Những ảnh hưởng xấu từ việc thay đổi thời tiết đến sức khỏe của bạn

Nhiều người thường xuyên phàn nàn về sức khỏe giảm sút trong lúc giao mùa . Điều này là sự suy yếu của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Người già, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính đặc biệt bị ảnh hưởng nhiều hơn. Dưới đây là một số tác động tiêu cực của việc thay đổi theo mùa đối với cơ thể chúng ta.

Hệ thống miễn dịch có thể bị tổn hại

Mức độ căng thẳng đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài dẫn đến suy yếu cơ chế hệ thống miễn dịch. Và căng thẳng gây ra bởi những thay đổi theo mùa kéo dài có thể làm suy yếu sức đề kháng. Sự suy yếu của hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến một số bệnh có sẵn trong cơ thể (tiểu đường, huyết áp cao,…) tiến triển hoặc phát triển nhanh hơn.

Xem thêm:   Quá Trình Phát Triển Của Bệnh Lậu

Nguy cơ trầm cảm

Cơ thể chúng ta không chỉ phản ứng với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ mà có thể có một số hậu quả về tâm lý. Bởi vì mỗi người có một cảm nhận khác nhau về nhiệt độ. Thay đổi đột ngột về nhiệt độ có thể dẫn đến trầm cảm, mệt mỏi, suy nhược và mất ngủ.

Nguy cơ cảm cúm

Quá nhiều căng thẳng của thay đổi theo mùa sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể mất sức. Và điều đó lại khiến chúng ta dễ bị cảm cúm. Những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim nên thận trọng hơn trong lúc giao mùa. Virus cúm cũng có thể dẫn đến viêm phổi ở những bệnh nhân này. Nhiệt độ cơ thể của chúng ta là 37,5 độ C, được điều chỉnh bởi một trung tâm ở giữa não. Nó làm tăng hoặc giảm nhiệt độ cơ thể khi nhiệt độ thay đổi. Tuy nhiên, những thay đổi đột ngột có thể khiến não không hoạt động hiệu quả. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên cảnh giác về nguy cơ mắc bệnh cúm.

Nguy cơ bất thường với tuyến giáp

Hormone trong cơ thể con người cũng bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những thay đổi theo mùa. Thay đổi nội tiết tố tăng có thể dẫn đến tăng sự thèm ăn. Do đó, bạn nên xem xét lại nếu theo đuổi chế độ ăn kiêng trong lúc giao mùa. Những người có vấn đề về cân nặng nên đặc biệt cẩn thận hơn trong thời gian này. Hơn nữa, sự thay đổi nội tiết tố cũng ảnh hưởng nhiều tới tuyến giáp.

Xem thêm:   Những phương pháp điều trị bệnh bạch hầu hiệu quả cho người lớn và trẻ nhỏ

Các cơ quan bên trong vận hành trì trệ

Phổi, thận và da có thể hoạt động chậm chạp hơn khi thời tiết bắt đầu ấm lên. Thận không sản xuất nước tiểu để duy trì sự cân bằng của nước trong cơ thể, da cố gắng giữ cho nhiệt độ cơ thể cân bằng và phổi làm bay hơi nước để giúp cơ thể thoát khỏi nó. 

Mặt khác, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn trong trường hợp nhiệt độ giảm đột ngột. Do đó, việc mặc quần áo đúng theo mùa, ngủ ngon và tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất quan trọng.

Nên làm gì để khỏe mạnh lúc giao mùa?

Dưới đây là một vài lời khuyên để mọi người giữ sức khỏe tốt hơn trong thời gian giao mùa:

– Ngủ đủ giấc và đều đặn. 

– Không ăn nhiều bữa, uống cà phê, hút thuốc hoặc uống rượu trước khi đi ngủ. 

– Ngủ ở không gian mát mẻ và thoáng đãng.

– Không hút thuốc hoặc uống rượu. 

– Cắt giảm trà và cà phê nạp vào cơ thể.

– Tập thể thao thường xuyên để tăng cường hệ thống miễn dịch.

– Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Dưới tác động của thời tiết, cơ thể của chúng ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe. Vì vậy, duy trì sức khỏe bằng lối sống lành mạnh, chế độ ăn nhiều dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể thường xuyên rất quan trọng. 

Xem thêm:   Điều Trị Bệnh Giang Mai