Những bài thuốc đông y điều trị bệnh mắt hột tốt nhất

Bệnh mắt hột có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề. Để điều trị, những gia đình cần trang bị những cách chữa đau mắt hột bằng bài thuốc dân gian để thực hiện ngay tại nhà.

bệnh mắt hột

Đau mắt hột bắt đầu bằng một triệu chứng nhỏ khiến nhiều người chủ quan nư ngứa ngự, kích ứng mắt và mí mắt. Khi mí mắt bị sưng và chảy dịch bệnh đã trở nặng hơn. Đây là căn bệnh nghiêm trọng vì thế không được chú quan, cần tiến hành điều trị đúng cách và kịp thời để tránh ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí gây mù lòa.

Vì thế mà gia đình nên tìm hiểu trước cách chữa đau mắt hột bằng bài thuốc dân gian để kịp thời điều trị tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Để hiểu rõ hơn về thông tin này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Điều bạn chưa biết về bệnh đau mắt hột

- Đau mắt hột là bệnh gì?

Đây là một loại bệnh về mắt nghiêm trọng, dễ lây lan trong thời gian ngắn. Trên thực tế thì đã có nhiều trường hợp đau mắt hột lây lan thành dịch. Bạn tiếp xúc với những cơ quan nhạy cảm như mắt, mũi, mí mắt hay cổ họng cũng có thể bị lây lan.

Khi mắc bệnh đau mắt hột, bệnh nhân thường trải qua 5 giai đoạn cụ thể. Bao gồm giai đoạn viêm nang biểu hiện bệnh đau mắt hột lúc này là mắt của bạn chỉ bắt đầu nhiễm trùng ở các nang. Khi viêm cường độ cao, mắt của bạn sẽ có dấu hiệu khó chịu, mí trên sưng lên. Đây là giai đoạn dễ lây nhiễm nhất vì thế người bệnh cần sử dụng cách chữa bệnh mắt hột dân gian từ lúc này để có thể đảm bảo đưa đến hiệu quả tốt nhất.

bệnh mắt hột

Đến giai đoạn sẹo hóa, đến khi nhiễm trùng nặng hơn và lặp lại nhiều lần sẽ gây ra vết sẹo dưới dạng vạch trắng. Bên cạnh đó, mí mắt của bạn cũng bị biến dạng và lông mi quặm vào bên trong.

Lông mi mọc ngược hay còn gọi là tình trạng quặm lông khi mí mắt bị biến dạng nghiêm trọng. Đây là hiện tượng lông mi đâm ngược vào trong gây nguy cơ trầy xước giác mạc. Giai đoạn cuối cùng là tổn thương giác mạc đặc biệt là ở vùng dưới của mí mắt phía bên trên. Nếu như viêm và trầy xước nghiêm trọng sẽ gây nên hiện tượng mờ giác mạc, khó khăn trong việc điều trị.

- Cách chữa đau mắt hột dân gian có tốt không?

Trong Tây y người ta áp dụng thuốc mỡ tra vào mắt, Đông y lại điều trị theo quan niệm khác hẳn. Căn bệnh này được gọi là phong huyền xích nhãn, tức là xung quanh vành bờ mi luôn luôn đỏ, sợ ánh sáng và có tình trạng ngứa quặm. Khi bị bệnh, bệnh nhân phải dùng khăn để lau nước mắt liên tục.

Ngoài ra, trong Đông y cũng giải thích nguyên nhân gây bệnh do thấp nhiệt ở tỳ vị. Phong rà xâm nhập qua những hình thức như gió lạnh, rửa chung khăn hoặc chậu rửa mặt, nước mưa… Việc điều trị bệnh bằng những bài thuốc Đông y là tận dụng những loại thảo dược, cây thuốc để triệt tiêu tận gốc các nguyên nhân kể trên.

Cách chữa đau mắt hột dân gian bạn cần biết

- Sử dụng xuyên khung trà điều tán

Bài thuốc này thường áp dụng nếu như thấy mí mắt đỏ, có hiện tượng ngứa và sợ ánh sáng hoặc giảm thị lực từ nhẹ đến nghiêm trọng là mù lòa. Nhưng tình trạng này nếu như để lâu sẽ khiến bệnh nhân dụi mắt nhiều hơn gây nên những tổn thương nghiêm trọng.

bệnh mắt hột

Một số loại thảo dược cần sử dụng bao gồm: tế tân, cam thảo, khương hoạt cần mỗi loại 4g, kinh giới, phòng phong, bạch chỉ, xuyên khung mỗi loại 16g. Còn bạc hà sử dụng 32g.

Sử dụng bài thuốc này bằng cách, những vị trên đem tán nhỏ sau đó khi ăn uống với nước chè với liều lượng khoảng 15g. Tiến hành ba lần mỗi ngày giúp đem đến hiệu quả tuyệt vời nhất.

- Sử dụng Sài Hồ Tán

Bài thuốc này sử dụng những vị thuốc để dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh mắt hột thời gian đầu. Nguyên nhân chủ yếu do gió lạnh hay nước mưa vào mắt gây nên. Cần chuẩn bị những vị thuốc cần thiết cho bài Sài Hồ Tàn này.

Cụ thể một số bài thuốc bao gồm: cát cánh, khương hoạt sài hồ mỗi loại 10g, kinh giới 100g. Ngoài ra còn cần thêm kích thích, sinh địa hoàng với lượng vừa đủ. Những vị thảo dược này tiến hành tán nhỏ sau đó ngày uống ba lần mỗi lần uống 15g bột đã tán.

- Sử dụng gừng và lá mơ

Theo đó, gừng chính là bài thuốc dân gian hiệu quả giúp giảm đau và tăng cường lưu thông máu hiệu quả nhất. Lá mơ là một loại cỏ dại có hoa, chúng có tác dụng diệt khuẩn nhanh chóng và an toàn. Việc kết hợp hai vị thảo dược này sẽ giúp đẩy lùi chứng bệnh mắt hột sau hai tuần.

Tiến hành như sau, giã nát củ gừng với bốn ngọn cây lá mơ, cắt lấy nước rồi để riêng chúng ra. Sau đó lấy bông thấm nước chấm vào vùng mắt bị thương tổn. Còn phần bã được dùng để đắp kín vào vùng mắt.

Thực hiện cách này mỗi ngày 3 lần có thể giúp chữa khỏi bệnh mắt hột một cách an toàn và hiệu quả nhất chỉ sau 2 – 3 tuần.

Một số thông tin trên đây liên quan đến cách điều trị bệnh mắt hột bằng các bài thuốc dân gian an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết cách chăm sóc và bảo vệ chính mình và các thành viên trong gia đình.

Bấm để gọi ngay