Những biến chứng nguy hiểm của bệnh mắt hột là gì?

Đau mắt hột là căn bệnh nghiêm trọng có thể gây nên biết chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây di chứng suốt đời. Những biến chứng của bệnh mắt hột là gì? Để có thể hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

bệnh mắt hột

Bệnh đau mắt hột chính là tình trạng viêm kết mạc mạn tính với đặc trưng chung của bệnh là hình thành nhiều hột bên trong mí mắt. Vi khuẩn Chlamydia Trachomatis, loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh ở mắt và đường sinh dục của người lớn và hệ thống hô hấp trên và phổi ở trẻ em.

Bên cạnh đó, có nhiều tác nhân vi sinh vật khác nhau cũng có thể gây nên tình trạng mắt hột ở người. Nếu như bị bệnh này mà không điều trị kịp thời hay điều trị muộn, không đúng cách có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm về giác mạc và dễ dẫn đến mù lòa.

Theo các chuyên gia, mặc dù rất nguy hiểm nhưng bệnh đau mắt hột cũng dễ dàng phòng tránh nếu như bạ nhận biết được những yếu tố gây bệnh. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh này mời bạn liên hệ cụ thể với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn kịp thời nhất.

Triệu chứng của bệnh mắt hột

Chuyên gia cho biết, đau mắt hột chính là tình trạng kết mạc bị viêm do vi khuẩn gây bệnh. Căn bệnh này lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với dịch tiết mắt, mũi hay cổ họng của người có bệnh đau mắt hột. Nếu như tiếp xúc gián tiếp với ruồi hay những loại côn trùng khác mang nguồn bệnh cũng có thể lây nhiễm bệnh.

bệnh mắt hột

Khi mắc bệnh bạn có thể gặp phải những dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng. Chẳng hạn như cộm xốn mắt, ngứa mắt, vướng mắt giống như tình trạng có hạt bụi ở trong mắt hay mỏi mắt. Ngoài ra, bạn còn gặp phải hiện tượng tấy đỏ hoặc chảy nước mắt.

Vì sao bệnh mắt hột lại nguy hiểm

Bác sĩ cho biết, đau mắt hột là loại bệnh không nhẹ, chúng còn khá nguy hiểm trong số những căn bệnh thuộc chuyên khoa mắt. Tại sao lại vậy? Lý do đầu tiên căn bệnh này là một loại bệnh viêm có tính tiến triển mạn tính do vi khuẩn gây nên. Căn bệnh này dễ lây lan nếu như sử dụng chung nguồn nước, khăn mặt hoặc chung khẩu trang với người bệnh.

Ngoài ra, căn bệnh này tiến triển âm thầm, kín đáo. Chính vì thế mà khi phát hiện ra bệnh chúng ta thường điều trị ở giai đoạn muộn khi mà bệnh phát triển thành những biến chứng khó có thể phục hồi được.

Ngay cả khi khỏi bệnh, những hột do vi khuẩn hình thành sẽ để lại sẹo trên kết mạc hay ở vùng rìa của giác mạc. Khi phản ứng mạch máu thường phát triển qua vùng rìa và xâm lấn vào giác mạc. Chúng có thể che lấp giác mạc hoặc tạo thành khói hay sẹo dục gây nên tình trạng giảm thị lực thậm chí là dẫn đến mù lòa.

Biến chứng của bệnh đau mắt hột

Tuy nhiên, theo thông tin từ các chuyên gia, nếu như được hỗ trợ cải thiện kịp thời bệnh sẽ khỏi và không gây nên bất cứ biến chứng hay để lại di chứng nào. Nhưng ngược lại, bệnh đau mắt hột nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ trở nên trầm trọng, nặng nề và kéo dài thời gian mắc bệnh. Bệnh cũng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

bệnh mắt hột

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể kể đến như tình trạng tổn thương kết mạc bờ mi làm cho lông mi mọc xiêu vẹo, biến dạng. Tình trạng lông quặm có thể gây loạn dưỡng giác mạc, cọ xát liên tục vào giác mạc gây tổn thương, trầy xước và loét giác mạc hay mờ đục giác mạc của bạn.

Nếu như bị loét giác mạc sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau mắt, nhức mắt hoặc sợ ánh sáng Hậu quả để lại là làm biến dạng giác mạc gây loạn thị, đục giác mạc và nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến mù lòa.

Chính vì thế nếu như phát hiện hay nghi ngờ bản thân hay người thân trong nhà bị đau mắt hột người bệnh cần đến cơ sở y tế để tiến hành thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ cải thiện kịp thời tình trạng bệnh. Đây là cách tốt nhất giúp tránh được những biến chứng có thể xảy ra. Điều đặc biệt không được tự ý dùng thuốc và cần tuân thủ chỉ định của các chuyên gia để cải thiện tình trạng bệnh.

Phòng ngừa đau mắt hột đúng cách

Theo các chuyên gia, tình trạng bệnh mắt hột thường gắn liền với việc vệ sinh mắt chưa tốt. Chính vì thế mà cần giữ vệ sinh bằng cách sử dụng nguồn nước sạch để rửa mắt. Bạn cũng không nên dùng chung khăn mặt với người khác, vệ sinh môi trường thật sạch sẽ, tiêu diệt muỗi nặng và rửa tay thường xuyên.

Tránh dụi mắt trong mọi trường hợp, khi ra đường cần bảo vệ mắt bằng việc sử dụng kính dâm hoặc kính chắn bụi.

Báo cáo của các tổ chức Y tế cho biết, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Tình trạng khói bụi, hóa chất độc hại hay nguồn nước ô nhiễm khiến cho mắt dễ bị viêm nhiễm hoặc làm tích tụ nhiều chất có hại gây nên tình trạng thị lực bị suy giảm.

Nên loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của những yếu tố làm tổn thương đến mắt như tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không khí ô nhiễm hay khói bụi là điều rất khó khăn. Chính vì thế mà ngoài những biện pháp bảo vệ mắt được bác sĩ khuyến cáo, việc bổ sung dưỡng chất chuyên biệt giúp chăm sóc mắt từ bên trong là việc làm cần thiết. Đây cũng là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh được tình trạng bệnh mắt hột tốt nhất.

Bấm để gọi ngay