết thương hoặc màng nhầy.  Người chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm thông qua các vết thương hở.

6. Gội đầu chung tại tiệm

Việc gội đầu rất ít có khả năng lây nhiễm HIV vì thợ gội đầu tiếp xúc với da đầu của khách trong môi trường xà phòng. Giả sử da đầu khách có bị xước hay thợ gọi đầu bị xây xát da tay thì virus cũng sẽ chết trong môi trường xà phòng. Nhưng nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn có thể xảy ra trong trường hợp người thợ gội đầu cho khách mà không dùng xà phòng.

7. Xỏ lỗ hoặc xăm mình

Trên lý thuyết thì nếu kim tiêm đã được sử dụng trên một người có HIV trước bạn và sau đó không khử trùng thì khả năng bạn sẽ bị lây nhiễm.

8. Quan hệ đường miệng

Việc quan hệ đường miệng ít khả năng hơn quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc âm đạo, tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra. Những ai có tinh dịch hoặc dịch âm đạo trong miệng sau khi quan hệ sẽ có nguy cơ cao hơn. Vậy nên tốt nhất hãy sử dụng bao cao su hoặc tấm bảo vệ miệng.

9. Xử lý và phòng tránh HIV 

Xử trí vết thương khi kim tiêm nhiễm HIV

- Lấy vật gây tổn thương ra khỏi cơ thể.

- Tuyệt đối không bóp, nặn máu ở vết thương. Rửa sạch vết thương theo chiều máu chảy.

- Sát khuẩn vết thương bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Băng bó lại vết thương và đến cơ sở y tế trong vòng 24 giờ để được xử lý những bước tiếp theo.

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV

- Không quan hệ tình dục bừa bãi. Sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng.

- Thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

- Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu. 

- Người phụ nữ bị nhiễm HIV không nên có thai. Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay