Những bài thuốc đông y phòng và điều trị bệnh phong

Một số bài thuốc đông y giúp phòng chống và điều trị bệnh phong an toàn và hiệu quả. Để có thể hiểu rõ hơn về những bài thuốc này, mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

bệnh phong, bệnh phong là gì, dấu hiệu của bệnh phong, điều trị bệnh phong, phòng tránh bệnh phong, biến chứng của bệnh phong, bệnh phong kiêng gì

Bệnh phong chính là một bệnh truyền nhiễm gây nên do trực khuẩn Mycobacterium Leprae hay còn gọi là trực khuẩn Hansen. Theo như Y học cổ truyền thì bệnh thuộc phạm vi những chứng bệnh đại ma phong, ma phong, lệ phong hay đại phong... Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là chính khí bị suy nhược, tà khí dịch lệ chủ yếu là phong độc và thấp độc xâm nhập vào cơ thể làm tắc những mạch lạc ở bì phu cơ biểu. Điều này gây nên tổn khí huyết và tạng phủ mà tạo nên bệnh cảnh đặc trưng.

Trong Đông y, bệnh phong được coi là một trong tứ chứng nan y. Tuy nhiên, dựa trên cơ sở lý luận của y học cổ truyền cũng như kinh nghiệm dân gian người xưa đã tiến hành biện chứng luân trị căn bệnh này bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chẳng hạn như dùng thuốc, bấm huyệt, châm cứu, tập luyện khí công dưỡng sinh...

Để hiểu rõ hơn về những bài thuốc hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh phong mời bạn tham khảo thêm một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Với thể bệnh thực chứng

- Chứng trạng bệnh: Trên da xuất hiện những rát đỏ, ranh giới rõ ràng gây nên tình trạng khô hay có hiện tượng bong vẩy hoặc không đau, ngứa hay có cảm giác tê bì. Bên cạnh đó, dây thần kinh thô cứng, thể trạng còn khỏe mạnh lưỡi xuất hiện rêu vàng với chất lưỡi đỏ. Đây là thể bệnh thuộc loại hình bệnh phong giống như lao.

- Phương pháp điều trị: Chuyên gia cho biết bệnh nhân cần được thanh nhiệt giải độc, khứ phong hóa ứ. Chúng thường dùng bài thuốc cổ để giải độc sưu phong hóa ứ thang gia giảm. Những vị thuốc ba gồm khổ sâm, xuyên tâm liên, bồ công anh, thương nhĩ tử, đan sâm, cương tàm mỗi loại 12g. Cùng với đó là kim ngân hoa, kê huyết đằng 16g, cam thảo, 6g, xích thược 8g.

bệnh phong, bệnh phong là gì, dấu hiệu của bệnh phong, điều trị bệnh phong, phòng tránh bệnh phong, biến chứng của bệnh phong, bệnh phong kiêng gì

Những vị thuốc này khổ sâm và xuyên tâm linh tính có vị đắng giúp thanh nhiệt và giải độc. Còn kim ngân hoa giúp giải độc táp thấp còn còn bồ công anh có thể giúp thanh nhiệt, giải độc. Những vị thuốc khác còn giúp hoạt huyết dưỡng khí, điều hòa cơ thể và giải độc cực kỳ tốt.

Với thể bệnh hư chứng

- Chứng trạng bệnh: Đây là thể bệnh với những dấu hiệu và triệu chứng như u phong, mảng cộp thâm nhuyễn không có giới hạn rõ rệt với cảm giác bất thường. Bệnh nhân có thể bị teo cơ, tứ chi ở những mức độ khác nhau xuất huyết vết loét trên da, ăn kém, cơ thể suy nhược, miệng nhạt và chất lưỡi nhạt. Những tình trạng này thuộc loại hình phong ác tính.

- Phương pháp trị liệu: Mục đích của việc điều trị bao gồm ích khí dưỡng huyết và hóa ứ thông lạc cũng như phù chính khí tà.

Những vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc này bao gồm hoàng kỳ 24g, đẳng sâm, ý dĩ, bạch truật, đan sâm, bồ công anh 12g. Một số vị thuốc khác bao gồm cam thảo, hoàng liên, xuyên sơn giáp, bạch hòa xà thiệt thảo, bạch linh với lượng vừa đủ.

Các chuyên gia cho biết, bài thuốc này sử dụng hoàng kỳ và đẳng sâm có tác dụng ích khí phù chính. Còn bạch truật, ý dĩ và bạch linh có thể giúp tỳ lợi thấp và giải độc, giải độc táo thấp. Còn với cam thảo còn có thể giúp giải độc và điều hòa những vị thuốc khác trong bài thuốc này.

bệnh phong, bệnh phong là gì, dấu hiệu của bệnh phong, điều trị bệnh phong, phòng tránh bệnh phong, biến chứng của bệnh phong, bệnh phong kiêng gì

Với thể bệnh hư thực kiêm tạp

- Chứng trạng của bệnh: Khi mắc phải thể bệnh phong này, bạn sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm thâm, dát hồng trên da, có thể xuất hiện u phong hay những mảng cộp thâm nhiễm song kích thước nhỏ. Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện tình trạng tê hay bì, dây thần kinh to đều đặn. Tình trạng cơ thể trở nên mệt mỏi, chán ăn và đại tiện lý nát lúc không, lưỡi xuất hiện rêu trắng mỏng, màu hồng với mạch huyền tế.

- Phương pháp trị liệu: Mục đích của việc điều trị bao gồm giải độc khứ phong, điều hòa dinh vệ và phù chính khứ tà. Thông thường các chuyên gia hỗ trợ sử dụng những bài thuốc cổ hòa dinh giải độc thang gia giảm.

Những vị thuốc bao gồm phòng phong, tảo hưu, bạch thước với lượng 10g, ngư tinh thảo, thục địa, đại táo, sinh địa, tử thảo, nhĩ tử mỗi loại 12g, thổ thục linh và cam thảo lượng vừa đủ. Trong số những vị thuốc này, phòng phong, đại táo bạch thược có tác dụng phứ phong, bổ trung và hòa dinh cực kỳ tốt.

Ngoài ra, việc sử dụng bài thuốc này còn có thể giúp bệnh nhân giải độc, khứ tà. Cam thảo trong bài thuốc giúp hòa trung, giải độc cũng như điều hòa những vị thuốc khác.

Song thực tế cho thất giữa những thể bệnh thường có sự pha trộn lẫn nhau vì thế bệnh cảnh cực kỳ phức tạp. Vấn đề quan trọng nhất cần phải khám xét tỉ mỉ cũng như quy nạp chứng trạng thật chính xác để tiến hành sử dụng những bài thuốc theo đúng hướng dẫn.

Những bài thuốc đông y chỉ điều trị hỗ trợ và phòng tránh bệnh Đông y, bạn vẫn nên kết hợp điều trị bằng những phương pháp Y tế hiện đại. Để hiểu rõ hơn về những thông tin này hãy nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Cẩm nang cho thanh thiếu niên: Thuốc lá điện tử và thông tin sức khỏe cần biết

Bỏ hút thuốc là một trong những điều hợp lý nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Bởi hút thuốc gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm não, phổi và hơn thế. Thuốc lá điện tử hay vape ra đời như một cách để giảm bớt sự thèm thuốc lá truyền thống và được quảng cáo không gây hại. Nhưng hút thuốc lá điện tử có tốt hơn cho sức khỏe so với sử dụng các sản phẩm thuốc lá thật?

Bấm để gọi ngay