Những biến chứng nguy hiểm của bệnh HIV/ AIDS

Bệnh HIV/ AIDS gây suy giảm miễn dịch và bệnh nhân thường tử vong do bệnh cơ hội và các biến chứng nguy hiểm. Vậy biến chứng của bệnh HIV/ AIDS là gì?

Bệnh HIV/ AIDS

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, vào năm 2015 trên thế giới có khoảng 2.1 triệu người nhiễm HIV, nâng tổng số người nhiễm là 36.7 triệu người. Đây là bệnh gây suy giảm miễn dịch ở người và biến chứng thành AIDS. Để hiểu rõ hơn về những biến chứng của bệnh này hãy cùng tham khảo thêm thông tin cụ thể dưới đây.

Theo các chuyên gia, biến chứng của bệnh HIV/ AIDS do hệ thống miễn dịch bị suy yếu vì thế không đủ khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của những tác nhân gây bệnh. Bên cạnh những tác nhân gây bệnh ở người miễn dịch khỏe mắc phải, người nhiễm HIV dễ tác bệnh khác chỉ khi hệ miễn dịch suy giảm chúng mới bị tấn công. Đây được gọi là những trùng cơ hội.

Bên cạnh đó, loại virus này cũng có thể nhiễm vào não và ảnh hưởng đến khả năng tuy duy. Thậm chí, bệnh nhân có thể bị mất trí nhớ và gây nhiều loại ung thư. Một số biến chứng cụ thể của bệnh HIV/ AIDS mắc phải.

Nhiễm trùng thường gặp khi mắc HIV/AIDS

- Bệnh lao: Đây chính là bệnh nhiễm trùng cơ hội hay gặp nhất ở người bệnh nhiễm HIV/ AIDS. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu trong số những người mắc AIDS. Thông thường thì bệnh lao ở đối tượng bệnh nhân này thường nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

- Cytomegalovirus: Bệnh này liên quan đến virus HIV. Nếu như hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu và dễ bị trỗi dậy gây tổn thương mắt và đường tiêu hóa với những cơ quan khác. Nếu như hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ bất hoạt với virus khiến chúng không hoạt động.

Bệnh HIV/ AIDS

- Nấm Candida: Đây là loại tác nhân gây phản ứng viêm và một lớp phủ màu trắng dày trên màng nhầy của miệng, lưỡi, thực quản và âm đạo.

- Viêm màng não do nấm Cryptococcus: Bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh của người bị nhiễm bệnh HIV/ AIDS. Loại nấm này thường được tìm thấy trong đất gây viêm ở màng, xung quanh não và tủy sống.

- Viêm não do Toxoplasma: Căn bệnh này có khả năng gây chết người. Bệnh này do ký sinh trùng gây nên chủ yếu lây nhiễm qua mèo. Nếu như con mèo của bạn bị nhiễm sẽ sản sinh ra ký sinh trùng trong phân của chúng và lây nhiễm sang cho người khác.

- Cryptosporidium: Đây chính là một loại ký sinh trùng đường ruột thường được tìm thấy ở động vật. Bạn sẽ bị nhiễm loại bệnh này khi ăn phải đồ ăn hoặc thức uống chứa chúng. Những ký sinh trùng phát triển trong ruột của bạn, đường mật dẫn đến tiêu chảy mãn tính trầm trọng ở những người mắc bệnh HIV/ AIDS.

Bệnh ung thư thường gặp khi nhiễm HIV/AIDS

- Sarcoma Kaposi: Bệnh này chỉ những khối u hình thành ở mạch máu. Đây là loại ung thư thường xuất hiện ở những người mắc bệnh HIV/ AIDS. Bệnh có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng như ống tiêu hóa hay phổi.

Theo các chuyên gia, bệnh này thường xuất hiện dưới những tổn thương màu hồng, tím hay đỏ trên khu vực da và miệng. Nếu như những người có làn da sẫm màu hơn những tổn thương có màu nâu sẫm, đen.

- U lympho: Loại ung thư này có nguồn gốc từ những tế bào bạch cầu của người bệnh HIV/ AIDS. Chúng thường xuất hiện đầu ở những hạch bạch huyết. Những triệu chứng phổ biến nhất khi bạn mắc bệnh gồm sưng đau hạch bạch huyết ở cổ và nách.

Bệnh HIV/ AIDS

Các biến chứng khác của bệnh HIV/ AIDS

- Hội chứng suy mòn: Những phác đồ điều trị tích cực làm giảm số lượng những trường hợp gặp phải hội chứng này song chúng lại ảnh hưởng ở người mắc bệnh HIV/ AIDS. Dấu hiệu thường gặp ở bệnh như giảm cân, tiêu chảy hay suy nhược mạn tính.

- Biến chứng thần kinh: Bệnh này gây nên những triệu chứng thần kinh dù virus không xuất hiện và lây nhiễm vào những tế bào thần kinh. Triệu chứng có thể gặp phải như quên, nhầm lẫn, lo lắng hoặc đi lại khó khăn. Các biến chứng thần kinh gặp phải như mất trí nhớ, thay đổi hành vi hay chức năng thần kinh.

- Bệnh thận: Bệnh gây nên do viêm những phức hợp cầu thận. Bộ luật này đóng vai trò quan trọng ở thận của bệnh HIV/ AIDS trong việc loại bỏ chất dư thừa hay các chất thải từ máu.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc hiệu quả song virus có thể trở nên kháng bất cứ loại thuốc nào. Vấn đề này vô cùng nghiêm trọng bởi bác sĩ phải sử dụng những loại thuốc kém hiệu qảu hơn.

Như vậy, bệnh HIV/ AIDS có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm bao gồm tình trạng nhiễm trùng hoặc ung thư. Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc ART có thể ngăn chặn và đảo ngược cũng như giả thiểu các ảnh hưởng của việc nhiễm HIV. Với những người nhiễm HIV nếu như được điều trị bằng thuốc ARV có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm khác giống như người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chẳng hạn như tiểu đường, tăng huyết áp hay rối loạn mỡ máu...

Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh này bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất. Tìm hiểu thật kỹ thông tin để có thể sống chung với bệnh HIV/ AIDS và khỏe mạnh hơn.

Bấm để gọi ngay