Những bài thuốc dân gian từ rau dền và những lưu ý khi sử dụng

Rau dền là loại rau có tác dụng thanh nhiệt, khử độc, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và ổn định huyết áp,... Với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên ăn rau dền cần đúng cách để có giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

 

Các loại rau dền

Rau dền là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền (tên khoa học là Amaranthus). Loại rau này có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, có khoảng 60 loài với khoảng 400 giống của nó hiện diện khắp thế giới. Tại Việt Nam, loại rau dền thường thấy nhất là: dền đỏ, dền cơm và dền gai.

- Rau dền đỏ (rau dền tía) :

Là loại rau có màu đỏ tía, lá lớn, mọng nước, nấu chóng nhừ, khi nấu chính nấu rau dền có màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Rau dền đỏ có mặt ngày càng nhiều trên các vùng châu lục và tại Mỹ, rau dền là một trong 40 loại thức ăn kiêng thông dụng.

rau dền, tác dụng của rau dền, bài thuốc từ rau dền, lợi ích từ rau dền

- Rau dền xanh (rau dền cơm) :

Rau dền xanh hay còn gọi là dền cơm có màu xanh trắng, hoa tụ lại ở trên ngọn như nhúm cơm nhỏ. Loại rau này được trồng để làm rau ăn, phần ăn là ngọn non, lá non và cả cây non (bỏ rễ).

Thân và củ rễ của rau dền xanh cũng được dùng trong các bài thuốc cổ truyền vì chứa nhiều chất tốt cho quá trình hoạt hóa cơ thể.

- Rau dền gai :

Là loại rau thường mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Rau dền gai thuộc cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao.

Cây rau dền gai thường có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, những loài trồng lấy hạt thường có hoa tạo thành cụm hình chùy ở đầu cành, còn những loại lấy rau sẽ có hoa mọc dọc theo cành.

 

 

Bài thuốc từ rau dền

1. Rau dền đỏ 

- Nhuận tràng, chống táo bón : Dùng 1 nắm rau dền đỏ đem rửa sạch, luộc qua với nước sôi rồi vớt để ráo, trộn với dầu vừng và ăn cùng cơm hoặc bạn cũng có thể nấu canh để ăn trực tiếp.

- Điều trị tăng huyết áp : Lấy 20g rau dền đỏ, 20g lá mã đề non, 20g lá dâu bánh tẻ. Cho tất cả vào nấu canh, nêm  thêm gia vị cho vừa ăn. Ăn trong 10 ngày .

- Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

- Trị kiết lỵ do nóng: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi có thể thêm rau sam.

- Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.

- Bị ong đốt, rắn cắn : Lấy rau dền đỏ đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống và dùng bã để đắp lên vết thương. Trước khi sơ cứu phải băng chặt phía trên vết cắn để máu độc không thể lưu thông được.

- Điều trị, chữa mụn nhọt : Lấy 20g rau dền đỏ, 20g bồ công anh, 16g cam thảo đất đem sắc uống ngày 1 thang hoặc giã nát rau dền đỏ đắp trực tiếp vào vết mụn nhọt.

rau dền, tác dụng của rau dền, bài thuốc từ rau dền, lợi ích từ rau dền

 

2. Rau dền gai 

- Hỗ trợ điều trị gai cột sống : Lấy rễ và cành tươi rau dền gai đem sắc lấy nước, chia nhiều lần uống trong ngày. Hoặc nếu bị nặng thì dùng toàn cây rau dền gai kết hợp với thiên niên kiện, lá hài vôi, lá lốt, cỏ xước. Tỷ lệ các loại lấy bằng nhau và đun lấy nước để uống trong ngày.

- Chống táo bón : 50g rau dền gai, 30g rau đay, 50g rau mồng tơi đem nấu canh ăn 2-3 tuần/ lần.

- Chữa viêm họng : Lấy thân và lá rau dền gai, thêm một chút muối và 2 lát gừng tươi, nhai rồi nuốt dần. Làm như vậy 2 lần trong ngày để giảm đau nhanh hơn.

- Chữa kinh nguyệt không đều : Lấy 15g rau dền gai và 20g bạc thau, cho vào đun sôi cùng 450ml nước, cho đến khi nước chỉ còn 200ml . Chia uống 2 lần trong ngày và thực hiện từ 7 -10 ngày. 

rau dền, tác dụng của rau dền, bài thuốc từ rau dền, lợi ích từ rau dền

 

 

Những lưu ý khi ăn rau dền

- Người có cơ thể hàn, phụ nữ có thai hư hàn không nên ăn rau dền. Do rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

- Những người viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận thì không nên ăn rau dền do loại rau này chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalat nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận.

-  Không ăn thịt ba ba với rau dền: Vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Nếu gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

- Không hâm đi hâm lại nhiều lần: Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

- Tránh ăn rau dền với quả lê : Các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn cùng dễ gây nôn.

rau dền, tác dụng của rau dền, bài thuốc từ rau dền, lợi ích từ rau dền

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay