Những biến chứng nguy hiểm của bệnh bại liệt là gì?

Bại liệt là bệnh nghiêm trọng có thể gây nên các biến chứng, ảnh hưởng suốt đời và tác động xấu đến sức khỏe. Vậy bệnh bại liệt nguy hiểm thế nào? Biến chứng của bệnh là gì?

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu, biến chứng của bại liệt

Theo các chuyên gia, bại liệt chính là một trong những bệnh nguy hiểm, nghiêm trọng và có mức ảnh hưởng nhất định đến tình trạng sức khỏe của mọi người. Vì thế, bệnh nhân nên được điều trị kịp thời và tích cực. Để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này cùng những biến chứng có thể gặp phải bạn nên tham khảo một số thông tin được chúng tôi phân tích trong bài viết dưới đây.

Bệnh bại liệt là gì?

Được gọi với tên viêm tủy xám, bại liệt là một chứng bệnh nhiễm trùng cấp tính. Bệnh do siêu trùng Poliovirus lây truyền qua đường phân – miệng gây nên. Nguồn bệnh đi vào trong cơ thể chúng sẽ lan vào hệ thần kinh trung ương và gây nên tình trạng yếu cơ lâu dần dẫn đến bại liệt.

Nhằm phòng tránh bệnh tốt nhất mọi người cần phải thăm sức khỏe thường xuyên. Đặc biệt là những triệu chứng bất thường bạn nên đến trung tâm y tế hay bệnh viện gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cùng với đó khi mắc bệnh cần tìm ra phương pháp điều trị an toàn và dứt điểm để sớm có được sức khỏe ổn định, tránh ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh

Thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa, bệnh bại liệt có hai dạng nhiễm trùng khác nhau. Chẳng hạn như không điển hình, thể liệt về thể không liệt. Theo đó, bệnh bại liệt có thể ở dạng nhẹ như bại liệt không liên quan đến hệ thần kinh trung ương nhưng một số trường hợp cũng có thể là bệnh nặng. Cùng với đó khi mắc bệnh lý này hầu như không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng đáng kể nào.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu, biến chứng của bại liệt

Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở bệnh này như cúm. Bệnh nhiễm trùng do virus khác bao gồm tình trạng sốt, cổ họng bị rát, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy khó chịu…. Đối với thể không liệt, những dấu hiệu đặc trưng như cứng cổ, đau đầu hoặc có thể thay đổi chức năng tâm thần…

Đối với thể liệt, những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm sốt, đầu bị đau nhức nghiêm trọng, cứng cổ, lưng đau nhức nghiêm trọng, rối loạn chứng năng tiêu hóa, táo bón,…. Triệu chứng nghiêm trọng có thể khiến người bệnh trở nên nhạy cảm hơn mỗi khi chạm vào người. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được phục hồi dần dần sau từ 2 – 6 tháng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể gặp bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào khác không được để cập đến do tính ít phổ biến. Vì thế, khi có bất cứ thắc mắc nào bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán kịp thời nhất. Tùy thuộc vào cơ địa của mọi người sẽ có những dấu hiệu hay triệu chứng khác nhau. Khi gặp bác sĩ hãy trao đổi rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân để đưa đến phương án điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân gây bệnh bại liệt

Theo đánh giá, virus Polia được biết đến là nguyên nhân chính gây nên bệnh. Bại liệt là căn bệnh truyền nhiễm và có mức độ lây lan nhanh chóng, nghiêm trọng. Người không mắc bệnh nếu như tiếp xúc với nước hay các loại thức ăn nhiễm phân người bị bệnh sẽ bị lây lan. Theo nghiên cứu, tính toán bệnh lý thường xảy ra ở những khu vực có hệ thống cấp thoát nước không được tốt.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu, biến chứng của bại liệt

Bệnh bại liệt cũng có thể lây lan trong khi tiếp xúc với người mắc bệnh hay đối tượng sử dụng vắc xin phòng bệnh bại liệt đường uống. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bạn có thể xem xét những nguyên nhân khác nhau làm tăng nguy cơ để phòng tránh tình trạng này một cách tốt nhất.

Đối tượng đang sống chung với người mang virus bại liệt hoặc khu vực đang có dịch bại liệt. Những người đang đi thăm quan du lịch nghỉ dưỡng đến các khu vực có virus bại liệt hay đang có dịch bệnh diễn ra.

Đối tượng mắc bệnh suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, chẳng hạn như HIV/AIDS cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng bệnh này. Một số trường hợp khác mắc bệnh như người đã tiến hành phẫu thuật cắt amidan, người bị bệnh stress, hoạt động với cường độ nặng trong thời gian dài sau thời gian tiếp xúc với nguồn bệnh. Nếu như sức đề kháng của bạn bị suy giảm và nguy cơ mắc bệnh ở mức độ cao.

Các biến chứng của bệnh bại liệt

Theo các chuyên gia, tình trạng bại liệt có thể dẫn đến tê liệt cơ bắp tạm thời hay vĩnh viễn. Bệnh nhân có thể bị tàn tật, biến dạng hông, bàn chân hay mắt cá chân…

Với bệnh bại liệt, dù có nhiều dị tật có thể được sửa chữa thông qua các biện pháp phẫu thuật hay vật lý trị liệu… Những phương pháp điều trị có thể không được lựa chọn trong việc phát triển ở những quốc gia nơi bệnh bại liệt vẫn còn đang lưu hành. Đến cuối cùng trẻ em sống sót sau khi mắc bệnh này có thể với cuộc sống bị khuyết tật nặng.

Bệnh bại liệt là tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe và gây dị tật suốt đời. Vì thế nếu như mắc bệnh bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả tránh biến chứng nguy hiểm.  

Bấm để gọi ngay