Những bài thuốc dân gian từ rau má và một vài lưu ý khi sử dụng

Rau má là thực phẩm quen thuộc trong mùa hè. Ngoài ra, rau má còn được biết đến là loại thuốc giúp phòng và điều trị một số bệnh. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách sẽ mang lại những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể của bạn. 

rau má, tác dụng của rau má, lưu ý khi dùng rau má

 

Những bài thuốc hay từ rau má

- Chữa vàng da, vàng mắt : Lấy 60g rau má, 60g ngải cứu đem hai thứ rửa sạch, đun nước uống hàng ngày. Uống liên tục đến khi thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm.

- Chữa mụn nhọt : Lấy 60g rau má, 60g lá gấc đem đi rửa sạch và giã nhỏ. Sau đó cho một chút muối hạt vào trộn đều, đắp lên chỗ đau và băng lại. Ngày đắp 2 lần đến khi khỏi bệnh.

- Tiểu ra máu : Rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, đem đi rửa sạch, sau đó giã nát vắt lấy nước uống.

- Táo bón : Rau má 30g giã nát đắp vào rốn.

- Bệnh sởi : Rau má 30-60g, sắc uống .

- Viêm họng và viêm amidan : Rau má tươi 60g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ. Hoặc rau má tươi giã nát và vắt lấy nước cốt, thêm dấm dùng để ngậm rồi nuốt từ từ.

- Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu : Rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.

- Ngộ độc thực phẩm : Rau má 250g, rễ rau muống 250g. Tất cả đem giã nát lấy nước cốt và trộn với nước ấm uống.

- Phụ nữ mắc chứng đau bụng, đau lưng khi đến ngày hành kinh : Lấy toàn bộ cây rau má, tốt nhất là lấy vào lúc có hoa, có quả đem rửa sạch, phơi khô rồi đem tán bột. Mỗi ngày uống một lần 30g vào buổi sáng.

- Hạ huyết áp : Rau má 16g, rễ kiến cò 12g, lá tre l2g, rễ nhàu 16g, rễ tranh 12g, rễ cỏ xước 12g, lá dâu 12g. Sắc uống thay trà hàng ngày.

- Đái rắt, đái buốt do nóng : Rau má 40g, nõn tre 40g để tươi, giã nát với vài hạt muối, gạn lấy nước uống.

- Hạ sốt : Lấy 30g rau má tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, vắt lấy nước, rồi hoà 10g bột sắn dây, thêm đường uống.

rau má, tác dụng của rau má, lưu ý khi dùng rau má

 

 

Những lưu ý khi dùng rau má

- Không dùng khi bị tiêu chảy : Rau má là loại thực phẩm có tính hàn, giải nhiệt tốt. Tuy nhiên nếu bạn dùng rau má quá nhiều sẽ dẫn tới đau bụng và tiêu chảy. Đặc biệt ở những người có thân nhiệt thấp, hay bị lạnh bụng thì không nên sử dụng nước rau má thường xuyên. 

- Không dùng liên tục một tháng : Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn không nên sử dụng rau má quá 6 tuần. Trong một ngày. một người chỉ nên dùng 1 cốc nước rau má, tương đương với 40g rau. Nếu muốn tiếp tục dùng để giải nhiệt trong mùa hè, bạn nên nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại. 

- Rau má không dành cho người tiểu đường : Nếu dùng rau má liên tục sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Việc này rất nguy hiểm với người tiểu đường
 
- Không dùng nhiều trước và trong khi mang thai : Các chuyên gia khuyên rằng, chị em phụ nữ dự định mang thai và đang mang thai cần tránh ăn rau má, bởi sử dụng lâu ngày một số chất trong rau má có thể làm giảm khả năng thụ thai, một số chất khác còn có thể dẫn tới khả năng sảy thai. Do đó với chị em đang mong muốn sinh con thì nên hạn chế sử dụng rau má nhé.

- Giảm tác dụng của thuốc : Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc như: thuốc trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc ngủ. Nó cũng làm mất tác dụng hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc tiểu đường.

rau má, tác dụng của rau má, lưu ý khi dùng rau má

- Không nên ra ngoài trời nắng ngay sau khi uống nước rau má : Điều này thực sự rất nguy hiểm, có thể sẽ khiến bạn bất tỉnh, mê man. Bạn cần hạn chế ra nắng vì trong rau má có hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

-  Không nên thường xuyên uống thay cho nước lọc : Những người có thân nhiệt thấp , hay bị lạnh bụng không nên uống nước rau má nhiều mỗi ngày sẽ khiến cholesterol tăng cao, khiến bạn nhức đầu, mất ý thức thoáng qua.

- Không sử dụng nước rau má để uống thuốc :  Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ và các thuốc chống trầm cảm... Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

 

 

Ngoài việc uống nước rau má, bạn có thể chế biến thành một số món canh

- Canh rau má thịt bằm :

rau má, tác dụng của rau má, lưu ý khi dùng rau má

Bước 1: Thịt nạc, bằm nhỏ. Hành và hành boa rô cắt nhỏ. Rau má, rửa sạch, cắt khúc, để ráo.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho hành vào xào thơm, kế đến cho thịt bằm vào xào săn.

Bước 3: Sau khi thịt săn lại thì cho gia vị, đảo đều cho thấm.

Bước 4: Cho nước sôi vào ngập thịt, nấu cho sôi lên, vớt bọt, nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 5: Cho rau má vào, để lửa lớn 1 phút là tắt bếp. Ngoài ra, bạn có thể chọn nấu rau má cùng tôm, thịt bò... để thay đổi hương vị. Múc canh rau má thịt bằm ra tô, cho thịt bằm và tiêu lên trên, dùng nóng với cơm rất ngon.

 

Rau má còn được chị em phụ nữ dùng để dưỡng ẩm cho da, làm chậm sự lão hóa, và điều trị mụn. Hãy sử dụng rau má đúng cách để mang lại hiệu quả nhé.

 

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay