Những bài thuốc đông y điều trị thủy đậu hiệu quả

Bệnh thủy đậu là một chứng bệnh có tính chất lây lan nhanh và rộng rãi, ngoài ra thì chứng bệnh này cũng rất nguy hiểm khi gặp phải ở những phụ nữ đang mang thai

Bệnh thủy đậu là một chứng bệnh có tính chất lây lan nhanh và rộng rãi, ngoài ra thì chứng bệnh này cũng rất nguy hiểm khi gặp phải ở những phụ nữ đang mang thai bởi các biến chứng nghiêm trọng mà nó đem lại. Bài viết này sẽ tìm hiểu về một số bài thuốc đông y có thể sử dụng để điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả, giúp hạn chế được trường hợp mắc bệnh nặng và xảy ra biến chứng.

 

1. Bệnh thủy đậu là gì?

Trước khi tìm hiểu đến những bài thuốc đông y giúp điều trị cho bệnh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chứng bệnh này. Bệnh thủy đậu được gây ra bởi virus thủy đậu, loại virus này mang tên là Varicella. Sau khi gây ra bệnh và đã được điều trị một cách hoàn toàn thì có khả năng virus này vẫn còn tồn tại, tuy nhiên chúng sẽ không thể gây ra chứng bệnh này một lần nữa trên cùng 1 cá thể, cho nên nó sẽ gây ra một bệnh khác là bệnh zona. Chứng bệnh này có thể sẽ xuất hiện và bắt gặp ở bất cứ ai, bất cứ lúc nào, tuy nhiên chúng thường bùng phát mạnh mẽ vào những thời điểm thời tiết nồm và ẩm như là mùa xuân, và cũng thường xảy ra ở trẻ nhỏ nhiều hơn là người lớn.

Khi mắc phải bệnh thì ở trên cơ thể sẽ xuất hiện những nốt ban dạng phồng nước, chúng có thể xuất hiện trên toàn bộ cơ thể kể cả trong miệng và lưỡi, tuy nhiên những nốt ban này sẽ không xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với những phụ nữ đang mang thai, bởi nó có thể lây lan sang thai nhi và gây ra biến chứng nghiêm trọng như là khiến cho thai nhi bị dị tật hoặc thậm chí là tử vong. Ngoài ra thì có một số triệu chứng thông thường khác mà các bạn có thể gặp phải khi bị bệnh thủy đậu như là sốt, ngứa ngáy, suy giảm chức năng thận, bị viêm họng hoặc viêm phổi, rung lắc nhãn cầu...

bệnh thủy đậu

Những bài thuốc đông y điều trị thủy đậu hiệu quả.

 

2. Những bài thuốc đông y điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả

Bệnh thủy đậu mang tính truyền nhiễm rất cao, chúng thường bùng phát một cách mạnh mẽ vào mùa xuân hoặc là những thời điểm thời tiết trở nên nồm hơn. Để điều trị bệnh được hiệu quả thì chúng ta thường sẽ dựa vào phương pháp giúp cho cơ thể được giải độc, thanh nhiệt, hạ nhiệt. Trong đông y, có một số phương thuốc dân gian có thể giúp điều trị chứng bệnh này như sau:

 • - Đậu xanh và sắn dây: Các bạn chuẩn bị 20g củ sắn dây, 20g đậu xanh, 20g lá chàm, 20g rễ tranh cùng với 10g cam thảo và vào lát gừng, sau đó đun với nước, sắc lên để uống. Phương thuốc này có tác dụng giúp cơ thể giải nhiệt, thúc đẩy cho các vết ban đậu của bệnh thủy đậu được nhanh hơn. Phương thuốc này cũng đặc biệt hiệu quả khi sử dụng đối với những trẻ bị mọc các nốt ban đậu 3 ngày nhưng chưa hết các triệu chứng của sốt.
 • - Vỏ đậu xanh: Các bạn chuẩn bị vỏ đậu xanh hoặc là đậu xanh cả vỏ khoảng 30g, cùng với đó là 20g rau om tươi, 16g quả dành dành, 16g kim ngân hoa, 12g rễ cỏ tranh. Các bạn thực hiện đun cùng với nước, sau đó sắc lên 2 lần, lần sắc thuốc thứ 2 đổ thêm nước và dồn với nước thứ nhất, cô đọng lại để chia ra uống trong ngày, mỗi ngày sử dụng khoảng 2 lần. Đối với trẻ còn quá nhỏ thì có thể chỉ sử dụng lượng thuốc bằng một nửa so với bình thường, có thể sử dụng liên tục cho tới khi khỏi bệnh.
 • - Hoa mai: Các bạn chuẩn bị một chút hoa mai đã được phơi khô, tán cho thật nhỏ hoặc là giã nhuyễn ra để hòa chung với mật ong, có thể làm thành các viên nhỏ bằng hạt ngô để sử dụng cho dễ dàng hơn. Đối với trẻ 1 tuổi thì các bạn chỉ cho sử dụng 1 viên mỗi lần, và cứ thêm một tuổi thì có thể cho sử dụng thêm 3 viên. Mỗi ngày sử dụng khoảng 3 lần cùng với nước ấm. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả nếu như được sử dụng khi bệnh thủy đậu mới bước sang giai đoạn toàn phát, khi cơ thể mới bắt đầu nổi lên các nốt ban của bệnh.
 • - Cây nhọ nồi: Các bạn chuẩn bị nhọ nồi, lá rau má, cây nọc rắn, lá thanh táo, lá chân vịt, lá dây tằng, lá mũi mác, tất cả nguyên liệu đều chuẩn bị với một lượng bằng nhau, sau đó làm sạch và xay chung với nhau hoặc giã nát để lấy nước. Sau khi thu được hỗn hợp dung dịch thì các bạn lọc qua một cái ray để bỏ phân bã đi, sử dụng nước này để lau rửa cho cơ thể, mỗi ngày áp dụng 2 lần. Bài thuốc này sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi cơ thể bị nóng một cách dữ dội, hoặc là những nốt ban của bệnh đã bị bầm tím hay là thương tổn.
 • - Hoàng liên và hoàng bá: Các bạn chuẩn bị 8g hoàng liên, 6g hoàng cầm, 12g hoàng bá, 8g chi tử. Sử dụng những nguyên liệu này để sắc lên uống một thang vào mỗi ngày, sử dụng hiệu quả cho những trường hợp các nốt ban của bệnh thủy đậu mọc quá nhiều, hoặc là xuất hiện những nốt ban đã bị vỡ, bị lở loét, không thể tự đóng vảy và bong ra được.
 • - Cam thảo và ngân hoa: Các bạn chuẩn bị cam thảo 12g, ngân hoa 12g, sinh địa 12g, vỏ đậu xanh 12g, lá tre 10g, rễ cây sậy 8g, hoàng đằng 8g. Khi có đủ nguyên liệu thì các bạn có vào chiếc ấm và sắc lên với khoảng 4 bát nước, sau khi sắc xuống còn lại 1/4 thì dùng để uống trong ngày.
 • - Dâu tằm và cỏ mần trầu: Các bạn chuẩn bị 30g lá dâu tằm cùng với 20g cỏ mần trầu và 20g lá tre, có thể cho thêm vào đó 20g cam thảo đất tươi ở dạng thái nhỏ. Các bạn đun hỗn hợp cùng với 1 lít nước, sắc xuống còn khoảng 1/3 thì chia ra để uống trong ngày, mỗi lần uống khoảng 50ml thuốc.

 

3. Lưu ý khi điều trị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu mang tính lây lan rất mạnh mẽ, chính vì thế mà trong quá trình điều trị chúng ta đặc biệt cần phải cẩn thận với một số lưu ý sau đây:

 • - Mặc trang phục rộng rãi, được làm từ vải mềm và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt nhằm tránh và hạn chế việc làm vỡ những nốt ban và phồng rộp.
 • - Cần cách ly người bị bệnh ở trong phòng kín, hạn chế tiếp xúc với gió để tránh lây lan bệnh cũng như là khiến cho bệnh tình nặng hơn.
 • - Không tác động mạnh hoặc là cào và gãi vào những nốt ban thủy đậu, bởi mụn nước của chứng bệnh này nếu vỡ ra có thể gây lở loét và tạo thành sẹo vĩnh viễn.
 • - Chú ý giữ gìn sạch sẽ cơ thể cơ thể, thực hiện vệ sinh bằng những dung dịch có tính sát khuẩn nhẹ cùng với nước ấm, không nên sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh.
 • - Khi nhận thấy có những dấu hiệu của các biến chứng bởi bệnh tình gây ra thì các bạn cần phải đưa người bị bệnh tới những trung tâm y tế gần nhất để xử lý.
 • - Trong quá trình tiếp xúc với người bệnh, cần phải đeo khẩu trang, cũng như là vệ sinh tay chân trước và cả sau khi tiếp xúc
 • - Không sử dụng chung bất kỳ đồ dùng cá nhân nào với người bệnh, bởi bệnh thủy đậu có thể lây lan rất mạnh mẽ và nhanh chóng.
 • - Thực hin tiêm vắc xin phòng tránh và ngăn ngừa bệnh, đặc biệt là đối với trẻ dưới 6 tuổi để bảo vệ sức khỏe cho trẻ cũng như là những người xung quanh.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã nắm được một số kiến thức về chứng bệnh bệnh này, cũng như là những bài thuốc đông ý điều trị thủy đậu hiệu quả. Những thông tin mà bài viết cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn có thể xin tư vấn, hướng dẫn cụ thể của bác sĩ hoặc là tới những trung tâm y tế gần nhất để giúp việc điều trị được tốt nhất.

Bấm để gọi ngay