Mách bạn bài thuốc dân gian từ lá cây khế

Cây khế ngoài lấy quả để sử dụng vào việc chế biến thức ăn người ta còn sử dụng quả khế, hoa khế và lá khế trong một số bài thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh bằng lá và rễ khế. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu và tham khảo.

lá khế, rễ khế, hoa khế, tác dụng của cây khế

Những bài thuốc với lá khế

- Chữa ho khan, ho có đờm : lấy 8 - 10g hoa khế đem sao với nước gừng, 12g cam thảo nam, 10g tía tô, 10g kinh giới, cho tất cả sắc với 750ml nước. Sắc kỹ đến khi còn 300ml thì chia thành 2 lần và uống trong ngày.

- Điều trị thủy đậu và sởi : dùng lá và rễ cây khế rửa sạch, đem phơi khô, sau đó xay nhuyễn, đắp lên vết thương. 

- Chữa cảm nắng : lấy 100g khế tươi, 40g lá chanh, rửa sạch, sắc lấy nước uống còn bã thì lấy đắp vào gan bàn chân.

- Chữa dị ứng, mẩn ngứa : lấy lá khế đem giã nát, đắp vào nốt mẩn ngứa, kết hợp với uống nước sắc từ vỏ núc nắc.

- Chữa viêm âm đạo , viêm đường tiết niệu : lấy 1 nắm lá khế sắc lấy nước rồi đem rửa, sẽ làm ức chế vi khuẩn Gram gây viêm, nhưng đối với Gram âm và nấm candida lại không có tác dụng.

- Chữa lở loét, mề đay : dùng lá khế tươi giã nát, lấy cốt đắp lên vết thương. Hoặc đun lấy nước uống với khoảng 20g lá khế tươi , kết hợp với lá thanh hao, lá long não nấu lên làm nước tắm.

- Phòng chống sốt xuất huyết : lấy 16g lá khế, 12g lá tre , 12g lá dâu, 12g sắn dây, 12g sinh địa, 12g mã đề. Đem cho tất cả sắc lấy nước và uống trong ngày.

lá khế, rễ khế, hoa khế, tác dụng của cây khế

- Trẻ em sốt cao, lên cơn co giật : lấy 8g hoa khế, 8g lá nhọ nồi, 8g hoa kim ngân, 8g dành dành, 4g bạc hà, 4g cam thảo. Tất cả cho sao khô rồi tán bột. Mỗi lần uống 4g với nước đun sôi để nguội. Hoặc có thể dùng lá khế tươi giã nát lọc lấy nước cho trẻ uống còn bã lá thì buộc vào cổ tay.

- Chữa ngộ độc nấm : lấy 20g lá khế tươi, 20g lá hoặc quả đậu ván đỏ, 10g lá lốt, đem giã nát, đun sôi với 200ml nước. Sau đó, lọc bỏ bã lấy nước uống. Nếu khó uống có thể thêm đường.

- Đau đầu lâu ngày không khỏi: Rễ khế 30-60g, đậu phụ 120g, hầm kỹ, uống nước thuốc và ăn đậu phụ, mỗi ngày 1 lần, mỗi liệu trình kéo dài 1 tuần.

- Chữa cảm sốt , nhức đầu : lấy 100g lá khế tươi và 20-40g lá chanh tươi, đem rửa sạch, giã nát vắt lấy nước chia uống 2 lần trước bữa ăn trong ngày. Hoặc dùng 100g lá khế tươi sao vàng, đun với 750ml nước, sắc kỹ còn 300ml nước, chia uống 2 lần trước bữa ăn.

- Thanh nhiệt, giải độc : uống nước lá khế sắc có tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu.

- Đau nhức xương khớp : lấy 150g rễ cây khế ngâm cùng 1 lít rượu trắng, ngâm tròn vòng 10 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 1 chén con.

- Trị nám :  lấy lá khế non còn tươi, giã nhuyễn rồi trộn đều chúng với muối. Sau đó, thoa đều chúng lên trên bề mặt da bị nám. Để trong khoảng 15-20 phút cho các dưỡng chất thẩm thấu vào sâu bên trong rồi rửa lại bằng nước sạch. Áp dụng phương pháp trị nám da mặt hiệu quả này khoảng 2 lần/ngày.

Bằng những các bài thuốc trên, hi vọng bạn đọc có thể áp dụng cho mình và người thân đúng cách về thời gian cũng như số lượng để bệnh được cải thiện hơn. 

Bấm để gọi ngay