Những biến chứng nguy hiểm của bệnh phong là gì?

Bệnh phong được xếp vào ‘tứ chứng nan y’ bởi tình trạng nghiêm trọng và khó điều trị. Bệnh có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Biến chứng của bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng.

bệnh phong

Bệnh phong rất khó phân biệt những biến chứng với tiến triển tự nhiên của bệnh. Các chuyên gia cho biết, vi khuẩn phong không gây độc tố cho tổ chức cũng như không tạo nên bất cứ độc tố nào. Song trong bệnh phong thể u nặng có nhiều biến chứng bởi sự lan tỏa của vi khuẩn trong những tổ chức của cơ thể.

Dưới đây là một số biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Cùng tìm hiểu thêm để có kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này.

Biến chứng do kháng thuốc

Theo thông tin của các chuyên gia, hầu hết bệnh nhân đều kháng thuốc Dapsone thứ phát, chiếm khoảng 15% trong tổng số bệnh nhân nhiều vi khuẩn điều trị đơn hóa Dapsone sau 5 – 20 năm.

Biểu hiện lâm sàng của tình trạng kháng thuốc đó là bệnh của bệnh nhân bắt đầu tiến triển theo kiểu phong u điển hình mặc dù đơn trị liệu được giám sát liên tục. Ngoài ra có thể là thường gặp hơn là những u phong mới xuất hiện rải rác trên bối cảnh bệnh đã phục hồi.

Một số trường hợp, tổn thương tái phát ở mắt, thần kinh gây tình trạng giảm thị lực hay những triệu chứng của viêm mống mắt, viêm thần kinh hoặc có phản ứng phong.

bệnh phong

Biến chứng do phản ứng phong

Đây chính là sự xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng viêm cấp ở những tổn thương của bệnh nhân phong. Da xuất hiện các tổn thương gồm đỏ, sưng và nhạy cảm hơn. Nếu tổn thương ở thần kinh sẽ có triệu chứng đau, nhạy cảm, sưng hay mất chức năng thường đi kèm.

Rất nhiều triệu chứng ở bệnh nhân phong là do phản ứng phong bao gồm những dấu hiệu và triệu chứng cấp tính. Những triệu chứng này đã thúc ép bệnh nhân đến khám. Dù tổn thương có thể năng, không thể hồi phục đặc biệt là ở mắt, thần kinh vấn đề quan trọng nhất đó là phát hiện phản ứng sớm và điều trị cẩn thận bệnh.

Bệnh nhân cũng có thể gặp những phản ứng biểu những đợt quá mẫn cấp tính với kháng nguyên vi khuẩn phong thông qua rối loạn cân bằng miễn dịch. Theo các chuyên gia, có hai loại phản ứng phong bao gồm liên quan với quá mẫn cảm qua trung gian tế bào hay liên quan với phức hợp miễn dịch.

Ngoài ra, còn có hiện tượng Lucio trong đó bệnh sinh của nó ít được hiểu rõ và liên quan đến tình trạng hoại tử các tiểu động mạch do vi khuẩn phong xâm nhập vào nội mô của các mạch máu.

Sự xâm nhập, lan tỏa của vi khuẩn phong

Đây chính là biến chứng của bệnh gặp phải ở những trường hợp nhiều vi khuẩn. Bao gồm viêm mũi, viêm củng mạc, viêm họng. Viêm tuyến lệ, teo tinh hoàn, bệnh lý về cơ, sưng hạch...

bệnh phong

Chính sự hiện diện của vi khuẩn phong trong những tổ chức bị bệnh gắn liền với tình trạng viêm cấp ở những đợt phản ứng phong khác nhau.

Biến chứng của tổn thương thần kinh

Chức năng sinh lý của thần kinh là cảm giác, tự động và vận động. Chúng có thể bị tác động giống nhau khi bị tổn thương thần kinh. Song thần kinh cảm giác bị tổn thương sớm nhất và nặng nề nhất.

Tuy nhiên trong đó tổn thương thần kinh thực vật không tương quan với tổn thương thần kinh khác mặc dù mất cảm giác nặng hầu như luôn luôn có mất tia mồ hôi hay tình trạng rối loạn vận mạch.

Thông thường mất cảm giác nặng và lan rộng song ít hay không có yếu tố vận động. Trong đó hiếm hơn là có tổn thương vận động mà không có mất cảm giác song thường gặp nhất là tổn thương phối hợp với những loại thần kinh ở những mức độ khác nhau.

Biến chứng do suy giảm miễn dịch

Hiện nay, những biến chứng bởi sự nhân lên của vi khuẩn, phản ứng phong gây nên do suy giảm miễn dịch vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhưng có hai loại biến chứng là nhiễm khuẩn thứ phát và thoái hóa bột.

Tình trạng viêm thận ở bệnh nhân phong thường gặp là do lắng đọng phức hợp miễn dịch hơn là do nhiễm liên cầu hay những loại nhiễm khuẩn khác. Cùng với đó, thoái hóa bột là biến chứng thường gặp nhất của tình trạng viêm mô tế bào thứ phát và viêm xương tủy xương. Những tình trạng viêm này xảy ra sau loét gan bàn chân không được sử dụng kháng sinh sớm.

Mất cảm giác, liệt và rối loạn chức năng thực vật

Đây chính là những biến chứng của bệnh phong gây nên tình trạng mất cảm giác, liệt hoặc rối loạn chức năng thực vật. Đây được xem là biến chứng muộn của bệnh phong mà những thầy thuốc khó khăn để ngăn ngừa tình trạng này.

Những dấu hiệu và tình trạng bao gồm họa tử tôt chức, viêm mô tế bào thứ phát gây nên do vi khuẩn, loét gan chân hay viêm tủy xương cũng như mất các ngón tay, ngón chân...

Điều trị bệnh phong như thế nào?

Cho đến hiện nay vẫn chưa có vắc xin đặc hiệu để phòng ngừa sự nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đã có phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân. Theo các chuyên gia, bệnh có thể được điều trị khỏi sau 6 – 12 tháng điều trị tùy theo mức độ của bệnh. Hiện nay việc điều trị bệnh phong là hoàn toàn miễn phí.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tình trạng bệnh này chẳng hạn như Ethionamide, Dapsone, Aspirin, Clofazimine... Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc sử dụng. Nên tham khảo thật kỹ thông tin để có được phương án điều trị tốt nhất.

Bấm để gọi ngay