Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh thương hàn là gì?... Đây là những thông tin được nhiều người dùng quan tâm, tìm hiểu khi nhắc đến căn bệnh này.

Bệnh thương hàn, bệnh thương hàn là gì, dấu hiệu của bệnh thương hàn, điều trị bệnh thương hàn, phòng tránh bệnh thương hàn, biến chứng của bệnh thương hàn

Theo thông tin của các chuyên gia, thương hàn chính là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Loại bệnh này lây nhiễm qua đường tiêu hóa do trực khuẩn Salmonella typhi và Salmonella paratyphi gây nên. Biểu hiện của bệnh là hội chứng nhiễm độc toàn thân với những tổn thương đặc hiệu tại hệ thống đường tiêu hóa.

Tình trạng bệnh này nếu như không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến diễn biến phức tạp và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thậm chí, bệnh có thể gây tử vong nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về những biến chứng của bệnh, mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bệnh thương hàn gây nên do đâu?

Chuyên gia cho biết, Salmonella là lại trực khuẩn gram âm, có lông với sức đề kháng tốt với ngoại cảnh. Trực khuẩn này có thể tồn tài trong đất vài tháng, ở trong nước hay phân sống vài tuần, trong thực phẩm đông lạnh từ 2 – 3 tháng. Đặc biệt, chúng có thể sống trong khu vực thực phẩm có nguồn muối cao, dù ở môi trường nhiệt độ 1.000 độ C cũng phải mất 5 phút để tiêu diệt.

Đầu tiên nguồn bệnh từ bệnh khuẩn theo đường phân ra ngoài hoặc đường nước tiểu, đờm dãi hoặc chất nôn. Chuyên gia cho biết, trực khuẩn thải theo từng đợt và thải qua phân ở những giai đoạn khác nhau của bệnh trong đó nhiều nhất là giai đoạn nung bệnh.

Bệnh thương hàn, bệnh thương hàn là gì, dấu hiệu của bệnh thương hàn, điều trị bệnh thương hàn, phòng tránh bệnh thương hàn, biến chứng của bệnh thương hàn

Nguồn bệnh quan trọng với người mang khuẩn không có triệu chứng. Bởi lẽ đây là đối tượng khó kiểm soát và mang bệnh sau khi khỏi. Tính toán cho biết có khoảng 23 – 5% bệnh nhân khỏi lâm sàng nhưng vẫn tiếp tục mang vi khuẩn đến hàng tháng bởi chúng có thể khu trú trong đường mật hay ruột.

Trực khuẩn gây thương hàn có thể qua đường miệng hầu hết là do ăn phải thức ăn nhiễm thực phẩm, nước uống. Khi đi qua hàng rào axit dạ dày vi khuẩn xâm nhập vào ruột non sau đó sinh sản trong đó. Tiếp đó, chúng tấn công đến màng nhầy của ruột rồi đi vào máu.

Theo đó, vi khuẩn chuyên chở bởi những tế bào bạch cầu tại gan, lách và tủy xương. Đến lúc đó, vi khuẩn sẽ sinh sôi trong những cơ quan này sau đó quay lại vào trong máu. Khi xâm nhập vào túi mật, hệ thống ống mật và mô limpho trong ruột. Khi đó chúng sẽ sinh sôi nhanh.

Chẩn đoán bệnh bằng việc cấy phân để xét nghiệm nếu như trực khuẩn thương hàn đi vào trong ruột. Thêm nữa, xét nghiệm Widal giúp phát hiện và lượng giá kháng thể của vi khuẩn thương hàn ở trong máu và nước tiểu.

Căn bệnh này lây truyền qua đường ăn uống bởi nước hoặc thức ăn bị nhiễm. Nếu như bệnh nhân bị bệnh cấp tính có thể lây nhiễm qua môi trường nước xung quanh từ phân. Đặc biệt trong giai đoạn cấp chất thải có chứa nồng độ vi khuẩn cực cao.

Biểu hiện của bệnh thương hàn

Khi nhiễm khuẩn trong thời gian từ 7 – 15 ngày bệnh bắt đầu có những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh. Sốt chính là biểu hiện đầu tiên của bệnh, bệnh nhân thường sốt cao liên tục từ 39 – 40 độ C trong đó chủ yếu là sống hình cao nguyên. Từng trường hợp khác nhau sẽ có biểu hiện thần kinh ở mức độ khác biệt. Một số tình trạng khác như nói ngọng, ù tai, mất ngủ, nhức đầu, thờ ơ với ngoại cảnh…

Bệnh thương hàn, bệnh thương hàn là gì, dấu hiệu của bệnh thương hàn, điều trị bệnh thương hàn, phòng tránh bệnh thương hàn, biến chứng của bệnh thương hàn

Bắt đầu xuất hiện những ban dát nhỏ màu hồng ở bụng, mạng sườn và ngực. Gan to mềm, bụng trướng nhẹ và đầu dọc hố chậu phải, đi ngoài khoảng 5 – 6 lần/ ngày. Đi ngoài phân màu vàng nâu và có mùi khắm.

Hơn nữa, rìa lưỡi đỏ, giữa lưỡi phủ một lớp rêu màu trắng hay xám. Mạch chậm tương đối so với huyết áp. Những chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào lâm sàng kết hợp với xét nghiệm máu, dựa vào yếu tố dịch tễ. Bên cạnh đó, bệnh phó thương hàn cũng có những hình ảnh lâm sàng tương tự song tình trạng nhẹ hơn với tỷ lệ tử vong thường thấp hơn.

Ngoài ra, trường hợp bị nhiễm khuẩn thương hàn không có biểu hiện toàn thân mà chỉ biểu hiện dạ dày nhẹ do Salmonella typhimurium hoặc Salmonella enteritidis gây nên. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn thức ăn do các loại vi khuẩn này gây nên.

Biến chứng của bệnh thương hàn

Theo các chuyên gia, thương hàn chính là một trong những bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nhất trong số các loại bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như độc tố, bội nhiễm vi khuẩn khá hoặc tai biến của kháng sinh.

Cho đến hiện nay mặc dù đã có những loại kháng sinh tốt với tỷ lệ biến chứng đã giảm song vẫn có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng khác. Chẳng hạn như xuất huyết tiêu hóa với tỷ lệ khoảng 15%, tùy thuộc vào từng mức độ mất máu mà có những dấu hiệu như vã mồ hôi, da xanh niêm mạc nhợt, phân đen, mạch máu nhỏ và huyết áp tụt.

Ngoài ra, triệu chứng thủng ruột gặp khoảng 1 – 3%. Một số tình trạng khác bao gồm trụy tim mạch, viêm gan, viêm màng não, viêm cầu thận, viêm đài bể thận cũng có thể gặp phải do biến chứng của thương hàn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng bệnh thương hàn, biến chứng có thể gặp phải do bệnh gây nên. Nếu như bạn còn băn khoăn về những thông tin này hãy tham khảo thật kỹ thông tin bài viết hoặc liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Bấm để gọi ngay