Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

Bệnh sởi rất phổ biến và có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời và phù hợp. Để tránh gặp phải những biến chứng của bệnh sởi bạn có thể tìm hiểu rõ thông tin được phân tích trong bài viết dưới đây.

bệnh sởi, bệnh sởi là gì, dấu hiệu của bệnh sởi, điều trị bệnh sởi, phòng tránh bệnh sởi, biến chứng của bệnh sởi, bệnh sởi kiêng ăn gì, bệnh sởi nên ăn gì

Các chuyên gia cho biết, bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm với tốc độ lây lan nhanh và có thể bùng phát thành dịch dễ dàng. Trẻ em chính là đối tượng dễ mắc bệnh sởi nhất bởi lẽ sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện. Bệnh khá nguy hiểm nếu như không điều trị kịp thời có thể gây nên biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi

Khi mắc phải bệnh sởi, dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên bạn gặp phải giống như cảm lạnh thông thường. Chẳng hạn như ho, chảy nước mắt, sổ mũi và sốt từ nhẹ đến nghiêm trọng. Đến ngày thứ 3 – 5 sau khi nhiễm bệnh những ban đỏ bắt đầu xuất hiện theo thứ tự từ mặt đến thân mình, chân tay...

Đặc trưng của nốt ban sởi là có màu đỏ thẫm chuyển nâu cho đến khi mất hăn. Khi vết ban hết có thể để lại hình ảnh vết lằn da hổ ở trên da.

Theo các chuyên gia, những triệu chứng của bệnh sởi có thể tự hết sau khi phát bệnh được vài ngày. Cho đến khi hết sốt ban mờ dần cũng là lúc bệnh sởi hết và hồi phục lại tình trạng sức khỏe.

Đa số các trường hợp bệnh sẽ diễn tiến theo đúng quá trình trên nhưng ở một số trường hợp không điều trị đúng cách và kịp thời sẽ gặp phải biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Những biến chứng của tình trạng bệnh này có thể liên quan đến hô hấp, trên mặt hoặc hệ thống thần kinh nếu nghiêm trọng.

bệnh sởi, bệnh sởi là gì, dấu hiệu của bệnh sởi, điều trị bệnh sởi, phòng tránh bệnh sởi, biến chứng của bệnh sởi, bệnh sởi kiêng ăn gì, bệnh sởi nên ăn gì

Biến chứng của bệnh sởi thường gặp

Khi gặp phải tình trạng sởi, bạn có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm dưới đây nếu như không được điều trị kịp thời.

- Viêm tai giữa cấp đây được cho là biến chứng thường gặp nhất của tình trạng bệnh này, trẻ dễ bị viêm tai giữa nếu như không được điều trị sởi hiệu quả.

- Viêm phổi nặng: theo các chuyên gia thì nguyên nhân của biến chứng này là do bội nhiễm những vi khuẩn khác. Cùng với đó là xuất hiện những biến chứng thường muộn sau khi phát ban.

Biểu hiện của tình trạng này như thở nhanh, sốt cao, những dấu hiệu của nhiễm trùng nặng, có tiếng ran nổ ở phổi, bạch cầu tăng cao bất thường, hình ảnh nốt mờ rải rác của viêm phổi nếu như nhìn hình ảnh trên X-quang.

- Viêm não - màng não: Đây chính là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh sởi. Bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời khi bị biến chứng này. Biến chứng này thường xuất hiện vào tuần đầu tiên khi phát ban.

Dấu hiệu chính bao gồm sốt, co giật và những dấu thần kinh định vị chẳng hạn như liệt nửa người hay rối loạn ý thức gây hôn mê... Vấn đề nguy hiểm của tình trạng này, sau khi biến chứng trẻ có thể phải đối mặt với những di chứng nặng nề ảnh hưởng đến thể chất hoặc tinh thần.

- Biến chứng tiêu hóa: đó là những tình trạng như viêm niêm mạc miệng hoặc cam tấu mã. Đây chính là tình trạng bội nhiễm xuất hiện muộn do loại vi khuẩn hỏa thư gây nên hoạt tử niêm mạc miệng. Điều này gây nên tình trạng hơi thở hôi thối, viêm ruột với những biểu hiện tiêu chảy nặng nề hơn.

bệnh sởi, bệnh sởi là gì, dấu hiệu của bệnh sởi, điều trị bệnh sởi, phòng tránh bệnh sởi, biến chứng của bệnh sởi, bệnh sởi kiêng ăn gì, bệnh sởi nên ăn gì

- Biến chứng mắt - loét giác mạc: Thông thường biến chứng này xuất hiện ở những đối tượng trẻ em suy dinh dưỡng hoặc thiếu vitamin A. Biến chứng này có thể để lại di chứng mù vĩnh viễn.

- Một số biến chứng khác như suy dinh dưỡng hậu sởi, sảy thai, sinh non nếu như bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ có thai.

Theo các chuyên gia, đối tượng dễ bị biến chứng mỗi khi mắc sởi như trẻ em trong đó tuổi càng nhỏ thì nguy cơ biến chứng cao hơn. Trẻ em suy dinh dưỡng hoặc suy giảm miễn dịnh, người sống trong môi trường đông dân cư hoặc thiếu vitamin A cũng dễ mắc bệnh sởi.

Chăm sóc cho bệnh nhân mắc sởi

Theo các chuyên gia thì bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây nên do virus sởi. Bệnh này là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh gây nên. Chính vì thế mà người bệnh cần đeo khẩu trang và vệ sinh tay đúng cách để tránh bệnh lây nhiễm.

Thông thường bệnh hay xảy ra ở trẻ nhỏ đặc biệt là đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, tiêm chưa đủ mũi vắc xin hoặc hệ thống miễn dịch bị suy giảm... Thậm chí những trường hợp đã tiêm đủ số mũi vắc xin nhưng chưa đủ miễn dịch cũng dễ mắc bệnh.

Khi chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh sởi cần chú ý, điều trị chủ yếu đó là hỗ trợ các triệu chứng như ho, sổ mũi, đau miệng, đỏ mắt hoặc sốt... Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và không nên kiêng cữ quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc tránh tắm, tránh ra gió là điều không cần thiết vì thế bạn không cần kiêng.

Bệnh nhân cũng nên thường xuyên bổ sung Vitamin A để đảm bảo cho việc điều trị tốt hơn, bảo vệ mắt. Đồng thời, theo dõi tình trạng và báo ngay cho bác sĩ nếu như có bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra để tránh các biến chứng nguy hiểm với sức khỏe, tính mạng. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn đề gì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Bấm để gọi ngay