Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính và bệnh này có tính chất lây lan nhanh, thậm chí là có thể tạo thành bệnh dịch

 

1. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Những biến chứng có thể gặp phải khi bị mắc chứng bệnh này có thể sẽ là:

- Bị nhiễm trùng, bị mỗi nhiễm thứ phát, bị xuất huyết bên trong: Đây là những hiện tượng biến chứng của bệnh mà chúng ta thường thấy ở những trẻ nhỏ, nguyên nhân của biến chứng này là bởi những nốt ban và phỏng rộp đã bị vỡ ra và dẫn tới bị nhiễm trùng, tạo thành hiện tượng lở loét hoặc là tạo thành mủ. Những nốt ban này có thể sẽ tạo thành các vết sẹo vĩnh viễn, cho nên phải hạn chế việc gãi, cào, tác động tới những nốt ban của bệnh khi đang trong quá trình điều trị.

- Bị viêm não hoặc là viêm màng não: Đây là biến chứng có thể sẽ xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn, những biến chứng này sẽ xuất hiện sau khoảng 5-10 ngày sau khi có những nốt ban và bóng nước nổi lên. Mặc dù tỉ lệ gặp phải những biến chứng này ở người lớn sẽ cao hơn, thế nhưng biến chứng này rất nghiêm trọng và thậm chí có thể gây ra tử vong. Một số dấu hiệu nhận biết biến chứng này gồm có sốt, bị hôn mê hoặc đau đầu, tri giác bị rối loạn, nhãn cầu có hiện tượng rung lắc...

bệnh thủy đậu, biến chứng bệnh thủy đậu

- Bị viêm phổi thủy đậu: Biến chứng này thường sẽ xảy ra đối với người lớn và ở vào khoảng ngày thứ 4 của bệnh tình khi bước vào giai đoạn toàn phát, một số biểu hiện nhận biết của biến chứng này là bị ho nhiều và ho ra máu hoặc là bị đau tức ở vùng ngực, có thể gây ra hiện tượng bị khó thở, cần phải dùng sức để thở.

- Bị viêm cầu thận cấp: Biến chứng này xảy ra khi tình trạng của chứng bệnh đã ở vào mức độ rất nặng, từ đó gây ra một số ảnh hưởng tới thận và gây ra chứng viêm thận hoặc là viêm cầu thận cấp với một số những dấu hiệu để nhận biết như là bị tiểu ra máu hoặc là bị suy chức năng thận.

- Bị viêm gan: Đây là biến chứng mà thường sẽ không xảy ra hoặc là hiếm xảy ra, biến chứng này cũng thường sẽ không có biểu hiện một cách rõ ràng. Một số biểu hiện nếu có thì chỉ ở mức độ nhẹ như là bị khó tiêu, cảm giác buồn nôn và nôn mửa, bị suy giảm hệ miễn dịch.

- Bị thủy đậu chu sinh: Đây là biến chứng thường gặp nếu như người bị mắc chứng bệnh này đang trong thời gian mang thai. Thai phụ khi bị mắc phải bệnh này trong khoảng 5 ngày trước khi thực hiện sinh hoặc là 2 ngày sau sinh sẽ có thể gây ra nhiều sự ảnh hưởng rất nguy hiểm đối với thai nhi. Cụ thể thể là thai nhi sẽ có thể bị mắc phải bệnh qua đường lây truyền từ mẹ sang con, sau đó gây ra khuyết tật hoặc thậm chí là tử vong.

- Bị viêm tai ngoài hoặc viêm tai giữa: Trong trường hợp người bị mắc bệnh thủy đậu mà có những nốt ban của bệnh xuất hiện trong tai và gây ra tình trạng lở loét hay là ngứa thì khả năng cao sẽ gặp phải biến chứng này.

- Bị mắc bệnh zona thần kinh: Mặc dù sau khi đã điều trị và khỏi bệnh hoàn toàn thì virus gây ra bệnh (virus Varicella Zoster) có thể vẫn còn tồn tại ở những rễ của dây thần kinh. Khi mà hệ thần kinh của các bạn bị suy yếu thì virus này sẽ tái hoạt động trở lại, tuy nhiên nó không gây ra bệnh thủy đậu mà lại gây ra bệnh zona thần kinh.

- Bị viêm thanh quản: Nếu trong trường hợp người bị mắc phải chứng bệnh này mà có những nốt ban xuất hiện ở trong khoang miệng hoặc là niêm mạc miệng và gây ra sự nhiễm trùng, thì rất có thể gặp phải biến chứng bị viêm thanh quản với một số dấu hiệu như là bị sưng tấy hay là nhiễm trùng ở trong khoang miệng.

- Bị viêm võng mạc: Virus gây ra bệnh thủy đậu có thể sẽ xâm nhập tới các giác mạc và gây ra sự tổn thương tới mắt, thậm chí có thể sẽ dẫn tới bệnh viêm võng mạc. Đó là lý do vì sau khi mắc phải bệnh này thì người bệnh có thể sẽ bị rung lắc nhãn cầu.

- Mắc hội chứng Reye: Những người bị mắc phải chứng bệnh thủy đậu mà đang ở trong quá trình điều trị và có sử dụng tới Aspirin có khả năng sẽ mắc phải hội chứng Reye. Hội chứng này có liên quan tới não và gây ra sự thoái hóa đối với mỡ gan. Một số biểu hiện của biến chứng này thường gặp có thể là bị hôn mê hoặc co giật, da trở thành màu vàng, gan bị phình to và não bị phù hoặc là bị xuất huyết ở trong nội tạng.

Ngoài ra còn có một số biến chứng dạng nhẹ khác chưa được đề cập ở trên. Để phòng tránh gặp phải các biến chứng của bệnh thủy đậu, hãy thực hiện tốt việc phòng ngừa chứng bệnh này bằng cách tiêm vắc xin, cũng như là điều trị dựa trên hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

 

 

2. Điều trị hiệu quả bệnh thủy đậu

bệnh thủy đậu, biến chứng bệnh thủy đậu

Có rất nhiều lưu ý trong việc điều trị bệnh thủy đậu, tuy nhiên hầu hết đều sẽ hết sau khi điều trị dứt điểm chứng bệnh này, chính bởi vì thế dưới đây sẽ đưa ra một số lưu ý khác, những việc mà sẽ giúp cho quá trình điều trị được nhanh hơn, cũng như là hạn chế được các biến chứng xảy ra trong khi điều trị.

Không nên:

- Không nên ăn những đồ ăn hải sản, đồ tanh như tôm, cua, cá... bởi chúng có thể gây ra hiện tượng dị ứng.

- Không nên ăn đồ ăn như thịt gà, thị bò, thịt chó, rau muống, đồ nếp.... bởi chúng có thể tác động tới vết thương và tạo thành sẹo vĩnh viễn.

- Không gãi, cào, tác động mạnh tới các nốt ban của bệnh thủy đậu, bởi chúng là nguyên nhân chủ yếu gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Nên:

- Nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước ép hoa quả, các loại sinh tố hoa quả... để bổ sung khoáng chất cũng như vitamin cho cơ thể.

- Nên ăn những đồ ăn mềm, đồ ăn ở dạng lỏng, dễ tiêu hóa như là các loại cháo, soup....

- Nên điều trị dứt điểm và tiếp tục trong 3-5 ngày sau đó để đảm bảo được bệnh thủy đậu đã khỏi hoàn toàn.

- Nên thực hiện việc tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh, đối với trẻ dưới 6 tuổi thì tiêm vắc xin phòng ngừa cho bệnh thủy đậu là một trong số những mũi tiêm quan trọng mà các bạn cần nhớ.

Qua bài viết này các bạn cũng đã nắm được về những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu, những thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, trong quá trình điều trị các bạn có thể xin tư vấn hoặc hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ hoặc là tới những cơ sở y tế gần nhất để giúp cho việc điều trị đạt được hiệu quả.

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay